19/02/2020 09:00

Khánh Hòa vẫn không chủ quan với Covid-19

Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên công bố dịch Covid-19 và nay đủ điều kiện hết dịch

Ngày 18-2, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết từ ngày có ca bệnh Covid-19 đầu tiên, đến nay đã quá 30 ngày tỉnh không ghi nhận ca mới, đủ điều kiện công bố hết dịch. Tuy nhiên, không chủ quan, tỉnh vẫn đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ ngày 9-1 đến 18-2, Khánh Hòa có 84 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được nhập viện, trong đó chỉ có 1 trường hợp nữ bệnh nhân dương tính và đã khỏi bệnh, ra viện ngày 4-2. Kể từ ngày 17-1 đến nay, qua 30 ngày Khánh Hòa không phát hiện trường hợp nào dương tính. Hơn 30 người tiếp xúc gần với trường hợp nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 cũng được giám sát chặt, qua 14 ngày không có biểu hiện bệnh lý nên đã loại khỏi danh sách. Ngay cả 268 người tiếp xúc gần với 2 du khách Trung Quốc dương tính với Covid-19 (đã về nước), số người này cũng đã qua giám sát 14 ngày không có biểu hiện bệnh lý.

Khánh Hòa vẫn không chủ quan với Covid-19 - Ảnh 1.

Một khu cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 được tỉnh Khánh Hòa thành lập

Với đặc thù là cửa khẩu với các chuyến bay thẳng từ các nước nên công tác phòng dịch được Khánh Hòa đặt lên hàng đầu. Tỉnh đã lập Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và đầu tư các trang thiết bị cần thiết nhằm giám sát, điều tra dịch tễ học để kiểm soát dịch bệnh kịp thời. Khánh Hòa có lợi thế khi có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuyên điều trị các bệnh lây nhiễm. Do đó, khi xảy ra bệnh dịch, cơ sở vật chất luôn sẵn sàng.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, tỉnh đã liên tục kiểm tra công tác phòng bệnh ở các bệnh viện. Ngành y tế Khánh Hòa chủ động ngay từ đầu nên về cơ bản đang kiểm soát tốt.

Ông Bùi Xuân Minh cũng cho biết Covid- 19 là bệnh mới, chưa có trong hướng dẫn thường quy của Bộ Y tế và Chính phủ. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị cho việc đề xuất nhưng phải chờ chỉ đạo cụ thể của Cục Y tế Dự phòng để sở tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa trình Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng nếu Bộ Y tế công bố Khánh Hòa hết dịch thì là điều phấn khởi vì cho thấy tỉnh đã làm tốt công tác phòng, chống, điều trị dịch bệnh. Nói như thế không phải là chủ quan mà phải tăng cường kiểm soát chặt hơn. Nhất là với đường hàng không, tỉnh đã yêu cầu bố trí những chuyến bay nghi vấn thì sân đỗ phải khác, kiểm soát chặt. Các cơ sở lưu trú phải làm tốt công tác quản lý, giám sát du khách như đo thân nhiệt, khử khuẩn, theo dõi sức khỏe của khách. Tỉnh đang chỉ đạo các ngành tổng vệ sinh môi trường những nơi đón khách, nơi tập trung đông người.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM tạo nguồn, "giữ chân" công chức
48 phút trước 548 1k
Ngoài giải pháp tăng thu nhập, xây dựng đội ngũ, TP HCM còn khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng
Đưa TP HCM trở thành trung tâm dữ liệu lớn của khu vực
4 giờ trước 548 1k
Chiều 15-8, tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.
TP HCM: Nước ngập dâng cao, nhiều người mắc kẹt ngoài đường
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ vào chiều 15-8 gây kẹt xe, ngập nước khắp nơi ở TP HCM. Nhiều người rất vất vả mới về được đến nhà.
Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Vác loa kéo, đồ ăn uống ngồi chặn trước barrier trạm thu phí BOT

Vác loa kéo, đồ ăn uống ngồi chặn trước barrier trạm thu phí BOT

(NLĐO)- Trong khi hàng trăm phương tiện ùn tắc trong nhiều giờ, một số người đã mang xe máy, loa kéo, đồ ăn uống... chặn trước barrier của trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B (huyện Kiến Xương,...