27/02/2019 11:35

Học lớp 6 nhưng không thể đọc, viết

(NLĐO) – Một nam sinh đã học tới lớp 6 nhưng không thể đọc, viết. Giáo viên giải thích cho em lên lớp vì tình thương, muốn em được hòa nhập.

Đó là nam sinh Q.V.S, học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Duẩn (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).   

Bà B.T.V (mẹ em Q.V.S) cho biết gia đình em Q.V.S là người dân tộc Mường di dân từ tỉnh Hòa Bình vào xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê. Về ngoại hình, Q.V.S phát triển bình thường, nhưng về trí tuệ, Q.V.S chậm phát triển.  "Bây giờ học lớp 6 nhưng con tôi vẫn chưa thể nghe và viết lại được. Muốn cháu viết lại phải đánh vần từng từ một" – bà B.T.V nói và cho biết cuối năm lớp 5, thấy con bà học yếu quá nên gia đình đã đề nghị với giáo viên cho con được ở lại học cho kỹ nhưng cô giáo nói đã năm cuối cấp nên không thể để cháu ở lại được. 

Học lớp 6 nhưng không thể đọc, viết - Ảnh 1.

Em S. cùng mẹ

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kha, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Ia Tiêm) - nơi em Q.V.S theo học tiểu học - cho biết khi Q.V.S đang học lớp 5 bà có dạy và gọi em S. lên đọc bài thì cả lớp ở dưới cười và nói S. không thể đọc được.

Sau đó, bà đã hỏi 4 giáo viên tiểu học đã dạy em S. từ lớp 1 đến lớp 4 lên hỏi tại sao học sinh yếu như vậy vẫn để cho lên lớp thì các cô nói đã dạy kèm đặc biệt, nhưng do em S. chậm phát triển, nếu không "tạo điều kiện" cho lên lớp thì chắc chắn em S. sẽ bỏ học. 

Học lớp 6 nhưng không thể đọc, viết - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, nơi em S. học và lên lớp dẫu không đọc, viết được

Ông Ngô Xuân Hiếu, Trưởng Phòng GD-ĐT Chư Sê, cho biết trước mắt sẽ yêu cầu Trường THCS Lê Duẩn tìm các biện pháp dạy, giúp đỡ cho em Q.V.S tiến bộ. Kết quả học kỳ 1 lớp 6 vừa qua em S. bị học lực yếu.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

GS Ngô Bảo Châu tham gia Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - GS Ngô Bảo Châu tham gia Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright Việt Nam nhằm chia sẻ niềm tin và nhiệt huyết trong việc hiện thực hóa những tiềm năng và cam kết của Fulbright.
Đại sứ Marc Knapper khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Mỹ
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Mỹ nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao Việt Nam, mở cửa rộng rãi cho các học giả, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên, các khoa, cũng như công chúng nói chung.
Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không?
23/5/2022 548 1k
(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy khi thảo luận tại hội trường ngày 23-5 cho biết có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không?
Trường ĐH Luật TP HCM và 1 ĐH Mỹ hợp tác đào tạo cử nhân Luật tại Việt Nam
23/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Với chương trình liên kết này, sinh viên sẽ có cơ hội được học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 3 năm tại Trường ĐH Luật TP HCM và năm cuối tại Trường ĐH Arizona (Mỹ).
[Infographic] Toàn cảnh lịch nghỉ hè của học sinh cả nước

[Infographic] Toàn cảnh lịch nghỉ hè của học sinh cả nước

(NLĐO) - Khung thời gian năm học 2021-2022 của Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành quy định thời điểm kết thúc năm học phải trước ngày 31-5. Dưới đây là lịch nghỉ hè cụ thể của 59/63 tỉnh, thành phố...