15/07/2020 07:27

Hôm nay, gần 100 chuyên gia mổ tách song sinh dính nhau

Trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống, song kiểu dính nhau ở vùng bụng chậu của 2 bé gái Trúc Nhi - Diệu Nhi chỉ khoảng 6%

Cuộc họp tổng rà soát, hội chẩn của Ban Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), hội đồng chuyên môn, các thành viên chủ chốt tham gia ca mổ tách 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính vùng bụng chậu - con của một sản phụ 25 tuổi ở quận 9, TP HCM - đã đi đến kết luận cuối cùng. Theo kế hoạch, ca mổ bắt đầu sáng nay (15-7), dự kiến kéo dài 12 giờ.

Để mổ tách cặp song sinh đáng thương này, ngành y tế TP HCM đã huy động gần 100 chuyên gia, bao gồm hơn 60 y - bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên BV Nhi Đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các BV: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y Dược TP HCM. GS-BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn BV Nhi Đồng 2 - người từng tham gia ca mổ lịch sử Việt - Đức cách đây hơn 30 năm, cũng tham gia hội đồng chuyên môn cho ca mổ này. Kế hoạch xử trí những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ cũng đã được hội đồng xây dựng, chuẩn bị bài bản. Đây là một thách thức táo bạo, một hành trình dài, gian khó cho các bác sĩ trong cũng như sau mổ. Theo khoa học, tỉ lệ sống sót của các cặp song sinh dính liền chỉ từ 5%-25%. Dù 2 bé đã chung sống hòa bình, nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y - bác sĩ vẫn mong muốn cho 2 em có một cơ thể hoàn chỉnh, có được cơ hội như những trẻ lành mạnh khác.

Tháng 7-2019, BV Nhi Đồng Thành phố tiếp nhận từ BV Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung dây rốn. Sản phụ được các bác sĩ BV Hùng Vương mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2 kg. Song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn... TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, cho hay qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. Hơn một năm chung sống trong cùng cơ thể vô cùng bất tiện, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ nhau đến mức gần như tuyệt đối. Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển… Hai bé được ê-kíp bác sĩ BV Nhi Đồng Thành phố cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về BV để theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt và chuẩn bị kỹ càng. Các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân...

Hiện 2 bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãng hàng không nào bay đúng giờ nhất tháng đầu năm 2023?
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 1-2023 đạt khá cao với 95,3% trong bối cảnh bắt đầu bước vào mùa cao điểm Tết
Phẫn nộ với hình ảnh nữ du khách "trộm" hoa cẩm tú cầu ở Măng Đen
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nữ du khách đi trên ôtô biển số tỉnh Đồng Nai nhổ cây hoa cẩm tú cầu ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen rồi chạy như bay mang cất vào cốp xe gây phẫn nộ cộng đồng mạng.
CHÙM ẢNH: Cách nướng 1.000 con cá lóc ngày vía Thần Tài ở miền Tây
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Để kịp có cá lóc nướng với số lượng 1.000 con bán trong ngày vía Thần Tài, một cửa hàng ở Bạc Liêu phải hoạt động xuyên đêm.
Ra thư ngỏ "xin tiền" các trường, Trưởng phòng GD-ĐT ở Thanh Hóa bị kỷ luật
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa), vừa bị kỷ luật khiển trách do ra thư ngỏ "xin tiền" các trường học trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho giáo viên tham gia "Hội thao người giáo viên nhân dân"
Nhìn lại những lần luân chuyển trưởng công an ở Phú Quốc

Nhìn lại những lần luân chuyển trưởng công an ở Phú Quốc

(NLĐO)- Chỉ trong khoảng hơn 5 năm, vị trí trưởng công an địa bàn Phú Quốc liên tục luân chuyển, hoán đổi ngay giữa lúc tình hình tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp.