02/08/2021 12:03

Khốn khổ vì dự án đô thị "treo" 12 năm ngay trung tâm Đà Lạt

(NLĐO) - Gần 200 hộ dân sống tại khu phố 1, phường 11, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang lâm vào cảnh khốn khổ, đi không được, ở chẳng xong do dự án khu đô thị mới bị "treo" đến 12 năm.

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị số 6 Trại Mát (phường 11, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, đến nay hơn 10 năm nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Kiên Trung vẫn "án binh, bất động", cỏ mọc um tùm và liên tục xin gia hạn đến 6 lần.

Clip: Dân khốn khổ vì Dự án khu đô thị mới số 6 TP Đà Lạt "treo" hơn 10 năm

Bức xúc trước tình trạng này, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã gửi đơn phản ánh đến chính quyền tỉnh Lâm Đồng.

Dự án kéo dài hơn 10 năm, khiến người dân không tin vào khả năng hoàn thiện và đi vào hoạt động của nó.

Khốn khổ vì dự án đô thị treo 12 năm ngay trung tâm Đà Lạt - Ảnh 2.

Ông Hà Thanh Hoa (phường 11, TP Đà Lạt) sống và sinh hoạt trong chuồng thỏ.

Sống lay lắc trong căn nhà tình thương rộng chừng 30 m2, gần 10 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ của gia đình ông Hà Thanh Hoa (60 tuổi, tổ Đa Phước 2, phường 11, TP Đà Lạt) mòn mỏi chờ dự án được triển khai.

Đây là căn nhà tình thương được các Phật tử Chùa Linh Phước, TP Đà Lạt xây dựng giúp gia đình ông Hoa vì hoàn cảnh khó khăn.

Do chật chội nên ông Hoa đã nhường căn nhà tình thương để con, rể và cháu ở. Ông ra ở tại chuồng thỏ cạnh nhà, hằng ngày phụ giúp con cháu cắt đọt su su bán, tối đến kê mấy tấm gỗ ngủ luôn tại đây.

Khốn khổ vì dự án đô thị treo 12 năm ngay trung tâm Đà Lạt - Ảnh 3.

Hơn 10 năm, ông Hoa nghiên cứu nhiều sách luật để gõ cửa cơ quan chức năng về dự án treo này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoa nói: "Cách đây 12 năm, khi nghe chính quyền địa phương triển khai về dự án khu đô thị số 6, chúng tôi bắt đầu mơ về cuộc sống tươi sáng hơn, dân cư sầm uất, kinh tế gia đình sẽ khá lên… Nhưng đó chỉ là trong mơ, bởi chúng tôi đã đợi mong ròng rã hơn 12 năm rồi" – ông Hoa nói.

Ông Trần Ngọc Minh (54 tuổi, người dân trong khu vực dự án), cho biết gia đình ông đã nhận được số tiền bồi thường 700 triệu đồng và bên đầu tư dự án hứa sẽ có đất ở tái định cư.

"Tiền thì đã nhận từ rất lâu, giờ gia đình 3 thế hệ ở trong căn nhà tôn chỉ có khoảng 50 m2. Với 2.000 m2 đất của gia đình tôi hiện nay cũng chỉ trồng được ít cây bông atiso nhưng hiệu quả không có. Cả gia đình phải đi làm thuê, trong khi lại phải sống tạm bợ, không dám sửa sang nhà cửa, đầu tư vào mảnh vườn. Tất cả là vì dự án "treo" 12 năm" – ông Minh bức xúc.

Khốn khổ vì dự án đô thị treo 12 năm ngay trung tâm Đà Lạt - Ảnh 4.
Khốn khổ vì dự án đô thị treo 12 năm ngay trung tâm Đà Lạt - Ảnh 5.

Cuộc sống tạm bợ, lay lắc trong suốt hơn 10 năm tạ dự án "treo" trung tâm TP Đà Lạt.

"Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng. Nếu tiếp tục đầu tư thì phải nhanh chóng bàn giao đất tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. Còn không thì phải chấm dứt, thu hồi dự án này để chúng tôi đầu tư sản xuất. Hơn nữa, giá trị mảnh đất hiện tại không thể tính và bồi thường với số tiền đã cách đây 12 năm. Điều này là rất vô lý" - ông Minh nói.

Trải qua 12 năm với 6 lần điều chỉnh gia hạn vào các năm 2009, 2010, 2012, 2016, 2017, 2021, đến ngày 21-5-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng lại tiếp tục có văn bản chấp thuận chủ trương tiếp tục cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Kiên Trung thực hiện dự án với nội dung "Đây là lần điều chỉnh cuối cùng đối với dự án này; trường hợp hết thời gian đỉnh chỉnh tiến độ (24 tháng kể từ ngày ban hành văn bản này) mà không triển khai dự án đúng tiến độ cam kết thì UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án theo quy định".

Khốn khổ vì dự án đô thị treo 12 năm ngay trung tâm Đà Lạt - Ảnh 6.

Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Kiên Trung đã xin điều chỉnh tăng vốn đầu tư từ 167 tỉ đồng lên hơn 1.000 tỉ đồng. Đồng thời, xin hoán đổi tái định cư tại Khu dân cư số 6 với khu dân cư Huỳnh Tấn Phát.

Lý giải về việc tiếp tục gia hạn này, 1 lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Công ty Kiên Trung có đủ nguồn vốn để thực hiện dự án theo quy định với vốn chủ sở hữu năm 2019 là hơn 200 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Ngân hàng HDbank chi nhánh Lâm Đồng cũng có văn bản cam kết thu xếp nguồn tín dụng tài trợ cho công ty với số tiền tối đa 1.000 tỉ đồng để bổ sung nguồn vốn thực hiện dự án. Nhưng công ty này phải đáp ứng được các điều kiện cấp tín dụng và các quy định tại thời điểm vay vốn".

Bài, ảnh - Video: Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Cúp nước tại nhiều nơi ở TP HCM trong tối 1-10
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ 22 giờ ngày 1-10 đến 4 giờ sáng 2-10, nhiều quận, huyện của TP HCM sẽ bị cúp nước hoặc nước yếu.
Học sinh đi xe máy: Tiềm ẩn rủi ro
28/9/2022 548 1k
Nhiều phụ huynh sẵn sàng mua xe máy đắt tiền trên 50 phân khối để con em mình bằng bạn bè hoặc đơn giản là để trẻ tự đi đến trường cho tiện!
Thực hiện đúng quy trình khám chữa bệnh
28/9/2022 548 1k
Bà Hoàng Thị Hồng Linh (TP Thủ Đức, TP HCM) phản ánh về việc bác sĩ cấp cứu ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh ghi hồ sơ bệnh án sai so với thăm khám ban đầu, yêu cầu xuất viện khi bệnh nhân vẫn còn đau…
Người già cần gì ?
28/9/2022 548 1k
Mặc dù luật đã quy định các quyền của người cao tuổi nhưng không ít người già yếu có hoàn cảnh neo đơn vẫn lo cho cuộc sống tương lai, trong đó tự lo cho bản thân là việc khó khăn nhất
Thanh chắn nguy hiểm

Thanh chắn nguy hiểm

Thanh chắn bảo vệ cầu Tân Thuận 2 trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) bị cong vẹo nghiêm trọng, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão, trong khi đây...