30/06/2020 07:59

Hoa mắt vì tiền điện

Liên tiếp nhiều trường hợp phản ánh hóa đơn tiền điện nhận được trong tháng 5-2020 tăng cao bất thường.

Dẫu biết tháng 5 là tháng nắng nóng, sử dụng điện nhiều hơn song đến mức hàng chục triệu đồng cho điện sinh hoạt trong gia đình, hẳn là chuyện không thể nào ngờ.

Tại Quảng Bình, một khách hàng nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới 58,5 triệu đồng. Còn tại tỉnh Quảng Ninh, gia đình bà Đào Thị Gái, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn nhận được hóa đơn với số tiền 89.350.496 đồng. Cứ ngỡ tiền điện chỉ vài chục hoặc vài trăm ngàn đồng (do 2 khách hàng này đều sử dụng khoảng 200 KWh) nhưng khi nhìn số tiền gấp trăm lần, ngàn lần mức đó, người nhận hóa đơn cứ hoa mắt, chóng mặt.

Hoa mắt vì tiền điện - Ảnh 1.
Hoá đơn tiền điện giống hệt nhau của Công ty Điện lực Tiền Giang

Dĩ nhiên, sự việc được diễn giải là do nhân viên ngành điện ghi nhầm số. Nhưng ghi đến 6 tháng liền hóa đơn giống nhau đến không sai một con số lại là chuyện ở thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Hóa đơn tiền điện của một hộ dân từ tháng 11-2019 đến tháng 4-2020 luôn ở mức 162 KWh, số tiền điện phải đóng mỗi tháng là 325.015 đồng. Theo lý giải của ngành điện, do khách hàng thường xuyên đóng cửa nhà, điện kế lại để trong nhà nên nhân viên tạm tính bằng sản lượng tiêu thụ của tháng 11-2019 là 162 KWh. Việc ghi này, theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), quy trình kinh doanh cho phép tạm tính chỉ số tháng đó bằng tháng trước nhưng việc tạm tính này không được quá 2 lần (2 tháng) và sẽ được bù trừ vào kỳ tính hóa đơn tiếp đó. Nếu tháng thứ 3 vẫn còn tình trạng này thì nhân viên điện lực phải tìm gặp bằng được chủ hộ để chuyển điện kế ra ngoài.

Không thể bình luận gì hơn về thái độ làm việc của nhân viên và cơ quan điện lực qua việc ghi hóa đơn "tạm tính" đến 6 tháng. Không hề có đối chiếu, kiểm tra. Dân kêu thì trả lời hời hợt. Nếu quan tâm việc này thì đã khắc phục, không thể có hóa đơn ghi 6 tháng một giá tiền. Qua thông tin báo chí, Công ty Điện lực Tiền Giang khẳng định sẽ chấn chỉnh những thiếu sót của nhân viên, tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và chấn chỉnh bộ phận phụ trách với yêu cầu không để xảy ra những trường hợp tương tự. Đồng thời, sẽ xem xét xử lý kỷ luật lao động các cá nhân liên quan sự việc.

Khoảng cách giữa một lời xin lỗi khách hàng và chấn chỉnh cung cách phục vụ là không xa, nếu ngành điện có thiện chí khắc phục. Song hoàn thiện quản lý hệ thống trong quan hệ khách hàng, chắc chắn phải cần thêm thời gian. Con số 3,1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tháng 5-2020 cao hơn 30% so với tháng 4-2020, trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%, là không hề nhỏ. Để khắc phục, EVN cho biết sẽ phúc tra cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Một giải pháp khác là nên thay đổi điện kế cơ bằng điện kế điện tử (cả nước còn 46% khách hàng sử dụng điện kế cơ). Đồng thời áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin chăm sóc khách hàng, tăng tính minh bạch...

Công nghệ là quan trọng, song con người là quyết định. Tinh thần tôn trọng, phục vụ khách hàng phải được thấu suốt trong đội ngũ của EVN, mới giảm dần cung cách làm ẩu, đối xử không sòng phẳng với khách hàng. 

TOÀN THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị hút xuống cống thủy lợi, cháu bé tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi đang tắm ở hồ thủy lợi, cháu bé không may bị hút vào miệng cống cấp nước dẫn đến tử vong sau đó.
Lâm Đồng: Cắt hợp đồng nhà thầu thi công "rùa bò" sân vận động Đà Lạt
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 5 sân vận động Đà Lạt vì nhà thầu vi phạm thời gian, không còn năng lực thực hiện hợp đồng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 21-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Thanh tra Chính phủ nói về việc "nộp tiền để giảm án tham nhũng"
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự
Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

(NLĐO) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).