12/11/2022 11:04

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022

(NLĐO) - Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức là hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Sáng 12-11, tại TP Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022. 

Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức quy mô toàn quốc, với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông, lãnh đạo tỉnh ủy, thành ủy, lãnh đạo báo Đảng ở 63 tỉnh, thành phố cùng nhiều nhà quản lý, chuyên gia báo chí - truyền thông, kinh tế, công nghệ… uy tín trong và ngoài nước.

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 1.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc diễn ra tại TP Đà Nẵng ngày 12-11

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 2.
Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và các đại biểu dự phiên khai mạc

Những năm qua, hệ thống báo Đảng đã khẳng định được vai trò của báo chí cách mạng; là phương tiện quan trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là kênh thông tin không thể thiếu để nhân dân tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức là hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đây cũng là dịp để các cấp ủy, tổ chức Đảng, các nhà quản lý cũng như những người làm báo Đảng gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về những chủ đề quan trọng, cấp thiết nhằm vượt qua thách thức trong bối cảnh báo chí đang có nhiều thay đổi hiện nay.

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - phát biểu khai mạc hội nghị

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 5.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa với các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị hướng tới mục tiêu khẳng định vị thế, nâng cao chất lượng hệ thống báo Đảng, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo về cả nội dung lẫn hình thức, bảo đảm mục tiêu đúng, trúng, hay; giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân và thực sự hấp dẫn với đông đảo công chúng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội nghị còn là dịp để biểu dương lực lượng báo Đảng, tạo không khí thi đua giữa những nhà báo, các cơ quan báo chí, góp phần bồi dưỡng lý tưởng nghề nghiệp, phẩm chất người làm báo cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, củng cố vị trí, vai trò của hệ thống cơ quan báo Đảng trong nền báo chí nước nhà, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hội nghị sẽ được nghe những định hướng chiến lược, ý tưởng đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn từ các diễn giả, để có thể bắt tay vào hành trình nâng cao chất lượng báo Đảng địa phương.

6 chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị gồm: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng; chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng.

Thông qua 6 phiên thảo luận chuyên đề tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung làm rõ những yêu cầu đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng cũng như cách thức tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng.

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 6.

Ông Lê Quốc Minh báo cáo tổng quan tình hình chung, bức tranh toàn cảnh về hệ thống báo Đảng toàn nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - đánh giá cao việc Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sự kiện có ý nghĩa này; nỗ lực thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của công tác tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng trong những năm qua, báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng cả nước đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng; là phương tiện thông tin tuyên truyền hữu hiệu của các cấp ủy và chính quyền; là diễn đàn tin cậy của đảng viên và người dân. Nhiều cơ quan báo Đảng có bề dày truyền thống lịch sử, nhiều thành tích, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, của địa phương.

Bước vào thời kỳ đổi mới, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, các cơ quan báo Đảng đi tiên phong trong công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; khẳng định vai trò là nguồn thông tin chính thống, tin cậy, chính xác; khẳng định được thế mạnh bám sát cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện, biểu dương những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, đồng thời phản ánh những băn khoăn, trăn trở, những vấn đề bức thiết đặt ra từ đời sống tại địa phương, đơn vị; tích cực tham gia công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch.

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 7.
Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 8.

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí và các đại biểu dự phiên khai mạc hội nghị

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, nhiều cơ quan báo Đảng đã chủ động tham gia không gian truyền thông mới; đổi mới tư duy, phương thức làm báo, vươn lên nắm bắt xu hướng làm báo hiện đại, làm chủ công nghệ để vừa thực hiện tốt yêu cầu công tác thông tin tuyên truyền vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo niềm tin cho công chúng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên báo Đảng ngày càng vững vàng về tư tưởng, chính trị, giỏi về nghiệp vụ, am hiểu sâu sắc về tình hình địa phương, có nhiệt huyết cống hiến và phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước và địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp quan trọng, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế, bất cập trong hoạt động của báo Đảng thời gian qua. Điều dễ nhận thấy là vẫn có lúc, có thời điểm một số cơ quan báo chí chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh và trọng trách của tờ báo, tạp chí của Đảng; phương thức thông tin, tuyên truyền còn thiếu sinh động, hấp dẫn; tính dự báo, tính định hướng các vấn đề phức tạp, nhạy cảm của địa phương còn bị động. Một số cơ quan báo Đảng địa phương còn chậm và lúng túng trong tiến hành chuyển đổi số của báo chí; thiếu sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo thành trận địa thông tin thống nhất, mạnh mẽ, có sức lan tỏa cao trong đời sống xã hội. Một số cơ quan báo Đảng thông tin còn xuôi chiều; tính phát hiện, tính chiến đấu, tính phản biện chưa cao, nhất là đối với những vấn đề "nóng" tại địa phương; những tồn tại, hạn chế, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương…

Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 9.
Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 10.
Khai mạc Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022 - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - trao đổi cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng gợi mở một số vấn đề thảo luận tại hội nghị. "Tôi cho rằng 6 chủ đề được Ban Tổ chức nêu ra để cùng trao đổi trong các phiên thảo luận của hội nghị hôm nay sẽ làm rõ được những vấn đề tôi vừa nêu. Đây là những chủ đề rất trúng, rất đúng đối với báo Đảng hiện nay. Có những vấn đề đã được chỉ ra, nhận diện từ lâu, được thảo luận nhiều lần, tại nhiều hội thảo, hội nghị nhưng chúng ta vẫn chưa có những giải pháp căn bản, lâu dài. Có những vấn đề mới xuất hiện, rất cần được trao đổi, thảo luận để tìm hướng tiếp cận, nắm bắt một cách phù hợp. Nhìn ra được những vấn đề này và tìm các giải pháp để triển khai thực hiện trên thực tế, báo Đảng chắc chắn sẽ tiếp tục giữ được vị thế, vai trò của mình trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và nhất là đối với nhân dân" - ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng mong muốn các cơ quan báo chí trong hệ thống ngày càng vững mạnh, các ấn phẩm có chất lượng thông tin, tuyên truyền cao, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, khát vọng vươn lên, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Cùng với cơ quan tuyên giáo các cấp, hệ thống báo Đảng phải làm cho công tác tư tưởng "đi trước, đi cùng" với đời sống của nhân dân; gần gũi, gắn bó với thực tiễn, chủ động nắm bắt, đánh giá, dự báo diễn biến tình hình, định hướng dư luận, tham mưu kịp thời cho cấp ủy có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo về tư tưởng, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động. Trong công tác thông tin, tuyên truyền, phải chú trọng việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; đồng hành, chia sẻ, lắng nghe nhân dân, từ đó định hướng công tác tư tưởng theo phương châm cụ thể, thiết thực, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng để cùng đi đến nhận thức đúng.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan báo Đảng cần chủ động phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các đơn vị làm công tác tư tưởng; phối hợp với các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị, không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng "tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn"; tăng cường "xây đi đôi với chống", lấy "cái đẹp dẹp cái xấu", coi trọng tính giáo dục, thuyết phục và nêu gương. Hơn lúc nào hết, các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng phải cùng với cơ quan tuyên giáo các cấp thực sự làm chủ vai trò định hướng dư luận xã hội, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển.

Hải Định - Hoàng Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữ vững hòa bình để phát triển kinh tế - xã hội
20 phút trước 548 1k
Chiều 25-3, tại tỉnh Bình Thuận, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với Lữ đoàn 681 - Quân chủng Hải quân.
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận diễn ra đặc sắc với các màn trình diễn âm thanh, ánh sáng, khinh khí cầu, pháo hoa tầm thấp, tạo ra kỳ vọng về một năm du lịch bứt phá
Người đàn ông ở TP HCM tự thiêu trong ôtô Camry gần nhà người tình
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện trong chiếc ôtô Camry có một can nhựa chứa một ít xăng, trên người nạn nhân cũng nồng nặc mùi xăng.
3 học sinh lớp 7 đuối nước thương tâm khi tắm biển
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc cùng các bạn tắm biển, 3 học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh không may bị sóng cuốn mất tích. Lực lượng chức năng đã vớt được thi thể 2 học sinh và đang nỗ lực tìm em còn lại.
Diễn biến mới liên quan "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"

Diễn biến mới liên quan "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"

(NLĐO) - Các cá nhân, tập thể liên quan trong việc thiếu kiểm tra, chậm xử lý, dẫn đến "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" xây dựng không đúng quy định sẽ bị xử lý trách nhiệm