08/03/2021 19:31

Hơn 100 trâu, bò mắc bệnh "lạ" ở Quảng Bình, 2 con đã chết

(NLĐO) - Trong 100 trâu, bò tại một địa phương ở Quảng Bình được xác định mắc bệnh viêm da nổi cục, có 2 con đã chết.

Chiều 8-3, ông Trần Công Tám - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình - xác nhận bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương này, khiến hơn 100 con gia súc của người dân bị mắc bệnh.

Hơn 100 trâu, bò mắc bệnh lạ ở Quảng Bình, 2 con đã chết - Ảnh 1.

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại Quảng Bình khiến hơn 100 con gia súc của người dân bị mắc bệnh

Cụ thể, chỉ trong một thời gian ngắn, tại địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch có đến hơn 100 con trâu, bò của bà con nông dân bị mắc chứng bệnh trên.

Triệu chứng của căn bệnh này là trâu, bò bị sốt cao, giảm ăn, trên cơ thể nổi các u cục, và lây lan rất nhanh. Ban đầu, tại xã Quảng Hợp chỉ 1 con bị mắc bệnh nhưng đến nay đã lây lan ra hơn 100 con; trong đó có 2 con đã chết.

Hơn 100 trâu, bò mắc bệnh lạ ở Quảng Bình, 2 con đã chết - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đang tiến hành phun khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi và hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng bệnh cho gia súc

Theo ông Tám, sau khi phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện ở xã Quảng Hợp, các ngành chức năng đã phối hợp với các địa phương tập trung triển khai các giải pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo đó là tiến hành tổng vệ sinh, phun khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, toàn bộ các vùng có nguy cơ cao. Khoanh vùng dịch, xã có dịch và lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào vùng có dịch.

Tháng 10-2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò được xác định là chứng bệnh "lạ", lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Trong tháng 3-2021, đã xảy 184 ổ dịch tại 163 xã thuộc 65 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 2.200 con, với gần 300 con chết và tiêu hủy.
HOÀNG PHÚC - ĐỨC BIỀN

Tin liên quan

Viết bình luận

Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng
18 phút trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước cùng hàng vạn nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng trong ngày đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021
Công bố chỉ dẫn địa lý cho yến sào Cù Lao Chàm
36 phút trước 548 1k
Sáng 21-4, tại Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra lễ công bố chỉ dẫn địa lý sản phẩm yến sào (tổ yến) Cù Lao Chàm - Hội An với sự tham dự của lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam.
Gác chuyện riêng, vợ chồng "mũ nồi xanh" lên đường gìn giữ hòa bình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Câu chuyện của Vân Anh và Thanh Tùng - cặp đôi duy nhất của lực lượng sang Cộng hòa Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, gây nhiều ấn tượng đẹp.
Phát hiện thi thể một thanh niên trong nhà khóa trái, bốc mùi nặng
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Thi thể không có dấu hiệu của ngoại lực tác động, bên cạnh có nhiều viên thuốc, khả năng nạn nhân tự tử
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu tiên dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia từ ngày...