25/02/2022 09:32

Kêu cứu vì "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Nhiều khách hàng của dự án Movenpick Resort Cam Ranh nhiều ngày qua tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa để kêu cứu

Hiện nay, nhiều dự án UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất cho các chủ đầu tư triển khai các dự án căn hộ du lịch, khách sạn có khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở" với diện tích hàng trăm ngàn mét vuông chủ yếu ở TP Nha Trang và Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.

Không có quyền cư trú

"Đất ở không hình thành đơn vị ở" là thuật ngữ do tỉnh Khánh Hòa tự "sáng tác", trong đó yêu cầu việc triển khai thực hiện và đưa vào khai thác dự án phải tuân thủ quy định về quản lý khu vực đất ở nhưng "không hình thành đơn vị ở" nghĩa là không có quyền cư trú (hộ khẩu).

Tại Thông báo kết luận số 1919 của Thanh tra Chính phủ (ngày 4-11-2020) về 35 dự án chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng quá trình thực hiện các dự án đã phát sinh một số bất cập, vướng mắc chủ yếu do pháp luật hiện hành chưa có quy định về loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" trong khu du lịch; tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện trên diện rộng về thời hạn sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất đối với nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất, thực hiện quyền cư trú…

Kêu cứu vì đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 1.

Dự án Movenpick Resort Cam Ranh do Công ty Eurowindow Nha Trang làm chủ đầu tư bị khách hàng khiếu nại, tố cáo

Ngày 24-2, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lê Minh, chủ sở hữu căn MOV 43-01, thuộc dự án Movenpick Resort Cam Ranh do Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang (Công ty Eurowindow Nha Trang) làm chủ đầu tư, cho biết rất nhiều khách hàng đã tập trung phía trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tỉnh đứng ra tổ chức đối thoại 3 bên tại dự án nói trên; yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng…

Theo bà Minh, trong hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ đóng tiền theo tiến độ dự án và nhận được hồ sơ xin cấp sổ đỏ trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 12 tháng kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng nhưng khách hàng chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Các khách hàng đã có đơn tố cáo lên Công an tỉnh Khánh Hòa. "Những căn biệt thự mà chủ đầu tư bán cho khách hàng quy hoạch là đất thương mại dịch vụ (TMDV) nhưng chủ đầu tư vẫn bán cho chúng tôi với cam kết đất ở nông thôn - đất ở không hình thành đơn vị ở. Đây là sự lừa đảo và chiếm dụng tiền của chúng tôi" - bà Minh ghi trong đơn.

Chưa có hướng xử lý

Liên quan đến dự án Movenpick Resort Cam Ranh, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã yêu cầu Công ty Eurowindow Nha Trang thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh điều chỉnh tính chất "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất TMDV với diện tích 74.047 m2 trong đồ án quy hoạch, gửi hồ sơ về sở để báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc điều chỉnh với lý do dự án này đã hoàn thành, dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định và đi vào hoạt động. Việc điều chỉnh tính chất đất ở thành đất TMDV trong đồ án quy hoạch không phải là cơ sở, căn cứ để thực hiện việc điều chỉnh quyết định chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Trong khi đó, phía Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay các dự án liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở" đa số nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Chính phủ nên đang đợi hướng dẫn xử lý từ cấp trên. Chủ đầu tư muốn chuyển đổi tính chất sử dụng đất phải điều chỉnh quy hoạch, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư thì Sở Tài nguyên và Môi trường mới có căn cứ xử lý các bước tiếp theo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết chỉ riêng tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, qua rà soát có 18 dự án liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở". Hiện 16 dự án đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất đối với loại đất kể trên, trong đó có diện tích rất lớn như: Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower có diện tích hơn 4,2 ha; dự án Cam Ranh Bay Cortages rộng hơn 4,8 ha; dự án Khu Du lịch Sài Gòn - Cam Ranh Resort rộng hơn 4,6 ha; dự án Khu Du lịch dịch vụ tổng hợp bắc bán đảo Cam Ranh có diện tích 8,9 ha... Trong số này, có 10 dự án chuyển từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất TMDV; 8 dự án khác vẫn chưa thực hiện việc chuyển đổi.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết nhiều khách hàng không nắm được thông tin nên mua loại đất này. UBND tỉnh đã trình Chính phủ những vướng mắc về pháp luật liên quan đến nhà ở, đất đai, tài chính..., tỉnh Khánh Hòa đang đợi hướng dẫn để xử lý từ trung ương. 

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"