10/03/2021 09:44

Khởi tố vụ án từ vụ bà Trần Uyên Phương bị tố lừa đảo

Ngày 9-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đơn tố cáo gia đình ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát (tỉnh Bình Dương)

Căn cứ vào kết quả giải quyết đơn của ông Lê Văn Lâm - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (gọi tắt là Công ty Kim Oanh ĐN); ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng tố cáo bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quí Thanh), Nguyễn Phi Long và một số cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TP HCM và Đồng Nai, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Từ vụ mua lại công ty giá 530 tỉ đồng

Theo nội dung tố cáo, vào năm 2017, Công ty Kim Oanh ĐN có thỏa thuận mua lại 100% vốn điều lệ của Công ty CP Bất động sản Minh Thành Đồng Nai (Công ty Minh Thành ĐN) của các cổ đông sở hữu vốn điều lệ là ông Phạm Hoàng M., bà Hồ Thị Diễm Tr. và một pháp nhân cũng do các cá nhân này sở hữu với giá 530 tỉ đồng. Giá chuyển nhượng này bao gồm vốn điều lệ của Công ty Minh Thành và toàn bộ dự án mà công ty này làm chủ đầu tư với diện tích hơn 56 ha. Ðến thời điểm hai bên cam kết về chuyển nhượng cổ phần (CP), dự án đã được UBND tỉnh Ðồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500 và Công ty Minh Thành ĐN mới nhận bàn giao đất hơn 31 ha. Phần diện tích còn lại, chủ đầu tư tiếp tục phải thực hiện giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục hành chính khác. Theo thỏa thuận giữa Công ty Kim Oanh ĐN và bên sở hữu CP của Công ty Minh Thành ĐN, sau khi Công ty Minh Thành ĐN hoàn thành các thủ tục liên quan thì ông Phạm Hoàng M. và bà Hồ Thị Diễm Tr. sẽ chuyển nhượng 100% CP cho Công ty Kim Oanh ĐN.

Khởi tố vụ án từ vụ bà Trần Uyên Phương bị tố lừa đảo - Ảnh 1.

Dự án có liên quan đến vụ án.Ảnh: PV

Ðến ngày 8-12-2019, Công ty Kim Oanh ĐN đã thanh toán cho bên chuyển nhượng CP là 265 tỉ đồng. Bên chuyển nhượng cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% CP của Công ty Minh Thành ĐN cho Công ty Kim Oanh ĐN. Cũng trong phụ lục hợp đồng mà hai bên mua bán đã thỏa thuận, khi Công ty Kim Oanh ĐN thanh toán cho bên bán 115 tỉ đồng tiếp theo thì bên bán sẽ bàn giao thực địa 38 ha và hồ sơ của 5,3 ha đất dự án cho Công ty Kim Oanh ĐN và làm thủ tục chuyển nhượng 50% CP còn lại.

Mâu thuẫn dẫn tới tố cáo do phạt lãi chậm trả?

Ðể có tiền thực hiện thỏa thuận này, theo môi giới của ông Nguyễn Hoàng P., Công ty Kim Oanh ĐN đã tìm đến gia đình bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương để vay số tiền 350 tỉ đồng với lãi suất 3%/tháng để trả cho bên chuyển nhượng. Theo điều kiện của bên cho vay, số tiền 350 tỉ đồng này sẽ được cho vay có bảo đảm bằng 2 hợp đồng chuyển nhượng CP. Theo đó, ông Phạm Hoàng M. và bà Hồ Thị Diễm Tr. phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% CP của Công ty Minh Thành ĐN cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty Tân Hiệp Phát với giá 115 tỉ đồng. Số tiền 235 tỉ đồng sẽ được chuyển cho Công ty Kim Oanh ĐN với điều kiện Công ty Kim Oanh ĐN cũng phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% CP của Công ty Minh Thành ĐN đang sở hữu cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty Tân Hiệp Phát. Với điều kiện cho vay này, toàn bộ 100% CP của Công ty Minh Thành được bảo đảm cho khoản vay 350 tỉ đồng và bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương ký cam kết bán lại cho Công ty Kim Oanh ĐN số CP trên.

Theo phản ánh trong đơn gửi Cơ quan CSÐT Bộ Công an, Công ty Kim Oanh ĐN đã trả lãi đều đặn cho những cá nhân cho vay. Mỗi lần trả tiền lãi, số tiền lãi là 31,5 tỉ đồng được các cá nhân cho vay hợp thức hóa bằng giấy tờ là "đặt cọc" mua lại số CP trên. Theo giấy đặt cọc này thì hết thời gian thực hiện cam kết mua lại, bên đặt cọc mất số tiền đặt cọc. Ðây là hình thức hợp thức hóa số tiền lãi 3%/tháng của số tiền 350 tỉ đồng mà Công ty Kim Oanh ĐN đã vay. Trong quá trình thực hiện hợp đồng vay này, Công ty Kim Oanh ĐN đã chậm thanh toán tiền lãi 1 ngày, dù có báo trước về việc chậm trễ này do cuối ngày số tiền trả lãi chưa đủ. Tuy nhiên, công ty bị phạt số tiền lên đến nhiều tỉ đồng.

Ðại diện Công ty Kim Oanh ĐN cho biết trước sự việc này, hai bên đã thống nhất thời hạn chấm dứt hợp đồng vay bằng việc đưa ra cam kết thực hiện việc "mua lại CP" theo lộ trình. Theo đó, trước ngày 13-8-2020, nếu Công ty Kim Oanh ĐN mua lại CP (tức là trả nợ gốc) thì số tiền phải trả để mua 100% CP là 416,5 tỉ đồng. Ðúng hạn theo cam kết, ngày 12-8-2020, thông qua tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị A., Công ty Kim Oanh ĐN đã chuyển đủ số tiền 350 tỉ đồng tiền gốc vào tài khoản của bà Trần Uyên Phương với nội dung "thực hiện cam kết ngày 28-5-2020" (mua lại CP, bản chất là trả nợ gốc). Người nhận cũng đã xác nhận việc nhận đủ số tiền này.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của Công ty Kim Oanh ĐN, chỉ ít ngày sau đó, bà Trần Uyên Phương đã gửi trả lại tài khoản mang tên Nguyễn Thị A. và tuyên bố không chấp nhận việc trả tiền mua lại CP này vì lý do Công ty Kim Oanh ĐN chỉ có quyền mua lại 50% CP; bà Nguyễn Thị A. không phải là đại diện của Công ty Kim Oanh ĐN nên không có tư cách chuyển tiền. Ðiều này đồng nghĩa với việc Công ty Kim Oanh ĐN vi phạm cam kết mua lại CP với giá mua lại vào ngày 13-8-2020 và không được mua lại với giá 416,5 tỉ đồng như cam kết. Theo Công ty Kim Oanh ĐN, các cá nhân đang sở hữu 100% CP của Công ty Minh Thành có được bằng 350 tỉ đồng đang làm thủ tục để bán số CP này với giá cao gấp nhiều lần.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối cùng ngày, luật sư Nguyễn Đức Hoàng - Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam, đại diện pháp luật cho bà Trần Uyên Phương - cho rằng đến thời điểm hiện tại, phía bà Trần Uyên Phương chưa nhận được tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền về nội dung khởi tố vụ án nêu trên và các thông tin liên quan khác, nên chưa thể đưa ra bất cứ bình luận nào. 

Trước đó, tháng 12-2020, UBND TP HCM nhận được đề nghị của Bộ Công an về việc ngăn chặn mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp...) và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, pháp lý liên quan tới 33 thửa đất tại quận Bình Tân và TP Thủ Đức đều do bà Trần Uyên Phương đứng tên. Tại Đồng Nai, theo yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh này đã đề nghị các sở, ngành và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động đối với Công ty Minh Thành và dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành (do Công ty Minh Thành làm chủ đầu tư).
Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Đưa tuyến đường 1.000 tỉ đồng ở Khu kinh tế Vân Phong vào hoạt động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tuyến đường góp phần nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy sự phát triển của KKT Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa.
Bình Dương: Quy hoạch quỹ đất từ tuyến vành đai 3, 4 để phát triển nhà ở xã hội
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với các giải pháp và nguồn lực dự kiến được triển khai, tiến độ phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh tỉnh Bình Dương trong thời gian tới sẽ chuyển biến rõ.
Xe cứu thương chở người chết tông đuôi xe buýt, 2 người bị thương nặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi đang di chuyển qua địa phận huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), chiếc xe cứu thương đang chở người chết và thân nhân bất ngờ tông mạnh vào phần đuôi xe buýt chạy cùng chiều, khiến 2 người bị thương nặng.
VIDEO: Phóng sự điều tra hoạt động quảng cáo ngoài trời ở Hà Nội
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại Hà Nội, hoạt động quảng cáo ngoài trời những năm qua diễn ra vô cùng sôi động, trong đó có không ít doanh nghiệp lợi dụng để quảng cáo "chui"… gây nên tình trạng lộn xộn, thất thu ngân sách nhà nước
Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn

Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn

Ngày 26-3, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí nêu về Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9...