30/06/2020 07:59

Hoa mắt vì tiền điện

Liên tiếp nhiều trường hợp phản ánh hóa đơn tiền điện nhận được trong tháng 5-2020 tăng cao bất thường.

Dẫu biết tháng 5 là tháng nắng nóng, sử dụng điện nhiều hơn song đến mức hàng chục triệu đồng cho điện sinh hoạt trong gia đình, hẳn là chuyện không thể nào ngờ.

Tại Quảng Bình, một khách hàng nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới 58,5 triệu đồng. Còn tại tỉnh Quảng Ninh, gia đình bà Đào Thị Gái, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn nhận được hóa đơn với số tiền 89.350.496 đồng. Cứ ngỡ tiền điện chỉ vài chục hoặc vài trăm ngàn đồng (do 2 khách hàng này đều sử dụng khoảng 200 KWh) nhưng khi nhìn số tiền gấp trăm lần, ngàn lần mức đó, người nhận hóa đơn cứ hoa mắt, chóng mặt.

Hoa mắt vì tiền điện - Ảnh 1.
Hoá đơn tiền điện giống hệt nhau của Công ty Điện lực Tiền Giang

Dĩ nhiên, sự việc được diễn giải là do nhân viên ngành điện ghi nhầm số. Nhưng ghi đến 6 tháng liền hóa đơn giống nhau đến không sai một con số lại là chuyện ở thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Hóa đơn tiền điện của một hộ dân từ tháng 11-2019 đến tháng 4-2020 luôn ở mức 162 KWh, số tiền điện phải đóng mỗi tháng là 325.015 đồng. Theo lý giải của ngành điện, do khách hàng thường xuyên đóng cửa nhà, điện kế lại để trong nhà nên nhân viên tạm tính bằng sản lượng tiêu thụ của tháng 11-2019 là 162 KWh. Việc ghi này, theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), quy trình kinh doanh cho phép tạm tính chỉ số tháng đó bằng tháng trước nhưng việc tạm tính này không được quá 2 lần (2 tháng) và sẽ được bù trừ vào kỳ tính hóa đơn tiếp đó. Nếu tháng thứ 3 vẫn còn tình trạng này thì nhân viên điện lực phải tìm gặp bằng được chủ hộ để chuyển điện kế ra ngoài.

Không thể bình luận gì hơn về thái độ làm việc của nhân viên và cơ quan điện lực qua việc ghi hóa đơn "tạm tính" đến 6 tháng. Không hề có đối chiếu, kiểm tra. Dân kêu thì trả lời hời hợt. Nếu quan tâm việc này thì đã khắc phục, không thể có hóa đơn ghi 6 tháng một giá tiền. Qua thông tin báo chí, Công ty Điện lực Tiền Giang khẳng định sẽ chấn chỉnh những thiếu sót của nhân viên, tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và chấn chỉnh bộ phận phụ trách với yêu cầu không để xảy ra những trường hợp tương tự. Đồng thời, sẽ xem xét xử lý kỷ luật lao động các cá nhân liên quan sự việc.

Khoảng cách giữa một lời xin lỗi khách hàng và chấn chỉnh cung cách phục vụ là không xa, nếu ngành điện có thiện chí khắc phục. Song hoàn thiện quản lý hệ thống trong quan hệ khách hàng, chắc chắn phải cần thêm thời gian. Con số 3,1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tháng 5-2020 cao hơn 30% so với tháng 4-2020, trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%, là không hề nhỏ. Để khắc phục, EVN cho biết sẽ phúc tra cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Một giải pháp khác là nên thay đổi điện kế cơ bằng điện kế điện tử (cả nước còn 46% khách hàng sử dụng điện kế cơ). Đồng thời áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin chăm sóc khách hàng, tăng tính minh bạch...

Công nghệ là quan trọng, song con người là quyết định. Tinh thần tôn trọng, phục vụ khách hàng phải được thấu suốt trong đội ngũ của EVN, mới giảm dần cung cách làm ẩu, đối xử không sòng phẳng với khách hàng. 

TOÀN THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cửa Thuận An 600 năm thăng trầm
1 giờ trước 548 1k
Hình thành từ thời nhà Hồ, cửa Thuận An thay đổi vị trí theo quy luật của tự nhiên và là nơi minh chứng cho trận đánh gan dạ của nhà Nguyễn trước quân địch
Đam mê nghề "làm sách"
2 giờ trước 548 1k
Thị trường xuất bản Việt Nam ngày càng khởi sắc với những ấn phẩm đặc sắc về nội dung, cuốn hút về hình thức. Đóng góp gam màu tươi sáng vào bức tranh chung ấy có nỗ lực của một bộ phận nhân lực trẻ tuổi, tràn đầy nhiệt huyết và cảm hứng sáng tạo.
Người trẻ không ngại nhảy việc
5 giờ trước 548 1k
Lớn lên trong thời đại công nghệ, chưa quá áp lực về tài chính, thích trải nghiệm, nhiều gen Z không ngại nhảy việc, tìm hướng phát triển mới
Bão Noru khả năng giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Bão Noru di chuyển với tốc độ rất nhanh, sẽ liên tiếp tăng cấp khi vào biển Đông và có thể mạnh cấp 13, giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại “Tịnh thất Bồng Lai”

NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại “Tịnh thất Bồng Lai”

(NLĐO) - Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai".