03/12/2021 17:45

Khẩn trương tìm kiếm tàu hàng chìm trên vùng biển Bình Thuận, ngăn tràn dầu

(NLĐO) - Trên con tàu hàng đang trôi dạt tự do trên vùng biển Bình Thuận hiện còn khoảng 189 tấn dầu, có nguy cơ tràn ra môi trường khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8.

Chiều 3-12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết các đơn vị chức năng đang sử dụng ra-đa Hải quân để hỗ trợ tìm kiếm tàu hàng Narimoto Maru mang Quốc tịch Belize bị trôi dạt tự do trên vùng biển Phú Quý, trong bối cảnh tàu có nguy cơ cao gây sự cố tràn dầu ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đó, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã liên hệ với Trạm ra-đa Hải quân tại đảo Phú Quý hỗ trợ rà quét tìm kiếm tín hiệu tàu Narimoto Maru nhưng chưa phát hiện. Phía Cảng vụ đang phối hợp với đại diện chủ tàu tại Việt Nam và trao đổi với chủ tàu tại Hong Kong (Trung Quốc) để nắm bắt thêm thông tin. Tuy nhiên, đến này vẫn chưa có thông tin cụ thể về tàu Narimoto Maru trôi dạt hay đã bị chìm.

Khẩn trương tìm kiếm tàu hàng chìm trên vùng biển Bình Thuận, ngăn tràn dầu - Ảnh 1.

Tàu Narimoto Maru trước khi gặp sự cố

Lo ngại lớn nhất hiện nay là còn khoảng 189 tấn dầu còn lại trên tàu và 9.310 tấn đất sét có nguy cơ tràn ra môi trường khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8.

Để đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu từ tàu Narimoto Maru có thể xảy ra, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã yêu cầu chủ tàu và đơn vị khai thác khẩn trương phối hợp với các bên liên quan có phương án xử lý đối với tàu bị trôi dạt trên biển, triển khai ngay phương án sử dụng thiết bị chuyên dùng chủ động bơm hút toàn bộ dầu từ các két chứa dầu ra khỏi tàu và đưa đến khu vực bảo quản an toàn phòng tránh sự cố tràn dầu từ tàu.

Liên quan đến 18 thuyền viên trên tàu Narimoto Maru, sau khi được tàu Mathilde Maersk (quốc tịch Đan Mạch) cứu vớt thì được tiếp tục chở đến Malaysia. Phía tàu Mathilde Maersk cho biết do thời điểm cứu các nạn nhân thời tiết xấu nên việc bàn giao các thuyền viên trong đêm là không an toàn và tiếp tục hành trình đi Malaysia.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết dự kiến ngay trong ngày hôm nay, tàu Mathilde Maersk sẽ quay lại Việt Nam bàn giao toàn bộ 18 thuyền viên cho phía Việt Nam tại Vũng Tàu và cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 1-12, 18 thuyền viên trên tàu hàng Narimoto Maru chở 9.310 tấn đất sét có hải trình từ cảng Lumut của Malaysia tới Đài Loan (Trung Quốc). Khi tàu cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 51 hải lý về hướng Đông Đông Bắc thì bị nghiêng. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, tàu Mathilde Mearsk đi qua vùng biển này đã gặp tàu Narimoto Maru bị nạn và đã cứu vớt an toàn 18 thuyền viên của tàu, sau đó tiếp tục hành trình di chuyển của mình.

Hợp Phố

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam sẽ là Trung tâm của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét Đông Nam Á
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với việc ký kết biên bản ghi nhớ tại Geneva (Thụy Sĩ) giữa Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Việt Nam sẽ là Trung tâm khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 8-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 324 ca mắc so với ngày trước đó. Cùng ngày, số bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tăng lên 78 trường hợp.
Băng qua đường sắt không rào chắn, 2 mẹ con bị tàu tông tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do không chú ý quan sát khi băng qua đoạn đường sắt không có rào chắn lúc đoàn tàu Bắc - Nam đang tới gần, 2 mẹ con ở Ninh Bình đã bị đoàn tàu tông trúng dẫn tới tử vong thương tâm.
Bộ Y tế: Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu việc tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này.
Về nước, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh vẫn tiếp tục bị điều tra

Về nước, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh vẫn tiếp tục bị điều tra

(NLĐO)- Liên quan vụ việc của 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết hai người đã rời Tây Ban Nha, quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.