07/10/2022 01:00

Hơn 14.000 tỉ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích

Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích các loại, trong đó có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ, tu sửa cấp thiết và chống xuống cấp (gồm 448 di tích xuống cấp, 279 di tích xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm).

Theo các chuyên gia, việc đầu tư, tu bổ, chống xuống cấp các di tích lịch sử phải được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Trên thực tế, thành phố đã dành nguồn lực đầu tư tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp nhiều năm qua, song tình trạng này chưa cải thiện nhiều. Nếu các quận nội thành, huyện ven đô, nhà nước chỉ cần cấp một phần vốn đối ứng, Ban Quản lý các di tích có thể vận động xã hội hóa để tiến hành việc tu bổ, thì tại các huyện kinh tế chưa dư dả như Phú Xuyên, Ứng Hòa, Quốc Oai, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ba Vì, Chương Mỹ… nhiều di tích xuống cấp mà không bố trí, huy động được vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều di tích khi có vốn đầu tư thì thời gian thực hiện thủ tục thỏa thuận, thẩm định, phê duyệt việc tu bổ còn kéo dài, quy trình phức tạp, nhiều chỗ chồng chéo. Việc cam kết nguồn vốn đầu tư trong trường hợp sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, cơ cấu nguồn vốn cũng như bảo đảm tính khả thi của việc huy động nguồn vốn xã hội hóa khiến địa phương gặp lúng túng trong triển khai.

Mới đây, Hà Nội quyết định dành 14.029 tỉ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo 579 di tích trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó, ưu tiên cho các di tích đã được xếp hạng đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, cần bảo vệ khẩn cấp; các di tích đã được xếp hạng có giá trị cao, đang xuống cấp các hạng mục gốc, hư hỏng cấu kiện, kiến trúc và di tích cần phát huy điểm đến gắn với việc phát triển du lịch, nhằm phát huy giá trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Sự đầu tư tổng lực cho việc tu bổ, tôn tạo, di tích Hà Nội sẽ tạo một luồng sinh khí mới, vừa bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc từ hàng trăm năm nay vừa tạo động lực cho việc phát huy di sản, thu hút khách du lịch. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, do đặc thù kiến trúc, hàm lượng giá trị văn hóa trong mỗi công trình nên nhiệm vụ tu bổ, tôn tạo di tích hết sức đặc biệt, đòi hỏi đặt ra những yêu cầu về quy trình thực hiện, kiến thức, tay nghề… làm sao triển khai hiệu quả, giữ gìn và phát huy tốt giá trị nguyên gốc.

PGS-TS Nguyễn Lân Cường, chuyên gia khảo cổ nổi tiếng, đánh giá cao sự quan tâm của thủ đô với việc đầu tư cho tu bổ, bảo tồn di tích là sự kịp thời. Chuyên gia này cho rằng với khối lượng công việc lớn và khó, việc triển khai đòi hỏi tính khoa học, thận trọng của cả hệ thống chính quyền, các sở, ngành liên quan.

Chúng ta đã có nhiều bài học về việc di tích trăm năm tuổi bị thay mới ngay sau trùng tu, vì vậy cần phải hết sức cẩn trọng, tu bổ đúng nguyên tắc.

Yến Anh

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Kết luận thanh tra tại BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tại thời điểm thanh tra, BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà báo cáo có tổng cộng 13 công trình đang nợ tổng cộng gần 14 tỉ đồng, chưa thanh toán cho các nhà thầu
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới giúp giảm chậm, hủy chuyến
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hệ thống phần mềm bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới có thể cung cấp thông tin đồng bộ về tình trạng hỏng hóc, lịch sử bảo dưỡng, tình trạng phụ tùng vật tư, tạo điều kiện cho các nhân viên kỹ thuật đưa ra các quyết định sửa chữa hiệu quả, kịp thời, giảm thiểu dừng bay, chậm giờ, hủy chuyến
Doanh thu không đủ chi cho nhân viên bán vé, đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-12, nguồn tin cho biết Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ 1-1-2023 do doanh thu không đủ chi cho nhân viên bán vé
Tập đoàn NovaLand thiết kế đô thi phía Đông đường biển Nha Trang

Tập đoàn NovaLand thiết kế đô thi phía Đông đường biển Nha Trang

(NLĐO)- UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cơ quan chức năng có ý kiến đóng góp về hồ sơ thiết kế đô thị Đông Trần Phú Nha Trang đang được Công ty CP Tập đoàn đầu...