23/06/2022 08:54

Khánh Hòa bước vào giai đoạn đột phá

2022 sẽ là năm bản lề trong giai đoạn đột phá và chạy nước rút để Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết chỉ trong vòng nửa năm, tỉnh Khánh Hòa đã có được 3 văn bản rất quan trọng đối với định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Đó là Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị (28-1-2022) về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 42 của Chính phủ (21-3-2022) ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, được Quốc hội thông qua ngày 16-6-2022 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2022. Đây được xem là cơ sở vững chắc để phát triển tỉnh Khánh Hòa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình.

Khánh Hòa bước vào giai đoạn đột phá - Ảnh 1.

Khánh Hòa có những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế biển. Ảnh: KỲ NAM

Theo đó, Nghị quyết 55 quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Khánh Hòa về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, môi trường; tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công, phát triển Khu Kinh tế Vân Phong và phát triển kinh tế biển tại tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, nghị quyết cũng cho phép thành lập quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa để bổ sung nguồn lực phục vụ việc phát triển nghề cá, đầu tư cho các hạng mục, công trình hạ tầng cảng cá, cơ sở chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các công trình thiết yếu khác.

"Tuy chưa có thông tin chính thức nhưng tôi nghe rất nhiều đồng chí chia sẻ rằng có lẽ nghị quyết về cơ chế đặc thù cho tỉnh Khánh Hòa là nghị quyết cuối cùng đối với các địa phương. Bởi vì đã có 9/63 tỉnh, thành thí điểm rồi. Nếu nhiều hơn nữa sẽ không phải là thí điểm nữa. Đó là điều rất may mắn, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Khánh Hòa" - ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho hay.

Ông Nguyễn Hải Ninh cũng cho rằng sự quan tâm đó của lãnh đạo Đảng, Nhà nước còn là trao sứ mệnh cho tỉnh Khánh Hòa. "Những cơ chế, chính sách đặc thù đó, những định hướng phát triển đó không đơn giản mà có. Nó bắt nguồn từ tiềm năng, thế mạnh cũng như chiến lược phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Không có cá nhân nào, không phải bí thư hay chủ tịch hay bất kỳ ai có thể thuyết phục được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ban hành các nghị quyết quan trọng ấy. Đây là sức mạnh, giá trị tự thân của cả tỉnh Khánh Hòa. Chính vì thế, việc tổ chức thực hiện như thế nào là một thách thức rất lớn" - ông Ninh nói thêm.

Ông Ninh cũng cho rằng để thực hiện các nghị quyết trên, đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh chỉ còn 8 năm để thực hiện. "Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với tỉnh Khánh Hòa. Với những chính sách đã ban hành, Khánh Hòa sẽ làm thế nào để thực hiện được định hướng đó? Để triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ thì Khánh Hòa phải làm rất nhiều" - ông Ninh nói.


Hồng Ánh
từ khóa :

Viết bình luận

Để sớm giải ngân gói 120.000 tỉ đồng
vài giây trước 548 1k
Đã có những thông tin tích cực ban đầu liên quan việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).
Tìm giải pháp cho nhiều vấn đề kinh tế - xã hội
43 phút trước 548 1k
Đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian giảm 2% thuế GTGT đến hết năm 2024 để chính sách có hiệu quả, đủ thời gian hấp thụ
[Motiongraphic] Diễn biến vụ phân xác ở Bình Dương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều tra vụ án phân xác, Công an Bình Dương đã nhận được nhiều tin báo của người dân nhưng sau 9 ngày phát hiện đến nay, vụ án nghiêm trọng này vẫn là một ẩn số.
Kinh tế TP HCM đảo chiều, nhờ đâu?
1 giờ trước 548 1k
Giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng khá, sức mua của thị trường trong nước được duy trì... là những yếu tố giúp kinh tế TP HCM bật lên trong quý II
Bị tịch thu phương tiện lấn chiếm vỉa hè, 3 phụ nữ ném chén bát tung tóe

Bị tịch thu phương tiện lấn chiếm vỉa hè, 3 phụ nữ ném chén bát tung tóe

(NLĐO) - Nhiều người xem đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội tỏ ra bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm những người lấn chiếm vỉa hè buôn bán mà còn có hành vi thách thức, chửi bới lực lượng...