01/09/2022 09:38

Bộ Ngoại giao cảnh báo gì khi hồ sơ làm thủ tục chứng nhận lãnh sự ra nước ngoài tăng đột biến?

(NLĐO)- Số hồ sơ làm thủ tục chứng nhận lãnh sự đối với giấy tờ của công dân mang ra nước ngoài sử dụng tăng đột biến từ 200 đến 300%, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý người dân cảnh giác trước các đối tượng cò mồi, tránh bị lừa đảo, bị mất hồ sơ, giấy tờ.

Thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết trong những tháng gần đây, Cục ghi nhận số lượng hồ sơ làm thủ tục chứng nhận lãnh sự đối với giấy tờ của công dân mang ra nước ngoài sử dụng tăng đột biến.

Số hồ sơ trong tháng 8-2022 tăng từ 200 đến 300% so với tháng 6-2022. Điều này là do nhu cầu đi lại, làm việc, học tập, du lịch ở nước ngoài của công dân Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, đất nước mở cửa trở lại. Số lượng hồ sơ tăng mạnh, vượt quá năng lực tiếp nhận thiết kế của hệ thống nên đã xảy ra hiện tượng người dân không kịp nộp hồ sơ trong ngày dù đã đến lấy số xếp hàng, phải quay lại vào ngày tiếp theo hoặc chờ xếp hàng từ rất sớm.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ cũng như đóng góp vào công cuộc thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Cục Lãnh sự đã quán triệt đến từng cán bộ về ý thức, nhiệm vụ phục vụ tối đa cho công dân; bố trí thêm hệ thống trang thiết bị, cán bộ tiếp khách, chỉnh trang khu vực tiếp khách. Cán bộ Cục Lãnh sự tăng cường làm việc thêm giờ, ngoài giờ, kể cả giờ nghỉ trưa, để đáp ứng tối đa yêu cầu xử lý hồ sơ theo đúng thời hạn quy định. Năng lực tiếp khách của Bộ phận một cửa của thủ tục chứng nhận lãnh sự đã tăng gần 200%.

Để tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự tiếp tục triển khai hàng loạt các nhóm biện pháp như tăng cửa nhận hồ sơ (từ 3 lên 7 cửa), kéo dài thời gian tiếp khách, tăng cường việc đặt hẹn trực tuyến để người dân thực hiện thay vì xếp hàng trực tiếp tại cổng cơ quan; tiếp tục thúc đẩy việc uỷ quyền tiếp nhận hồ sơ cho bưu điện và các cơ quan ngoại vụ địa phương để người dân có thể lựa chọn điểm nộp hồ sơ thủ tục; tăng cường nhân sự để nâng cao năng lực xử lý sau khi tiếp nhận, đảm bảo thực hiện đúng quy định về thời hạn xử lý hồ sơ; bố trí cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực cổng cơ quan.

Để việc nộp hồ sơ được thuận lợi và nhanh chóng, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng khuyến khích người dân, tổ chức: Thực hiện việc nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự tại các bưu cục của Bưu điện (VN Post) hoặc các cơ quan ngoại vụ địa phương được uỷ quyền thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ thay vì trực tiếp nộp tại Cục Lãnh sự; trường hợp vẫn muốn nộp tại Cục Lãnh sự, thực hiện việc đặt hẹn trực tuyến; cảnh giác trước các đối tượng cò mồi, tránh bị lừa đảo, bị mất hồ sơ, giấy tờ.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị, tham mưu với Chính phủ về việc đơn giản hoá thủ tục chứng nhận, hợp pháp hoá lãnh sự nói riêng và các thủ tục lãnh sự nói chung, tăng cường phân quyền tiếp nhận hồ sơ, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết nhanh chóng, kịp thời yêu cầu của công dân, đóng góp cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế sau Đại dịch.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng thời gian miễn thị thực, gỡ khó cho du lịch
1 giờ trước 548 1k
Chính phủ đề xuất nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực
Phân bón Bình Điền chăm lo tốt cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
Công ty CP Phân bón Bình Điền ngày 27-5 đã tổ chức hội nghị đại biểu người lao động năm 2023.
2 nhà thầu xin dừng thi công trong dự án gần ngàn tỉ
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Vừa bắt đầu thi công Dự án đường nối tỉnh lộ 354 (huyện An Lão, TP Hải Phòng) qua Khu công nghiệp Kiến Thuỵ đến đường bộ ven biển tổng mức đầu tư hơn 924 tỉ đồng, 2 trong 4 nhà thầu đã xin không thi công để điều chuyển cho nhà thầu khác
Một giáo viên người nước ngoài nhảy cầu tự tử
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 27-5, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho hay Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an huyện vừa kịp thời cứu nạn thành công 1 giáo viên người nước ngoài nhẩy xuống sông tự tử
Cuối tuần mưa lớn, đường ngập, cây đổ ở TP HCM

Cuối tuần mưa lớn, đường ngập, cây đổ ở TP HCM

(NLĐO) - Trận mưa lớn trút xuống làm nhiều tuyến đường tại TP HCM ngập nước, trong đó có nhiều tuyến đường ngay trung tâm thành phố như Bùi Viện (quận 1), Trần Hưng Đạo (quận 5).