01/03/2022 07:47

KHÔNG NGỪNG PHỤNG SỰ (*): Nỗ lực vì cộng đồng

Trong những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành, bạn đọc có thêm góc nhìn về những người làm báo Người Lao Động thông qua hình ảnh xông pha đến các "điểm nóng" để hỗ trợ công tác phòng chống dịch

Trong suốt 2 năm dịch Covid-19 vừa qua, Báo Người Lao Động là một trong những cơ quan truyền thông đi đầu trong các hoạt động cùng chính quyền hỗ trợ an sinh xã hội, đồng hành với lực lượng tuyến đầu. Điều này đã được minh chứng từ chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" (tháng 4-2020) đến "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" (tháng 5-2021), "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" (tháng 6-2021), "Tình thương cho em" (tháng 9-2021), "Tết sẻ chia" (tháng 1-2022).

Luôn hướng về xã hội, cộng đồng

Với người làm báo Người Lao Động, phụng sự bạn đọc là trách nhiệm xuyên suốt, kể cả trong giai đoạn gian khó nhất như đợt dịch Covid-19 vừa qua. Nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM - nhìn nhận đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các cơ quan báo chí cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tổ chức, tác nghiệp, phát hành... Thậm chí, có đơn vị phải ngưng phát hành báo in. "Trong bối cảnh đó, lo cho chính mình còn khó nhưng Báo Người Lao Động nói riêng và báo chí TP HCM nói chung vẫn luôn nghĩ và hướng về xã hội, cộng đồng, người dân gặp khó khăn để thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực" - nhà báo Trần Trọng Dũng bày tỏ.

KHÔNG NGỪNG PHỤNG SỰ (*): Nỗ lực vì cộng đồng - Ảnh 1.

Chương trình “Tổ quốc cần, cả nước chung tay” trao hỗ trợ cho Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM). Ảnh: QUỐC THẮNG

Cũng theo nhà báo Trần Trọng Dũng, nhắc đến Báo Người Lao Động, không thể không nhắc đến các chương trình sau mặt báo bên cạnh công tác chuyên môn như: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", "Mai Vàng nhân ái", "ATM thực phẩm miễn phí", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch", "Tổ quốc cần, cả nước chung tay"… Các chương trình xã hội được triển khai trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp của Báo Người Lao Động dễ dàng chạm đến con tim mọi tầng lớp nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp và nhận được sự hưởng ứng sôi nổi chỉ trong thời gian ngắn. Qua đó, cũng cho thấy tính năng động, sáng tạo, dấn thân của những người làm báo. "Là đồng nghiệp của các bạn, tôi thấy tự hào về những người làm báo ở TP HCM, trong đó có Báo Người Lao Động" - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM nhấn mạnh.

Nói về sự năng động, trách nhiệm của Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM, nhận xét Báo Người Lao Động đã nhiều lần chủ động, kịp thời đóng góp hỗ trợ nguồn quỹ của Ủy ban MTTQ TP HCM để cùng chăm lo cho người dân. Ông Trung nhấn mạnh Báo Người Lao Động đã phát động nhiều chương trình kêu gọi ủng hộ nguồn lực cho công tác an sinh xã hội nói chung và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng. Điển hình, chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" được đánh giá như cánh tay nối dài, cộng hưởng với chương trình của Ủy ban MTTQ TP HCM phát động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như chăm lo cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

"Việc phát động và thực hiện chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" không chỉ cho thấy sự chủ động, kịp thời và tích cực tham gia đóng góp của Báo Người Lao Động cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn cho thấy trách nhiệm của những người làm báo đối với các hoạt động xã hội, cộng đồng" - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM nói.

Sự động viên lớn lao

Khi đại dịch tạm lắng, Báo Người Lao Động vẫn tiếp tục hành trình san sẻ khó khăn cùng người dân thành phố, đặc biệt là đối tượng yếu thế trong xã hội.

Chiều 31-12-2021, chúng tôi trở lại quận 8, TP HCM. Lần này, đoàn đi không có những xe hàng chở nhu yếu phẩm cho bà con địa phương mà trực tiếp hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn thông qua chương trình "Tình thương cho em". Cũng nhân dịp này, chúng tôi đã được nghe nhiều hơn về tiếng lòng của cán bộ địa phương sau những khó khăn chồng chất gây áp lực cho công tác an sinh xã hội của địa phương cũng như những lời tri ân. Bởi trước đó, để bảo đảm nguyên tắc phòng chống dịch, những chuyến đi hỗ trợ của chúng tôi đều diễn ra chóng vánh, đôi khi gấp gáp đến nỗi lúc thấy nhau trực tiếp, người cho và người nhận chỉ chào nhau qua những lớp bảo hộ phòng dịch.

KHÔNG NGỪNG PHỤNG SỰ (*): Nỗ lực vì cộng đồng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận 3, TP HCM nhận hỗ trợ từ chương trình “Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch”. Ảnh: Ý LINH

Qua thống kê, quận 8 có hơn 300 trẻ mất cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ do dịch Covid-19. Cùng với chính quyền thành phố, chính quyền quận 8 đã rất nỗ lực để chăm lo cho các em. Tuy nhiên, với nỗi đau, sự mất mát quá lớn đã trải qua, các em vẫn rất cần sự chung tay, san sẻ từ cộng đồng. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đã cùng chính quyền giúp đỡ các em, như cách chúng tôi đã thực hiện ở nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch khác.

Bày tỏ lòng tri ân, bà Trần Thanh Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 8, xúc động cho biết hơn 5 tháng chống dịch với bao căng thẳng, khó khăn, địa phương đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ bạn đọc Báo Người Lao Động thông qua nhiều chương trình khác nhau. Bà Trần Thanh Hà nhấn mạnh chính trách nhiệm, tình thương và nghĩa cử cao đẹp của các cá nhân, tổ chức của những chương trình như "Tình thương cho em", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" của Báo Người Lao Động đã xoa dịu sự khắc nghiệt trong những ngày khó khăn của toàn thành phố, cũng như đã tiếp thêm năng lượng tích cực để góp phần ổn định cuộc sống của người dân. "Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi lại tiếp tục nhận được sự quan tâm từ bạn đọc Báo Người Lao Động, đó là những tình cảm mà chúng tôi hết lòng trân quý. Trách nhiệm, tình thương và nghĩa cử của bạn đọc, doanh nghiệp hỗ trợ chúng tôi sẽ mãi được chúng tôi khắc ghi" - bà Trần Thanh Hà nói.

Bày tỏ sự trân quý tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động dành cho các em nhỏ mồ côi vì dịch Covid-19 trên địa bàn quận 5, bà Trương Thị Kim Xuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 5, nhận định những món quà có ý nghĩa động viên rất lớn đối với các em cũng như gia đình các em. Mong các em và gia đình nỗ lực vượt qua mất mát, ổn định cuộc sống để không phụ sự quan tâm của cộng đồng.

Còn trong lần chương trình "Tình thương cho em" đến với tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương - đã tâm sự rằng khoản tiền hỗ trợ những gia đình có người thân mất vì Covid-19 là món tiền… khó nhận nhất, bởi chẳng ai mong mình nằm trong danh sách này. Nhưng khi đau thương không may ập đến, nhiều gia đình đã nhận hỗ trợ với sự trân quý và niềm cảm kích vì họ cảm thấy được quan tâm, sẻ chia.

Ông Nguyễn Văn Lộc cảm ơn chương trình "Tình thương cho em" đã giúp đỡ địa phương góp phần chăm lo cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19, để các em và gia đình bảo đảm được cuộc sống trong giai đoạn khó khăn nhất.

Đồng hành với chương trình "Tình thương cho em", ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - đánh giá cao ý nghĩa xã hội đáng quý từ chương trình. Quận Bình Tân có 39 trường hợp trẻ bị mất cha hoặc mẹ vì Covid-19. Thời gian qua, LĐLĐ quận Bình Tân đã huy động nhiều nguồn lực cùng chăm lo cho con công nhân - lao động trên địa bàn quận. "Chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động là sự hỗ trợ rất thiết thực cho các cháu. Chúng tôi tin rằng các chương trình của Báo Người Lao Động sẽ luôn lan tỏa sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng" - ông Nguyễn Văn Hải nói. 

Hôm nay, tổng kết chương trình "Tình thương cho em"

Sáng nay, 1-3, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức tổng kết chương trình "Tình thương cho em". Chương trình sẽ có sự tham dự, chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP HCM và đại diện Ủy ban MTTQ các địa phương.

Tại buổi lễ tổng kết, chương trình sẽ trao 35 suất hỗ trợ trẻ em mồ côi ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cùng huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức, TP HCM. Như vậy, sau thời gian triển khai nhanh chóng, hiệu quả, chương trình đã kịp thời trao hơn 440 suất hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do đại dịch ở TP HCM, các tỉnh miền Nam và miền Trung (mỗi suất 5 triệu đồng).

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức chương trình "Tình thương cho em" sẽ trao thư cảm ơn cho đại diện các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp mang lại sự thành công và sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình.

Đặc biệt, để ghi nhận những đóng góp của chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động tổ chức trong công cuộc góp phần cùng TP HCM chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ TP HCM sẽ trao tặng khánh lưu niệm cho Ban Tổ chức chương trình.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 26-2

Ý LINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
25 phút trước 548 1k
Hôm nay, 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Thời tiết Nam Bộ ngày 2-2: Chiều tối có mưa rào vài nơi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan dự báo thời tiết cho biết trong ngày hôm nay (2-2), thời tiết Nam Bộ có mây thay đổi, chiều tối có mưa, mưa rào vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa
Công an Bình Dương điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí chủ chốt
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong lần điều động, bổ nhiệm này vẫn chưa có chức danh trưởng công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, để thay cho thượng tá Võ Văn Hồng, đã trúng cử làm Chủ tịch UBND thành phố này.
Hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ F88 bị xử phạt
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Qua công tác kiểm tra, Công an TP Thanh Hóa đã phát hiện nhiều điểm kinh doanh cầm đồ F88 đã lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoat động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố
Vì sao thanh tra trách nhiệm giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM?

Vì sao thanh tra trách nhiệm giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM?

(NLĐO) - Từ kết luận thanh tra, chủ tịch UBND TP HCM giao giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thực hiện kiểm điểm trách nhiệm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân của sở và...