15/01/2021 14:55

Khốn đốn vì điểm tập kết cát trong khu dân cư

(NLĐO) - Khoảng 3 tháng qua, cuộc sống người dân khu tái định cư Nhơn Phước, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị đảo lộn bởi một điểm tập kết cát tại nơi này.

Đến thời điểm này, ở TP Quy Nhơn vẫn chưa có mỏ cát tô (cát biển mịn dùng để tô trát trong xây dựng) nào được chính quyền địa phương cấp phép khai thác để cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, chẳng hiểu nguồn từ đâu, tại khu tái định cư Nhơn Phước, một điểm tập kết cát tô mới hình thành, hoạt động cả ngày lẫn đêm như thách thức dư luận.

Khốn đốn vì điểm tập kết cát trong khu dân cư - Ảnh 1.

Bụi cát từ điểm tập kết cát ở khu tái định cư Nhơn Phước bay vào đầy bếp nhà dân

Theo ghi nhận, điểm tập kết cát tại khu tái định cư Nhơn Phước rộng khoảng 500m2, đang chứa hàng trăm khối cát tô cùng một số vật liệu xây dựng khác, như cát xây, đá, sạn... Mặc dù nằm trong khu dân cư, sát vách nhà dân nhưng điểm tập kết cát này không hề có tường rào che chắn. Bởi vậy, mỗi khi máy móc, xe cộ hoạt động hoặc có gió lớn thì bụi bay mù mịt, khiến cho không khí xung quanh luôn trong tình trạng ô nhiễm.

Theo nhiều người dân địa phương, điểm tập kết cát tại khu tái định cư Nhơn Phước được hình thành trong 3 tháng gần đây. Nguồn cát nhiều khả năng được khai thác trái phép tại một số nơi trong xã. Việc mua bán cát tại điểm này liên tục diễn ra cả ngày lẫn đêm nên đã khiến cuộc sống người dân nơi này bị đảo lộn.

"Xe cộ, máy móc hoạt động cả đêm tại điểm tập kết cát nên bà con nơi đây không thể nào ngủ nghỉ gì được. Còn ban ngày, cát bay thẳng vào nhà, đụng chỗ nào cũng thấy cát. Thậm chí, nhiều lúc đang nấu nướng, bụi cát bay thẳng vào nồi thức ăn nên chuyện bỏ bữa thường xuyên diễn ra. Vụ việc đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền địa phương từ mấy tháng qua nhưng chẳng hiểu vì sao đến giờ này bãi cát vẫn còn tồn tại", cụ Nguyễn Thị Mén (71 tuổi), sống trong ngôi nhà bên cạnh điểm tập kết cát, bức xúc.

Khốn đốn vì điểm tập kết cát trong khu dân cư - Ảnh 2.

Điểm tập kết cát trái phép tại khu tái định cư Nhơn Phước

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội, cho biết sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân địa phương, xã đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra. Qua đó, xã đã yêu cầu ông Đỗ Ai - chủ điểm tập kết cát trên - khẩn trương di dời bãi cát ra khỏi khu tái định cư Nhơn Phước.

"Tuy nhiên, có lẽ vì chưa có nơi chứa cát mới nên đến giờ ông Ai vẫn chưa di dời bãi cát đó đi. Chúng tôi sẽ yêu cầu ông Ai khẩn trương di dời bãi cát trong thời gian sớm nhất để tránh ảnh hưởng đến người dân", ông Thường nói.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà ở xã hội: Chưa đạt nửa mục tiêu
6 phút trước 548 1k
Bên cạnh việc hạn chế về nguồn vốn tín dụng ưu đãi, một số địa phương còn chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội
Clip: Đi nhậu về, người đàn ông vô tư "bợ" cả chục thùng gà
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Dừng xe "giải tỏa nỗi buồn", người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam thấy cơ sở giết mổ không có người nên đã thực hiện hành vi trộm cắp.
Khi du khách đông trở lại...
18 phút trước 548 1k
Thông tin rất đáng mừng từ Tổng cục Du lịch: Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công suất hoạt động khách sạn có lúc tụt xuống ở mức chỉ đạt khoảng 10%, song đến thời điểm này đã tăng khoảng 50% và dự báo còn cao hơn trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 sắp tới.
Covid-19: Kiên Giang lên kịch bản ứng phó
19 phút trước 548 1k
UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương lập bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng từ phía biên giới Campuchia
CLIP: Hàng vạn người dân đổ về xem bắn pháo hoa tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

CLIP: Hàng vạn người dân đổ về xem bắn pháo hoa tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

(NLĐO)- Hàng vạn người dân đổ ra nhiều ngả đường hướng về hồ Văn Lang (Phú Thọ) xem bắn pháo hoa vào tối 20-4 (tức ngày 9-3 âm lịch) trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3.