28/09/2022 08:40

Khơi dậy ý chí thoát nghèo, làm giàu chính đáng

TP HCM đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

Chiều 27-9, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM giai đoạn 2016-2020 và năm 2021. Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững thành phố Dương Anh Đức.

Vượt chỉ tiêu

Theo báo cáo của UBND TP HCM, trong giai đoạn 2016-2020, TP HCM cùng các quận - huyện, phường - xã - thị trấn triển khai nhiều giải pháp, lồng ghép chương trình giảm nghèo vào các chương trình, kế hoạch từng ngành, lĩnh vực để huy động tối đa các nguồn lực xã hội hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó, TP HCM đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo hằng năm và giai đoạn 2016-2020.

Khơi dậy ý chí thoát nghèo, làm giàu chính đáng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng Bằng khen cho các hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020

UBND TP HCM đánh giá kết quả giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 đã tác động tích cực đến kinh tế - xã hội thành phố. Sản phẩm sản xuất - kinh doanh - dịch vụ của người nghèo góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế chung của thành phố.

Báo cáo cũng cho biết trong giai đoạn 2016-2020, thu nhập của người nghèo tăng ổn định, đáy nghèo của thành phố được kiểm soát khi thu nhập đạt 28 triệu đồng/người/năm; đồng thời đã có 4-5 chỉ số thiếu hụt cơ bản hoàn thành. Điều này có tác động lớn đến đời sống vật chất, tinh thần từng hộ nghèo và của cộng đồng xã hội, góp phần đáng kể vào giữ an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Trong năm 2021, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã hoàn thành việc khảo sát lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021-2025 và thực hiện các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho họ. Theo đó, trọng tâm là hỗ trợ vay vốn, cấp phát thẻ bảo hiểm xã hội năm 2021; đặc biệt là chăm lo hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phát huy truyền thống tốt đẹp

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên biểu dương những nỗ lực của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, những điển hình tiêu biểu trong thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững của thành phố thời gian qua. Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ và nghiêm khắc phê bình một số tổ chức, cá nhân chưa làm tròn trách nhiệm.

Theo Bí thư Thành ủy, toàn hệ thống chính trị TP HCM phải xem công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải luôn nỗ lực hành động. Ông yêu cầu ngành chức năng thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân, cải thiện vệ sinh môi trường, đẩy mạnh phòng chống tệ nạn xã hội, quan tâm bình đẳng giới, có chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo, nâng cao chất lượng sống của những gia đình chính sách...

Ngoài ra, cần thường xuyên rà soát, cập nhật thông tin và liên tục bổ sung kế hoạch giảm nghèo bền vững của TP HCM, bổ sung các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Các tổ chức trong toàn hệ thống chính trị phải khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng của người dân. "Điều này đòi hỏi sự tận tâm, tận tụy của hệ thống chính trị chúng ta, của những người có trách nhiệm với xã hội" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Khơi dậy ý chí thoát nghèo, làm giàu chính đáng - Ảnh 2.

2 tập thể quận 11 và phường 13 (quận 6) nhận cờ thi đua vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Một điều quan trọng nữa, theo Bí thư Thành ủy TP HCM, giảm nghèo bền vững phải là sự nghiệp của toàn dân; bao hàm nhân nghĩa, lương tâm, trách nhiệm, đạo lý ở đời. "Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo khó" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận. Ông nhấn mạnh để làm tốt chương trình Giảm nghèo bền vững, TP HCM cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống tương thân tương ái trong cộng đồng. Cùng với đó, chăm lo bộ máy, cán bộ làm công tác liên quan đến chương trình giảm nghèo bền vững cũng như tổ chức lồng ghép có hiệu quả các chương trình giảm nghèo với các chương trình mục tiêu quốc gia.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng chương trình Giảm nghèo bền vững của TP HCM giai đoạn 2021-2025 sẽ có những bước đột phá mới với phương châm thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, an toàn. Theo đó, vừa bảo đảm các hoạt động khác nhưng công tác giảm nghèo bền vững vẫn phải đạt kết quả lớn hơn…

Phấn đấu cuối năm 2025 không còn hộ nghèo

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững thành phố - cho biết thông qua chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm - bảo hiểm xã hội, nhà ở, điều kiện sống và trợ giúp xã hội. Việc này nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống cho người dân, bảo đảm giảm nghèo bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, phấn đấu đến cuối năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố.

Tại Hội nghị, UBND TP HCM đã trao Cờ thi đua cho nhân dân, cán bộ quận 11 và nhân dân, cán bộ phường 13 (quận 6) vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Với thành tích này, 86 tập thể, 33 cá nhân và 14 hộ gia đình cũng được UBND TP trao tặng Bằng khen.
Bài và ảnh: LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Yêu cầu tháo dỡ kè ngăn suối tại khu vực Suối Lương
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phường Hoà Hiệp Bắc đã yêu cầu chủ Khu du lịch sinh thái Suối Lương tháo dỡ toàn bộ công trình kè ngăn suối tại khu vực Suối Lương - TP Đà Nẵng.
Bình Phước phát cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm marburg
39 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Y tế Bình Phước yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối phối hợp với các đơn vị tăng cường giám sát chặt người nhập cảnh.
Những bất thường trong vụ hàng chục học sinh ngộ độc sau khi nhận bóng bay của người lạ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo một em học sinh, nhóm người lạ mặt phát bóng bay và bắt thổi nhưng khi em mới ngửi đã bị ngộ độc, buồn nôn, đau đầu.
Vụ 2 học sinh bị thương nặng sau vụ nổ lớn: 1 em đã tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nghi do chế tạo pháo gây ra vụ nổ khiến 2 học sinh bị thương nặng, trong đó 1 em đã không qua khỏi.
Tìm thấy thi thể nam nhân viên rơi xuống sông vụ tàu Việt Á 3.000 tấn va cầu phao

Tìm thấy thi thể nam nhân viên rơi xuống sông vụ tàu Việt Á 3.000 tấn va cầu phao

(NLĐO)- Thi thể nam nhân viên cầu phao rơi xuống sông Ninh Cơ liên quan tới vụ việc tàu Việt Á 3.000 tấn va cầu phao ở Nam Định đã được lực lượng chức năng tìm thấy sau 3 ngày mất tích