07/10/2022 17:33

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm, đến lượt Nha Trang rà soát "hiến đất làm đường"

(NLĐO)- UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các xã, phường thuộc TP rà soát tất cả trường hợp đã thực hiện việc "hiến đất làm đường". Yêu cầu này ban hành sau khi nhiều cán bộ, nguyên lãnh đạo huyện Cam Lâm bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến việc hiến đất, phân lô bán nền.

Theo đó, UBND TP Nha Trang vừa có văn bản 7315/UBND-VP về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn.

Trong đó, UBND TP Nha Trang yêu cầu tiến hành rà soát tất cả trường hợp đã thực hiện việc hiến đất làm đường từ ngày 1-7-2014 đến nay, thống kê, báo cáo bằng văn ban cho UBND TP (thông qua phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trị, tham mưu). Thời gian hoàn thành đến trước ngày 15-11-2022.

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm, đến lượt Nha Trang rà soát hiến đất làm đường - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp phân lô bán nền ở TP Nha Trang

Đối với việc triển khai thực hiện các kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai đã được phê duyệt (nếu có), báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30-11. Đối với các trường hợp chưa được phê duyệt thì khẩn trương tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ gửi các cơ quan có liên quan thẩm định để tổ chức cưỡng chế theo quy định; thời gian hoàn thành đến trước ngày 15-11.

UBND TP Nha Trang cũng lưu ý đối với các trường hợp tổ chức thực hiện Quyết định áp dụng khắc phục hậu quả và cưỡng chế công trình xây dựng trên đất nông nghiệp phải tháo dỡ đến hết phần móng theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 6616/UBND-QLĐT ngày 14/9/2022 về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối... để phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp và các văn bản khác có liên quan.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với 1 nguyên phó chủ tịch UBND huyện; 1 phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm, 1 trưởng phòng kinh tế và hạ tầng huyện Cam Lâm.

Riêng với 2 cán bộ nguyên là Bí thư Huyện ủy Cam Lâm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã họp và thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với 2 ông Lương Dự và ông Nguyễn Hữu Hảo.

Tờ trình số 138-TTr/UBKTTU, ngày 18-8-2022 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho thấy Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục "hiến đất làm đường" không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tin, ảnh: K.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Sớm hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh
1 giờ trước 548 1k
Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng trong việc quy hoạch phát triển các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa và bảo đảm hài hòa sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội
Tòa án Tối cao Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác bền chặt
1 giờ trước 548 1k
Ngày 9-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án Tối cao Hàn Quốc Kim Sang-Hwan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn đọng, kéo dài ở TP HCM
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị chính quyền tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn tại, kéo dài để kịp thời đề xuất, kiến nghị xử lý dứt điểm, bảo đảm ổn định cuộc sống nhân dân
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
VIDEO: Cửa hàng của Trang Nemo bị kiểm tra đột xuất

VIDEO: Cửa hàng của Trang Nemo bị kiểm tra đột xuất

(NLĐO)- Chiều 9-12, Cục Quản lý thị trường TP HCM đã đến kiểm tra số hàng hóa nghi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng hóa dịch vụ tại hộ kinh doanh của Trang Nemo (quận 1, TP...