24/03/2022 17:35

Kháng cáo vụ VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng

(NLĐO)- VKSND tỉnh Khánh Hòa và nguyên đơn là ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (quê phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) đều có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vụ kiện bồi thường trách nhiệm nhà nước đối với vụ án giết người oan sai xảy ra cách đây hơn 40 năm

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 10-3, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu bồi thường trách nhiệm nhà nước giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Chiếm Hoạnh - con ông Huỳnh Chiếm Phái, người mang tội giết người oan gần 40 năm trước - và bị đơn là VKSND tỉnh.

HĐXX đã tuyên án sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của ông Huỳnh Chiêm Hoạnh gồm: thiệt hại tinh thần mà nguyên đơn yêu cầu và các chi phí khác mà các bên đã thống nhất thỏa thuận bồi thường trước đó với tổng số tiền mà VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,67 tỉ đồng.

Kháng cáo vụ VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiêm Hoạnh (từ trái qua) làm việc với luật sư để khiếu nại gần 13 năm nay

Sau bản án, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã có đơn kháng cáo, không đồng ý bồi thường hơn 1,67 tỉ đồng cho những người đồng thừa kế thứ nhất của ông Huỳnh Chiếm Phái mà TAND tỉnh đã tuyên án sơ thẩm. VKSND tỉnh vẫn chỉ đưa ra mức bồi thường 474 triệu đồng cho tám anh chị em của ông Hoạnh như trong các lần thương lượng trước đây.

Trong lúc đó, về phía nguyên đơn, ông Hoạnh cho biết cũng đã làm đơn kháng cao lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vì ông cũng chỉ đồng ý một phần bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, buộc VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường hơn 4,4 tỉ đồng.

Cụ thể: thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hơn 1,3 tỉ đồng, thiệt hại về vật chất do sức khỏe bị xâm phạm hơn 1,5 tỉ đồng, thiệt hại tinh thần hơn 1,2 tỉ đồng và các chi phí khác hơn 142 triệu đồng.

Kháng cáo vụ VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng - Ảnh 2.

VKSND Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê, người bị hại trong vụ án oan sai

Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa có hai tư cách tố tụng là bị đơn và thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong xét xử. Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa đã ủy quyền cho một kiểm sát viên tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn; đồng thời phân công một kiểm sát viên thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng, tham gia phiên tòa phát biểu quan điểm của VKS về giải quyết vụ án.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh trong bài viết: "Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai" ngày 1-10-2015, ông Huỳnh Chiếm Phái (SN 1931) là người mang tội giết người oan từ 40 năm trước tại xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa). Vụ án xảy ra ngày 18-10-1981, ông P.N, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái, ngụ cùng xã.

Ngày 18-12-1981, Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê (SN 1957) về tội "Giết người". Ngày 25-9-1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra tội "Giết Người " đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê vì không đủ căn cứ buộc tội.

Trong quá trình bị giam giữ, ông Phái bệnh nặng nên năm 1983 được về nhà. Ông Phái vì bị hàm oan nên sức khỏe sa sút, phải có người chăm sóc, đến năm 2015 thì chết.

Đến năm 2009, ông Phái và gia đình khiếu nại. Đến ngày 10-12-2009, gia đình mới nhận được quyết định đình chỉ điều tra bằng bản photocopy từ VKSND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, mãi đến tháng 8-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới xin lỗi công khai thân nhân ông Phái.

VKSND tỉnh Khánh Hòa sau đó thông báo ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc 2 trường hợp ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê sẽ được thụ lý bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Sau 3 lần tiến hành thương lượng nhưng không thành, ông Huỳnh Chiêm Hoạnh đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết bồi thường theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong đơn khởi kiện, ông Hoạnh yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường cho cha mình 4,4 tỉ đồng. 

Tin, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện tại quận 5
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Ủy ban MTTQ quận 5, TP HCM bắt đầu tháo gỡ cỏ nhựa được quấn quanh các cột đèn, cột điện để đánh giá lại tính hiệu quả của công trình sau 4 năm triển khai thực hiện
TP HCM: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh
4 giờ trước 548
(NLĐO)- Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích ở Bình Chánh; nhiều công trình vi phạm với quy mô lớn nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm cao nhất 2 tuần qua
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-9, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm tăng cao so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
2 lần xả thải vượt ngưỡng, một công ty nước ngoài bị phạt hơn 2,7 tỉ đồng
5 giờ trước 548
(NLĐO)- Vào tháng 3-2023, một công ty chuyên xử lý chất thải tập trung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng do xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường và đình chỉ hoạt động xả thải 4,5 tháng, nay lại tiếp tục bị phạt hơn 1,5 tỉ đồng cũng với hành vi trên.
Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?

Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?

(NLĐO)- Báo Người Lao Động đã có trao đổi với ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), người bị CSGT lập biên bản do không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn