18/09/2021 08:36

Hơn 7.500 tỉ đồng cho gói an sinh thứ 3

TP HCM đang xây dựng chính sách hỗ trợ lần thứ 3, dự kiến hỗ trợ cho hơn 7,5 triệu người khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết chủ trương của lãnh đạo thành phố là hỗ trợ theo người, bà con khó khăn đến đâu hỗ trợ đến đó, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú.

Chi hỗ trợ thời gian đầu gặp khó

Nhìn lại đợt hỗ trợ lần 2 theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), cho thấy TP HCM đã giải quyết cho 587.558 đối tượng với số tiền gần 2.160 tỉ đồng. Đây là số người được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM.

Hơn 7.500 tỉ đồng cho gói an sinh thứ 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu trao quà cho trẻ em có cha mất do Covid-19 tại phường 8, quận 5 .Ảnh: NGUYỄN PHAN

Đối với hộ nghèo, cận nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thành phố đã hỗ trợ cho gần 2 triệu lượt người với số tiền gần 3.217 tỉ đồng. Trong đó, số hộ nghèo, cận nghèo đã hỗ trợ 100%, còn hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn đã giải quyết gần 98%, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) khoảng 97%.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, trong quá trình thực hiện, người gặp khó khăn phát sinh nhanh. UBND thành phố đã ban hành các chính sách kết hợp nguồn lực nhà nước với nguồn lực xã hội hóa và chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xã, phường, thị trấn để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ này cũng gặp nhiều khó khăn do dịch chuyển biến nhanh, áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Thành phố phải tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế việc đi lại, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa, các quận - huyện, TP Thủ Đức phải tăng cường nhân lực để vừa bảo đảm nhiệm vụ phòng chống dịch vừa bảo đảm công việc chuyên môn nên tiến độ chi hỗ trợ thời gian đầu gặp nhiều khó khăn.

"Nhân lực ngày càng mỏng do quá trình làm nhiệm vụ, nhiều công chức xã, phường, thị trấn; các cô chú ở khu phố, tổ dân phố bị nhiễm Covid-19. Trong khi đó, đối tượng, số lượng chăm lo ngày càng mở rộng, nên phải rà soát kỹ để tránh trùng lặp" - ông Tấn nói.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/người

Theo Sở LĐ-TB-XH, do diễn biến phức tạp của dịch, thành phố đã nâng mức độ giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị 16 và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch nên người dân gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở thống kê sơ bộ từ TP Thủ Đức và các quận - huyện, trong thời gian tới, thành phố có khoảng 2 triệu hộ dân với 7,1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có khoảng 450.000 người đang lưu trú bị mất việc làm, không còn thu nhập gặp khó khăn cần hỗ trợ kịp thời. Do đó, Sở LĐ-TB-XH đề xuất UBND thành phố cho chủ trương về gói hỗ trợ đợt 3 sau ngày 15-9. Việc này nhằm thực hiện tốt chăm lo an sinh xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách, bảo đảm tất cả người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố gặp khó khăn đều được hỗ trợ; không để người dân bị thiếu đói, người lao động gặp khó khăn không được hỗ trợ.

Đối tượng được hỗ trợ là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn; người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng chống Covid-19 (không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú); những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống, có mặt tại xã, phường, thị trấn và người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn tại địa bàn.

Dự kiến, có hơn 7,5 triệu người không phân biệt thường trú, tạm trú và lưu trú cần được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người/lần; chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khi có yêu cầu. Việc chi hỗ trợ cho đối tượng nêu trên được thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót, không trục lợi...

Chi hỗ trợ đợt 3 từ ngày 22-9 đến 4-10

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan về phương án hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan giao Sở LĐ-TB-XH hướng dẫn triển khai thực hiện gói hỗ trợ đợt 3; xây dựng sơ đồ hóa đối tượng được hưởng chính sách của các gói hỗ trợ, theo hướng "chính sách nào - đối tượng đó", không hồi tố để xã, phường, thị trấn công khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Dự kiến thời gian thực hiện chi hỗ trợ cho người dân từ ngày 22-9 đến ngày 4-10.

Ph.Anh

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều tỉnh, thành cả nước cho rằng sự xung đột, chồng lấn giữa các bộ luật khiến việc quản lý, cấp phép quảng cáo ngoài trời gặp nhiều khó khăn.
Bộ trưởng GTVT: Sửa nghị định về đăng kiểm phải có siết và có mở
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu việc nghiên cứu sửa Nghị định 139 về đăng kiểm cần tập trung theo hướng mở rộng hoạt động đăng kiểm; cơ chế quản lý có cái siết và có cái mở để đảm bảo sự cân bằng cung - cầu
Xe cứu thương bất ngờ bốc cháy, nữ bệnh nhân bị bỏng nặng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dừng lại để thay bình ôxy mới khi đang chở bệnh nhân từ Điện Biên về Hà Nội, xe cứu thương bất ngờ bốc cháy khiến 1 nữ bệnh nhân bỏng nặng
Tàu Hải quân Pháp Prairial thăm Hải Phòng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 2 đến 6-4, tàu giám sát Prairial của Hải quân Pháp sẽ có chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Hải Phòng
Lời khai ban đầu của giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán đang mang thai

Lời khai ban đầu của giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán đang mang thai

(NLĐO) – Bước đầu giám đốc người Trung Quốc khai nhận do mâu thuẫn nên đã giết nữ kết toán của công ty rồi bắt xe khách bỏ trốn tới tỉnh Gia Lai rồi bị bắt.