13/01/2022 08:08

Khơi dậy khát vọng được cống hiến

Hệ thống mặt trận đã và đang phát huy sức mạnh sáng tạo to lớn của các tầng lớp nhân dân; khơi dậy khát vọng được cống hiến để tham gia xây dựng TP HCM ngày càng phồn vinh

Sáng 12-1, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức Hội nghị lần thứ 7 để tổng kết, đánh giá công tác năm 2021 và thảo luận, góp ý phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải.

Luôn đồng hành với chính quyền

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội thành phố năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2022 tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết dịch bệnh còn có thể kéo dài, thế giới có khả năng sẽ phải chấp nhận sống chung lâu dài với dịch. Bên cạnh những khó khăn thách thức, bước vào năm 2022, thành phố có những lợi thế nhất định để tiếp tục đẩy nhanh công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, làm mới hình ảnh thành phố. Theo ông, một lợi thế đồng thời là điều kiện then chốt để thành phố tự tin thực hiện mở cửa, từng bước khôi phục kinh tế trong năm 2022 là tỉ lệ người dân đã tiêm vắc-xin cao. Ngoài ra, Quốc hội cho phép điều tiết các khoản thu để lại cho ngân sách TP HCM là 21% tạo tiền đề, nguồn lực để thành phố phát triển.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trong năm 2022, nhiệm vụ hàng đầu của thành phố là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, thông qua việc củng cố năng lực ứng phó với dịch, nâng cao công tác điều trị; chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Về phục hồi kinh tế, thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh; triển khai các chương trình phát triển kinh tế ở các lĩnh vực; nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị; phát huy hiệu quả mọi nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ...

Khơi dậy khát vọng được cống hiến - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải trao bằng khen của Ủy ban MTTT TP cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2021

Trong hoàn cảnh ngặt nghèo, khó khăn của đại dịch, cán bộ mặt trận các cấp TP HCM đã thể hiện được bản lĩnh, vai trò xung kích, xông vào điểm nóng, gần dân, sát dân, hỗ trợ và động viên nhân dân. Chính nỗ lực này đã góp phần khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của MTTQ Việt Nam các cấp trong hệ thống chính trị".

Ông LÊ TIẾN CHÂU - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Nhìn lại năm 2021, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, MTTQ thành phố cùng các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch; vận động tiền, hàng hóa, trang thiết bị, vật tư y tế; ủng hộ Quỹ Vắc-xin thành phố. Đồng thời hệ thống mặt trận cũng vận động chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hỗ trợ các bệnh viện điều trị, các lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ. Mặt trận đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Về công tác năm 2022, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết mặt trận các cấp tiếp tục bám sát chương trình phối hợp thống nhất hành động theo Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ thành phố nhiệm kỳ 2019-2024, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hệ thống mặt trận thành phố sẽ đồng hành với chính quyền thành phố thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 của thành phố "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp".

Phát huy sức mạnh to lớn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận và đánh giá cao hệ thống mặt trận đã góp sức vô cùng to lớn trong việc phòng chống dịch bệnh của thành phố. "Tôi nhớ những lần đi đón xe hàng của các tỉnh gửi cho thành phố, những cán bộ mặt trận thành người khuân vác. Cán bộ mặt trận làm những việc chưa được đào tạo, chưa được giao nhiệm vụ" - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM bày tỏ.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân. Do đó, mặt trận các cấp cần xây dựng kế hoạch thực hiện thật tốt các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là. Đồng thời tiếp tục đề ra các giải pháp hiệu quả hơn nữa bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

"Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, tăng cường, tạo sự đồng thuận, tập hợp đông đảo các giới, các tầng lớp nhân dân tham gia vào phong trào thi đua yêu nước. Sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến người dân, giúp người dân hiểu rõ chính sách, quan điểm của Đảng" - ông Nguyễn Hồ Hải chỉ đạo. Ông cũng yêu cầu chú trọng xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội. Nhất là tiếp tục phát huy sức mạnh sáng tạo to lớn của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên; vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo; khơi dậy khát vọng được góp ý, hiến kế, cống hiến những ý tưởng; khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tham gia xây dựng thành phố ngày càng phồn vinh.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi động dự án Vành đai 3
1 giờ trước 548 1k
Ngày 24-9, dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc tuyến Vành đai 3, chính thức khởi công tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án đã đặt viên gạch đầu tiên cho tuyến Vành đai 3 vốn đang được hàng triệu người dân và doanh nghiệp mong chờ
"Biển người" đổ về phố đi bộ Hồ Gươm nghe Tuấn Hưng hát trên ban công
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng ngàn người đổ về trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng trên phố Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm) sát Hồ Gươm để xem miễn phí liveshow "Góc ban công".
Cửa Thuận An 600 năm thăng trầm
1 giờ trước 548 1k
Hình thành từ thời nhà Hồ, cửa Thuận An thay đổi vị trí theo quy luật của tự nhiên và là nơi minh chứng cho trận đánh gan dạ của nhà Nguyễn trước quân địch
Đam mê nghề "làm sách"
3 giờ trước 548 1k
Thị trường xuất bản Việt Nam ngày càng khởi sắc với những ấn phẩm đặc sắc về nội dung, cuốn hút về hình thức. Đóng góp gam màu tươi sáng vào bức tranh chung ấy có nỗ lực của một bộ phận nhân lực trẻ tuổi, tràn đầy nhiệt huyết và cảm hứng sáng tạo.