05/11/2022 09:39

Hơn 4 năm tuyển được 258 sinh viên xuất sắc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu điểm "nghẽn"

(NLĐO)- Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết một số bộ ngành, địa phương chưa quyết tâm trong việc tuyển dụng, thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ

Sáng 5-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Trước đó, đại biểu Trần Thị Thu Hằng (đoàn Đắk Nông) chất vấn Bộ trưởng các giải pháp để triển khai hiệu quả Nghi định 140 về thu hút, trọng dụng nhân tài, trong đó thu hút các sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ vào làm việc ở khu vực công.

Hơn 4 năm tuyển được 258 sinh viên xuất sắc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu điểm nghẽn - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng cho biết trên cơ sở kết luận số 86 của Bộ Chính trị về việc tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 140 về vấn đề này.

Tuy nhiên, triển khai từ năm 2018 đến nay, số lượng sinh viên xuất sắc, nhà khoa học thu hút được mới đạt 258 người, so với mục tiêu là 1.000. Trong đó, ở cấp trung ương thu hút được 130 sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ, còn lại ở địa phương.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ thừa nhận việc thực hiện Nghị định 140 còn hạn chế, dù đây là chính sách rất tốt. Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân, các đối tượng có thể tiếp cận được chính sách này còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, một số bộ ngành, địa phương chưa quyết tâm tuyển dụng các sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ theo tinh thần Nghị định 140 của Chính phủ.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ Tài chính cũng là một trong những cơ quan quan tâm thu hút đối tượng theo Nghị định 140. Đối với Bộ Nội vụ, cơ quan này đã tổ chức tuyển dụng 2 lần, lần gần nhất vào cuối năm 2021, tuyển dụng được 7 sinh viên xuất sắc.

"Các cháu sinh viên làm việc tốt, tiếp cận công việc nhanh, đây thực sự là nguồn lực chất lượng cao, nổi trội. Chúng ta cần quan tâm đến các đối tượng này trong khu vực công nói chung"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian tới, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết sẽ đánh giá toàn diện Nghị định 140. Cùng với đó xây dựng chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài, Chính phủ sẽ sớm ban hành chiến lược này.

Hơn 4 năm tuyển được 258 sinh viên xuất sắc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu điểm nghẽn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn sáng 5-11

"Đề nghị các bộ ngành, địa phương quan tâm nhiều hơn nữa cho thu hút nhân lực chất lượng cao. Chúng ta không thể so sánh với khu vực tư về việc thu hút nhân lực, nhưng chúng ta sẽ có những chính sách để tạo môi trường tốt nhất, có điều kiện để những người được tuyển dụng có cơ hội thể hiện năng lực, trình độ" - bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh và cho biết Chính phủ sẽ xây dựng Nghị định, cụ thể hóa chiến lược thu hút trọng dụng nhân tài với các chính sách đãi ngộ đặc thù, hấp dẫn.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Vương Thị Hương (đoàn Hà Giang) cho rằng việc thực hiện tinh giản ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hiện nay chưa tính tới yếu tố vùng miền và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giáo dục, y tế, do tỉ lệ biên chế hai ngành này chiếm trên 90% tổng biên chế viên chức của các địa phương. Trong khi các tỉnh miền núi biên giới với đặc thù về vị trí địa lý, địa hình, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. "Bộ trưởng có giải pháp gì để chia sẻ và hướng dẫn các địa phương trong thời gian tới?"- đại biểu Hương chất vấn.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết theo quyết định của Bộ Chính trị, các địa phương giảm 5% công chức và 10% viên chức cho cả giai đoạn 2022 - 2026. Tuy nhiên, việc này có căn cứ vào đặc thù từng vùng miền. 

Lãnh đạo Bộ Nội vụ nhấn mạnh: "Chúng ta không cắt giảm biên chế viên chức mà giảm viên chức hưởng lương ngân sách. Các địa phương miền núi có khó khăn hơn, chúng tôi sẽ báo cáo Ban chỉ đạo trung ương về quản lý biên chế để tháo gỡ". Trước mắt, theo bà Phạm Thị Thanh Trà, các địa phương chấp hành theo quyết định của Bộ Chính trị.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác minh vụ lãnh đạo TP Đà Lạt bị tố bảo kê sai phạm tại resort Giao Hưởng Xanh
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết quả bước đầu xác minh đơn tố cáo một Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt bảo kê cho sai phạm ở resort Giao Hưởng Xanh và có quan hệ bất chính với người khác.
"Mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời: Chủ tịch Trần Sỹ Thanh yêu cầu rà soát toàn thành phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài "mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố
Phải có chính sách cho vay ưu đãi
2 giờ trước 548 1k
Các quỹ cho vay phải có chính sách hỗ trợ người lao động cụ thể hơn, cho vay dài hạn hơn từ 25-35 năm thì các đối tượng thu nhập thấp mới tiếp cận được NƠXH
Bắt đầu từ thay đổi tư duy
2 giờ trước 548 1k
Bên cạnh hoàn thiện về cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư phát triển nhà ở xã hội, cần thay đổi tư duy của người làm chính sách, người quản lý và cả người mua nhà
Quyết liệt gỡ vướng các dự án bất động sản

Quyết liệt gỡ vướng các dự án bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ nhằm tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc cho thị trường bất động sản