26/05/2022 15:12

Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè

(NLĐO)- Xà cừ cổ thụ 150 tuổi bị nghiêng khá nhiều ra giữa lòng đường, nguy cơ bị ngã đổ nên đang được di dời đến vị trí mới.

Ngày 26-5, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành dời xà cừ cổ thụ số 59 trên đường Lê Duẩn (đoạn trước khu vực di tích Nghinh Lương Đình) đến Công viên Phú Xuân 2 dọc bờ sông Hương. 

Việc di dời cây xà cừ này phải điều động 3 xe chuyên dụng, trong đó có một xe cẩu loại lớn, 15 công nhân và họ phải làm việc khá khoa học, cẩn thận trong nhiều giờ. 

Đến đầu giờ chiều nay, cây xà cừ này mới được đào bới hoàn tất, cẩu lên và vận chuyển đến vị trí trồng mới cách đó chừng 150 m.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 1.

Sử dụng xe cẩu lớn cố định cây xà cừ để đào bới

Cây xà cừ cổ thụ được di dời lần này có tuổi đời gần 150 năm với đường kính trên 1 mét. Chiều cao của thân cây còn lại chưa tới 20 m do trước đó bị cắt vì sợ ngã đổ.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 2.

Cây nghiêng ra giữa lòng đường Lê Duẩn.

Trả lời câu hỏi vì sao việc di dời cây cổ thụ lại phải tiến hành vào mùa hè, khi thời tiết không thuận lợi cho việc trồng cây, ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế (Thừa Thiên - Huế), cho biết cây xà cừ này trồng trên vỉa hè, đã bị nghiêng ra lòng đường Lê Duẩn nên dễ đổ ngã. 

Việc sử dụng hệ thống chống giữ cũng không khả thi vì cản trở phương tiện lưu thông, nguy hiểm cho người đi đường. Vì vậy, việc di dời cây xà cừ này phải tiến hành ngay để đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn cây cổ thụ cho hệ thống cây xanh đường phố Huế.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 3.

Dùng máy múc để đào lớp đất trên mặt.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 4.

Sau đó, công nhân đào thủ công, tiến hành cắt bớt một số rễ lớn.

"Cây xà cừ này có rễ cám khá nhiều, vị trí trồng mới cũng khá mát vì xung quanh có nhiều cây lớn. Chúng tôi sử dụng vải bó ở thân cây để giữ nước, thực hiện kỹ thuật chăm sóc đặc biệt nên khả năng sống, phát triển cũng không có gì khó khăn" – ông Chinh cho biết thêm.

Trước đó, vào năm 2020, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã di dời và cứu sống thành công xà cừ cổ thụ số 13 cạnh cây số 59, bị bão làm gãy đổ.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 5.

Phải sử dụng xe máy chuyên dùng.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 6.

Xe múc đào sâu xung quanh gốc cây xà cừ.

 Huế di dời xà cừ cổ thụ 150 tuổi giữa mùa hè - Ảnh 7.

Phương tiện và nhiều công nhân được huy động để đào bới, di dời cây xà cừ.

Quang Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hungary
1 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo Quốc hội của Việt Nam và Hungary nhất trí cho rằng hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy
CLIP: Tài xế xe ôtô chỉ vào mặt “thách thức” CSGT
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi xảy ra va chạm giữa xe ôtô và xe máy, CSGT mời tài xế xe ôtô xuống xe làm việc thì người này không chấp hành, buông lời “thách thức”.
Thủ tướng chỉ ra hướng giải quyết các vướng mắc của Đà Nẵng
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng giải quyết dứt điểm các vướng mắc đối với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án trên tinh thần không hợp thức hóa cái sai, phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách.
Người phát ngôn nói về việc người Việt bị lôi kéo sang Campuchia làm việc bất hợp pháp
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Gần đây rộ lên thông tin về tình trạng người Việt bị lôi kéo sang Campuchia làm việc bất hợp pháp.
Đề nghị Thủ tướng kỷ luật chủ tịch và hai nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Đề nghị Thủ tướng kỷ luật chủ tịch và hai nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

(NLĐO) - Ông Lê Tuấn Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo.