01/12/2017 17:12

Hơn 200 tài xế và phụ xe buýt ở Đà Nẵng ngưng việc vì chậm nhận lương

(NLĐO) – Do công ty nhiều lần chậm trả lương theo hợp đồng khiến hơn 200 tài xế cùng phụ xe ngưng việc tập thể yêu cầu trả lương và thực hiện đúng luật lao động.

Sáng 1-12, hơn 200 tài xế cùng phụ xe của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (đơn vị vận hành 5 tuyến xe buýt trợ giá thuộc quản lý của Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng trực thuộc Sở GTVT TP Đà Nẵng) đã ngưng việc tập thể.

Hơn 200 tài xế và phụ xe buýt ở Đà Nẵng ngưng việc vì chậm nhận lương - Ảnh 1.

Tài xế xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 ngưng việc vào sáng 1-12

Các tài xế và phụ xe đã tập trung tại bãi đỗ xe buýt ở chân cầu Thuận Phước (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trong sáng cùng ngày để phản ứng về tình trạng chậm trả lương của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1.

Theo nhiều tài xế, từ khi đi vào hoạt động vào cuối 2016 đến nay, công ty liên tục chậm trả lương cho người lao động. "Trong khi hợp đồng lao động ghi rõ là trả lương vào ngày 15 nhưng tháng nào cũng để đến cuối tháng công ty mới trả lương. Đỉnh điểm là lương tháng 11 lẽ ra phải trả vào ngày 15-11 nhưng công ty lại thông báo trễ lương đến ngày 5-12 nên chúng tôi buộc phải nghỉ việc để phản ánh" – Chị Ngộ Thị Lệ Thủy, phụ xe buýt Quảng An, nói.

Theo phản ánh của các tài xế, khi ký hợp đồng làm việc, phải đóng tiền "cược" cho công ty với mức 15 triệu đồng/1 tài xế, 3 triệu đồng/1 phụ xe. Chính vì số tiền này nên nhiều tài xế cùng phụ xe không thể nghỉ ngang khi công ty chậm trả lương nhiều tháng tiền.

Hơn 200 tài xế và phụ xe buýt ở Đà Nẵng ngưng việc vì chậm nhận lương - Ảnh 2.

Hơn 50 xe buýt đỗ tại bến vào trưa 1-12 vì tài xế ngưng việc

Trong sáng cùng ngày, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 đã trả lương cho người lao động. Trước sự việc trên, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, đã trực tiếp đến tại bãi đỗ xe để nói chuyện với các tài xế và phụ xe. Ông Thuận cho biết hiện công ty đã trả lương và lãnh đạo công ty cũng đã có văn bản cam kết sẽ làm việc, đối thoại với nhân viên trong thứ 2 tuần tới. Ông Thuận đề nghị các tài xế và phụ xe tiếp tục đi làm bình thường và đến thứ 2 sẽ được đối thoại với lãnh đạo công ty để nêu lên khuất mắc, kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cho hay Sở đã nắm thông tin vụ việc. Theo ông An, lý do ngưng việc là do công ty hứa trả lương vào giữa tháng nhưng đến đầu tháng vẫn chưa trả. "Hiện công ty đã trả lương rồi. Phía sở cũng cử cán bộ đi tìm hiểu tình hình và sẽ có báo cáo cụ thể" - ông ng An nói.

Tin-ảnh: B.Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Không khí lạnh tràn về, Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 17-1, miền Bắc lại rét đậm, rét hại. Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm.
Bắt giam 2 người Campuchia tổ chức nhập cảnh trái phép
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người Campuchia này khai đã nhận đưa 4 phụ nữ Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng đường biển với giá mỗi người là 350 USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với tân Tổng Bí thư Lào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời tân Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith sớm thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

(NLĐO)- Thấy chồng đi uống rượu say về đem súng ra để tự tử, người vợ đã lao vào giằng súng can ngăn, không may súng cướp cò khiến người chồng tử vong.