05/03/2020 08:45

Không sợ thiếu nguồn để cải cách tiền lương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cải cách tiền lương thì phải cải cách thực sự chứ không chỉ là việc bù trượt giá

Chiều 4-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công (Ban Chỉ đạo).

Chỉ sợ không công bằng

Theo quyết định mới ban hành tháng 2-2020 về phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công. Đây là phiên họp đầu tiên của ban dưới sự chủ trì của Thủ tướng.

Tại phiên họp, nguồn nào để thực hiện cải cách tiền lương là vấn đề được đưa ra thảo luận. Một số ý kiến cho rằng gốc của vấn đề là phải tinh giản biên chế, cân đối được bài toán ngân sách hay đẩy mạnh tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập. Nguyên tắc thiết kế thang bảng lương cần căn cứ mức độ phức tạp của vị trí việc làm. Có ý kiến nhấn mạnh tiền lương phải bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động.

Không sợ thiếu nguồn để cải cách tiền lương - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên họpẢnh: TTXVN

Trước các ý kiến, Thủ tướng khẳng định: "Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng". Thủ tướng cho rằng cải cách tiền lương là bài toán khó, liên quan nhiều đối tượng. Cải cách tiền lương thì phải cải cách thực sự, chứ không chỉ là việc bù trượt giá.

Theo Thủ tướng, phải bám sát các nghị quyết của trung ương, của Chính phủ gồm Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, Nghị quyết 28 về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết 107 của Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Quyết liệt giảm biên chế

Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương phải tiến hành đồng bộ đối với các đối tượng.

Bộ Nội vụ cần tiếp tục phối hợp các bộ quản lý ngành, lĩnh vực để hoàn thiện xây dựng thang bảng lương, một vấn đề vô cùng phức tạp. Mức lương mới phải được cải thiện so với mức lương cũ với tinh thần cải cách, công bằng, phải xét đến mối quan hệ giữa các đối tượng hưởng lương khác nhau.

Về chế độ phụ cấp, nguyên tắc là phụ cấp ngành do bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực có hướng dẫn cụ thể theo khung do Chính phủ quy định, bảo đảm ưu đãi phù hợp với từng đối tượng.

Thủ tướng nhìn nhận nguồn để thực hiện cải cách tiền lương rất quan trọng và cho biết dành một phần từ phần vượt thu ngân sách của trung ương và địa phương cho việc này. Bên cạnh đó, tiếp tục giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, cải cách đơn vị sự nghiệp công lập. Cần có nghị định mới thay thế Nghị định 16 về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

"Giảm đầu mối, biên chế là cơ sở quan trọng để cải cách tiền lương" - Thủ tướng nêu rõ và lưu ý có phương án tính toán, điều chỉnh phù hợp đối với lương hưu từng thời kỳ, đặc biệt là đối với người về hưu trước năm 1995.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh chính sách ưu đãi đối với người có công rất quan trọng, là chính sách đặc biệt, thể hiện sự tri ân của đất nước, Đảng, nhà nước, làm sao người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Năm 2020, tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội và từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh theo lộ trình cải cách tiền lương. 

Thủ tướng đề nghị tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về các phương án cải cách tiền lương, đánh giá kỹ tác động để có phương án tối ưu trong khả năng ngân sách. Đã cải cách thì phải ra cải cách, chứ không phải chỉ điều chỉnh đôi chút, không có nhiều ý nghĩa.
Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Tàu chìm lúc cả nhà đang ngủ, 2 mẹ con tử nạn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cả nhà đang ngủ thì tàu bị đắm, anh N. và cháu H. thoát ra và được người dân cứu lên bờ, còn người vợ và cháu bé 14 tháng tuổi bị kẹt trong khoang tàu.
Trung tướng Tô Ân Xô: Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã và đang tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật đối với các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu"...
Xác định nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Xác định nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

(NLĐO)- Khám nghiệm tử thi và giám định ADN 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc, công an xác định nguyên nhân tử vong do tai nạn, không có dấu hiệu tội phạm.