30/08/2022 15:00

"Kể chuyện Bác Ba Phi" chuyển sang cải lương

(NLĐO) – Thay vì biểu diễn tấu hài, Câu lạc bộ "Kể chuyện Bác Ba Phi" ở Cà Mau còn lên kế hoạch chuyển sang hình thức cải lương để phục vụ du khách được tốt nhất.

Ngày 30-8, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thông và Thể thao huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cho biết từ khi ra mắt đến nay, Câu lạc bộ (CLB) "Kể chuyện Bác Ba Phi" đã có những lần biểu diễn phục vụ các đoàn khách tham quan, đồng thời luôn có kế hoạch thay đổi kịch bản để phục vụ tốt hơn. Trước đây, các tài tử chủ yếu diễn tấu hài dựa trên những câu chuyện tiếu lâm của Bác Ba Phi, nay đã chuyển sang hình thức cải lương.

Kể chuyện Bác Ba Phi chuyển sang cải lương - Ảnh 1.

Những câu chuyện của Bác Ba Phi qua lời kể các thành viên trong CLB

Trước đó, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp cùng UBND huyện Trần Văn Thời tổ chức lễ ra mắt CLB "Kể chuyện Bác Ba Phi" ở Khu Lưu niệm nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (tức Bác Ba Phi) tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

CLB này có 20 thành viên là các nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa -Truyền thông và Thể thao huyện, sinh hoạt định kỳ hằng tháng, biểu diễn miễn phí khi khách tham quan có nhu cầu. CLB được đưa vào hoạt động góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa về chuyện kể Bác Ba Phi.

Ông Nguyễn Long Phi (1884 - 1964) đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian vào năm 2003. Không gian trong chuyện Bác Ba Phi nằm trong địa giới U Minh, những nhân vật là đặc sản của rừng U Minh Hạ như: Lúa gạo, trăn, rắn, rùa, mật ong... Tuy nhiên, nhân vật trong chuyện của "vua tiếu lâm" này cái gì cũng to, lạ và khác thường.

Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lạnh sâu, miền Trung mưa lớn
2 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng không khí lạnh, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ C
Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết đến nay tỉnh đã không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia. Các ngành kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang đúng tiến độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là một trong những hành vi bị cấm tại Quy chế tổ chức và hoạt động Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa được ban hành
Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?

Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?

(NLĐO)- Tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM dài gần 48 km đi qua 4 địa phương gồm thành phố Thủ Đức và 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng.