24/06/2020 07:08

Không giảm tội cho hành vi nâng giá máy xét nghiệm

Chưa bao giờ chống tham nhũng quyết liệt như hiện nay

Ngày 23-6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, QH khóa XIV tại quận Cái Răng và quận Ô Môn (TP Cần Thơ).

Cử tri Nguyễn Kim Khai (80 tuổi, ngụ quận Cái Răng) đề nghị phải xử lý thật nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng khống giá mua máy xét nghiệm Covid-19 và những đối tượng trục lợi gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng. Bà Khai yêu cầu tiếp tục có chính sách miễn thuế đất nông nghiệp cho người dân.

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết công an đã bắt một số người liên quan việc nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19. "Máy có 2 tỉ mà nâng lên 6-7 tỉ đồng. Việc này sẽ phải xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Các đối tượng này không có tình tiết giảm nhẹ, chỉ có tăng nặng thôi vì đó là sức khỏe, mạng sống của dân mà lợi dụng tình hình để làm những việc như thế" - Chủ tịch QH nêu quan điểm.

Về thuế đất nông nghiệp, theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, nông dân còn nhiều khó khăn, QH sẽ kéo dài việc miễn thuế đất nông nghiệp, yêu cầu Chính phủ tổng kết Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và sẽ điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

* Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn ĐBQH đơn vị số 5 đã tiếp xúc cử tri quận Tân Bình.

Cử tri Nguyễn Thanh Vân (ngụ phường 8) nêu ý kiến thời gian qua, việc chống tham nhũng thực hiện rất nghiêm nhưng tình trạng tham nhũng vẫn phát sinh và cho rằng không ai chịu trách nhiệm khi xảy ra tham nhũng.

Không giảm tội cho hành vi nâng giá máy xét nghiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM (giữa) - trong buổi tiếp xúc cử tri ở quận Tân Bình ngày 23-6 Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc xử lý tham nhũng ngày càng quyết liệt, hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý đã bị xử lý từ kỷ luật cảnh cáo, cách chức cho đến truy tố, xét xử. Riêng TP HCM, Thành ủy đã ban hành Quy định 1374-QĐ/TU ngày 1-12-2017. Khi có ý kiến người dân thông qua báo chí, qua tiếp xúc cử tri, qua giám sát của HĐND TP và QH, qua khiếu nại tố cáo của nhân dân thì cấp ủy của đơn vị đó phải chỉ đạo xử lý. Hai năm qua, TP đã xử lý hàng ngàn tin từ các nguồn này. "Chống tham nhũng là một quá trình nhưng chưa bao giờ việc chống tham nhũng quyết liệt như hiện nay" - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đối với ý kiến ai chịu trách nhiệm về vấn đề tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP HCM trả lời người vi phạm và chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm. Ví dụ vi phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đã chịu kỷ luật khiển trách, Ban Cán sự Đảng UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 đã chịu kỷ luật cảnh cáo. Về cá nhân, chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 bị cảnh cáo, 3 phó chủ tịch bị khiển trách, Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 bị cách chức. Như vậy, kỷ luật là nghiêm, đó là bài học cho những lãnh đạo hiện nay.

Về các phản ánh cụ thể, Bí thư Thành ủy TP đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan kiến nghị giải pháp, tham gia giải quyết kiến nghị của cử tri, đặc biệt không để tình trạng vi phạm pháp luật xảy ra mà không xử lý.

* Cùng ngày, tổ ĐBQH TP HCM và tổ ĐB HĐND TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận quận 2. Trả lời ý kiến của cử tri liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết TP đang tập trung giải quyết các vấn đề dứt điểm, không để kéo dài. Trong tháng 7 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ về đối thoại với cử tri quận 2.

Ca Linh - Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm lại tăng
26 phút trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-10, Bộ Y tế cho biết ca mắc tăng ngày thứ 4 liên tiếp. Hiện cả nước không còn bệnh nhân COVID-19 nặng
Chủ tịch UBND TP HCM ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu ở Thủ Đức
28 phút trước 548
(NLĐO)- Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc, cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong tiệc trung thu ở TP Thủ Đức
Sở Xây dựng TP HCM giải quyết trực tuyến hơn 12.000 hồ sơ
31 phút trước 548
(NLĐO) - Trong 9 tháng đầu năm 2023, Sở Xây dựng TP HCM tiếp nhận 13.276 hồ sơ trực tuyến, đã giải quyết 12.467 hồ sơ.
Diễn biến mới vụ bé gái tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở TP HCM
46 phút trước 548
(NLĐO) - Ba người thân của bé gái tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm ở TP HCM phải nhập viện khi đưa nạn nhân về quê lo hậu sự.
Phạt chủ 2 tàu cá với số tiền "khủng"

Phạt chủ 2 tàu cá với số tiền "khủng"

(NLĐO)- Chủ 2 tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản, không mua bảo hiểm thuyền viên… bị phạt số tiền hơn 853 triệu đồng.