23/06/2022 08:54

Khánh Hòa bước vào giai đoạn đột phá

2022 sẽ là năm bản lề trong giai đoạn đột phá và chạy nước rút để Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết chỉ trong vòng nửa năm, tỉnh Khánh Hòa đã có được 3 văn bản rất quan trọng đối với định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Đó là Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị (28-1-2022) về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 42 của Chính phủ (21-3-2022) ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, được Quốc hội thông qua ngày 16-6-2022 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2022. Đây được xem là cơ sở vững chắc để phát triển tỉnh Khánh Hòa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình.

Khánh Hòa bước vào giai đoạn đột phá - Ảnh 1.

Khánh Hòa có những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế biển. Ảnh: KỲ NAM

Theo đó, Nghị quyết 55 quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Khánh Hòa về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, môi trường; tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công, phát triển Khu Kinh tế Vân Phong và phát triển kinh tế biển tại tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, nghị quyết cũng cho phép thành lập quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa để bổ sung nguồn lực phục vụ việc phát triển nghề cá, đầu tư cho các hạng mục, công trình hạ tầng cảng cá, cơ sở chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các công trình thiết yếu khác.

"Tuy chưa có thông tin chính thức nhưng tôi nghe rất nhiều đồng chí chia sẻ rằng có lẽ nghị quyết về cơ chế đặc thù cho tỉnh Khánh Hòa là nghị quyết cuối cùng đối với các địa phương. Bởi vì đã có 9/63 tỉnh, thành thí điểm rồi. Nếu nhiều hơn nữa sẽ không phải là thí điểm nữa. Đó là điều rất may mắn, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Khánh Hòa" - ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho hay.

Ông Nguyễn Hải Ninh cũng cho rằng sự quan tâm đó của lãnh đạo Đảng, Nhà nước còn là trao sứ mệnh cho tỉnh Khánh Hòa. "Những cơ chế, chính sách đặc thù đó, những định hướng phát triển đó không đơn giản mà có. Nó bắt nguồn từ tiềm năng, thế mạnh cũng như chiến lược phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Không có cá nhân nào, không phải bí thư hay chủ tịch hay bất kỳ ai có thể thuyết phục được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ban hành các nghị quyết quan trọng ấy. Đây là sức mạnh, giá trị tự thân của cả tỉnh Khánh Hòa. Chính vì thế, việc tổ chức thực hiện như thế nào là một thách thức rất lớn" - ông Ninh nói thêm.

Ông Ninh cũng cho rằng để thực hiện các nghị quyết trên, đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh chỉ còn 8 năm để thực hiện. "Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với tỉnh Khánh Hòa. Với những chính sách đã ban hành, Khánh Hòa sẽ làm thế nào để thực hiện được định hướng đó? Để triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ thì Khánh Hòa phải làm rất nhiều" - ông Ninh nói.


Hồng Ánh
từ khóa :

Viết bình luận

Ôm trái đắng với tôm thẻ chân trắng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo kiểu tự phát tại tỉnh Quảng Nam đã phải ôm hận khi liên tục thua lỗ, hồ nuôi bỏ hoang.
4 người Việt mất tích tại Anh: Tìm thấy thêm thi thể trong vụ cháy tại Manchester
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi tìm thấy thi thể thứ 4, cảnh sát Manchester cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm cho đến khi chắc chắn không bỏ sót nạn nhân nào tại hiện trường vụ cháy nhà.
Thông điệp chống tiêu cực của TP HCM
1 giờ trước 548 1k
Việc công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM ngay tại Hội nghị Thành ủy như một lời cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ trước Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM
Sống trên "biển bạc" vẫn chưa thoát nghèo (*): Nuôi trồng lạc hậu
2 giờ trước 548 1k
Nghề nuôi thủy sản ở Việt Nam hiện nay đa phần theo lối truyền thống, người nuôi đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu tiểu ngạch
Thống nhất nội dung quan trọng của đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Thống nhất nội dung quan trọng của đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

(NLĐO) - Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có điểm đầu giao với quốc lộ 14 hiện hữu thuộc tỉnh Đắk Nông, điểm cuối tại khu vực huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, chiều dài dự kiến...