27/06/2019 23:31

Khó xảy ra việc Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam

Tại họp báo thường kỳ quý II/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 27-6, một số cơ quan báo chí đặt vấn đề về việc Việt Nam có thể bị Mỹ áp thuế trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa giảm nhiệt

Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh tế dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào các tiêu chí như thao túng tiền tệ, nhưng có một tiêu chí quan trọng là can thiệp một chiều của nhà nước vào thị trường ngoại hối, thì ở Việt Nam chưa xảy ra. Vì vậy, khả năng Mỹ áp thuế với hàng hóa Việt Nam là không có.

Đối với nguy cơ hàng Trung Quốc lẩn tránh và chuyển sang Việt Nam, ông Khôi cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất căng thẳng và Việt Nam cần tránh tác động tiêu cực. Do vậy, các cơ quan liên quan cần tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại, ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt vào Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Về tình hình Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam khi chiến tranh thương mại đang căng thẳng, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết hiện nay, nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc vào nước ta xếp thứ 3 trong 6 tháng đầu năm với 2,2 tỉ USD, về lũy kế thì xếp thứ 7. Khi Mỹ áp thuế cao, có thể các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam, nơi có môi trường kinh doanh đang thuận lợi. "Trong bối cảnh này, thuận lợi là chúng ta có thể đón nhận những dự án tốt nhưng cũng phải kiểm soát chặt chẽ để hạn chế những dự án chất lượng không cao" - ông Nội nói.

Nhấn mạnh thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng ta phải tỉnh táo để tận dụng cơ hội, có giải pháp tránh các việc như đầu tư lẩn tránh, lợi dụng xuất xứ nguồn gốc và các tác động ngược chiều không mong muốn.

25 nhà thầu trong nước muốn làm cao tốc Bắc - Nam

Về lựa chọn nhà đầu tư cho dự án cao tốc Bắc - Nam, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Đăng Trương cho biết Bộ Giao thông Vận tải đang tổ chức mời sơ tuyển các nhà đầu tư. Có khoảng 25 nhà đầu tư trong nước nộp hồ sơ.

Về điều kiện của các nhà đầu tư nước ngoài để tham gia vào dự án, ngoài các quy định theo pháp luật hiện hành, phải thực hiện một dự án tương tự như đường cao tốc Bắc - Nam ở một nước mà họ không mang quốc tịch. Ngoài ra, quá trình thực hiện dự án ở nước đó không xảy ra kiện tụng, tranh chấp, lịch sử quá trình thực hiện dự án phải lành mạnh.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước sẽ họp khẩn về tín dụng bất động sản
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.
Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tọa đàm "Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp" được tổ chức nhằm lắng nghe các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp... trao đổi, kiến nghị, hiến kế để sớm gỡ vướng bài toán vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Vùng Cảnh sát biển 4 liên tiếp lập công trên vùng biển Tây Nam
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Làm việc với lực lượng cảnh sát biển, các thuyền trưởng khai nhận 3 chiếc tàu đang vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Giá vàng hôm nay 5-2: Tuần lễ đáng buồn của vàng SJC lẫn vàng trang sức
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới và nhu cầu sụt giảm sau dịp Thần Tài.
Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Vài ngày trở lại đây, các mẫu xe tay ga phổ biến ở thị trường TP HCM bất ngờ tăng giá dù sức mua không có đột biến.