12/08/2022 09:15

Học và… hành

Dư luận đang quan tâm, chú ý tới TP Hà Nội sẽ chi tổng cộng hơn 90 tỉ đồng để cử người đi học tập kinh nghiệm tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Theo đó, UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030", trong đó sẽ có nhiều cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng đủ tiêu chuẩn được cử đi học tại một số nước tiên tiến.

Trong đề án cũng đưa ra những yêu cầu, tiêu chí cụ thể, rõ ràng để bảo đảm việc đi học tập bảo đảm hiệu quả, đúng người, đúng lĩnh vực cần thiết… từ việc lập hẳn một ban chỉ đạo thực hiện đề án cho tới xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cũng như các điều kiện, tiêu chuẩn để chọn đúng người, đúng vị trí cần thiết đưa đi học tập. Trong đó, nêu rõ chỉ tiêu 60 người được cử đi học hỏi kinh nghiệm thực tế về quản lý phát triển đô thị xanh, thông minh…; 100 người đi học về kinh nghiệm quản lý, phát triển nguồn nhân lực; 100 người đi học về quản lý tài chính công, đầu tư công…

Điều đáng nói là một nguồn kinh phí khá lớn sẽ được chi cho hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức đi học tập ở các nước công nghiệp phát triển, hiện đại như như Mỹ, Đức, Úc, New Zealand, Singapore… Tuy nhiên, đi học tập ở đây chỉ là học tập kinh nghiệm, chưa thấy có yêu cầu phải có bằng cấp, chứng chỉ khi hoàn thành khóa học hay không.

Tất nhiên, so với các nước tiên tiến trên thế giới có lịch sử và kinh nghiệm phát triển, quản lý đô thị hàng trăm năm thì có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm có thể chia sẻ với một thành phố đang trong giai đoạn xây dựng đô thị hiện đại như Hà Nội. Những bài học thành công và thất bại trong xây dựng, phát triển đô thị hiện đại của các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới này rất đáng để Hà Nội tham khảo, học tập nhằm ứng dụng vào công tác quy hoạch, phát triển, quản lý.

Nếu việc học tập kinh nghiệm được thực hiện đúng như yêu cầu của đề án thì rất hữu ích. Song điều mà dư luận quan tâm là việc thực hiện trên thực tế có đúng như yêu cầu đặt ra trong đề án. Băn khoăn này không phải không có cơ sở khi từng xảy ra nhiều chuyến đi tiếng là học tập kinh nghiệm nhưng thực tế lại là chuyến đi tham quan, thậm chí du lịch… cho những cán bộ sắp nghỉ hưu. Đề án vì thế phải thực sự để những người "học" trở về "hành" làm sao cho hiệu quả nhất.

Phan Đăng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão số 4 (Noru): Cuộc họp lúc 0 giờ của Phó Thủ tướng và nhiều Chủ tịch tỉnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Chỉ còn vài tiếng nữa là bão số 4 sẽ đổ bộ, cách đất liền chỉ khoảng 40 - 50 km. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhiệm vụ, cứu người dân gặp nguy hiểm luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.
Video: Đầu xe tải tông 2 phụ nữ trẻ tuổi ở Bình Thạnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai phụ nữ đi xe máy thì bị ôtô tải lưu thông chiều ngược lại lao sang đường, tông trực diện.
Siêu bão Noru cận kề, 60 ngư dân Đà Nẵng "không chịu lên bờ"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Qua công tác rà soát, di dân tại âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng, lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện còn khoảng 60 ngư dân vẫn đang ở dưới thuyền nổ máy nằm trong vùng rất nguy hiểm khi bão số 4 (Noru) đang tiến sát bờ.
Tâm bão số 4 giật cấp 14 chỉ còn cách Quảng Nam 53 km
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Vị trí tâm bão số 4 lúc 01 giờ sáng 28-9 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 65 km, cách Quảng Nam khoảng 53 km về phía Đông, cách Quảng Ngãi khoảng 78 km về phía Đông Đông Nam.
Bão số 4 (Noru) giật cấp 13 đã đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam

Bão số 4 (Noru) giật cấp 13 đã đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam

(NLĐO) - Lúc 4 giờ ngày 28-9 bão số 4 (bão Noru) đã đổ bộ vào đất liền từ Đà Nẵng tới Quảng Nam với sức gió mạnh nhất gần tâm giật cấp 13. Phóng viên Báo Người Lao Động vẫn đang có mặt ở các...