04/05/2021 09:54

Hồ Dầu Tiếng vẫn bảo đảm an toàn

Trước thông tin hồ Dầu Tiếng xuất hiện vết nứt, xói mòn, phóng viên Báo Người Lao Ðộng đã có mặt tại khu vực thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh để ghi nhận

Ghi nhận cho thấy khu vực bờ hồ thuộc địa phận thị trấn Dương Minh Châu đang được các đơn vị thi công đắp đất, đổ bê-tông cốt thép để gia cố bờ đập. Ông Trần Quang Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, cho biết do công trình được xây dựng từ năm 1981, đưa vào vận hành sử dụng từ năm 1985 đến nay khiến nhiều vị trí mái đập bị xói mòn tạo thành các rãnh thoát nước, một số vị trí thủy lưu chưa được gia cố nên xuất hiện nhiều vết hở. "Tuy nhiên, đến thời điểm này, hồ Dầu Tiếng vẫn bảo đảm an toàn" - ông Trần Quang Hùng nhấn mạnh.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết vừa qua đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có vào kiểm tra thực địa. Qua đánh giá về mặt kỹ thuật, dù có những vết hở do yếu tố thời gian gây nên nhưng hồ vẫn bảo đảm an toàn.

Hồ Dầu Tiếng vẫn bảo đảm an toàn - Ảnh 1.

Dù có xuất hiện các vết nứt và xói mòn nhưng các đơn vị liên quan đều khẳng định hồ Dầu Tiếng vẫn an toàn

Trước đó, nhằm bảo đảm an toàn cho hồ Dầu Tiếng, Bộ NN-PTNT đã giao Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa thực hiện sửa chữa, nâng cấp kênh Tây thuộc hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng và cải tạo cảnh quan môi trường xung quanh; đến nay dự án đã hoàn thành 85% khối lượng công việc. Ngoài ra, mới đây, Bộ NN-PTNT cũng giao cho công ty này thực hiện dự án đầu tư, sửa chữa nâng cao an toàn đập, hồ chứa nước với kinh phí 157 tỉ đồng; dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2022. Dự kiến trong giai đoạn 2021 – 2025, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa sẽ đề xuất chủ trương đầu tư dự án sửa chữa nâng cấp hoàn thiện hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng với tổng mức đầu tư ước tính gần 1.500 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi hồ Dầu Tiếng bị xuống cấp như trên có phải xuất phát từ việc khai thác cát hay không, đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa cho biết hiện nay có 17 đơn vị khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng, tất cả đều do UBND các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh cấp phép hoạt động theo Luật Khoáng sản. "Qua công tác kiểm tra, giám sát, 17 đơn vị nói trên đều hoạt động đúng quy định và chấp hành nghiêm chỉnh, không sai phạm, tất cả đều có hồ lắng, camera giám sát, khai thác đúng giờ quy định..." - lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa khẳng định. 

Bài và ảnh: THÀNH ÐỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải có chính sách cho vay ưu đãi
33 phút trước 548 1k
Các quỹ cho vay phải có chính sách hỗ trợ người lao động cụ thể hơn, cho vay dài hạn hơn từ 25-35 năm thì các đối tượng thu nhập thấp mới tiếp cận được NƠXH
Bắt đầu từ thay đổi tư duy
49 phút trước 548 1k
Bên cạnh hoàn thiện về cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư phát triển nhà ở xã hội, cần thay đổi tư duy của người làm chính sách, người quản lý và cả người mua nhà
"Mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời (*): Không loại trừ có "chống lưng"
1 giờ trước 548 1k
Quảng cáo ngoài trời như một trong những "mỏ vàng" của ngân sách. Mỏ vàng ấy khai thác ra sao phụ thuộc vào công tác quản lý thế nào...
Tăng cường quan hệ hợp tác biên giới Việt Nam - Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
Chiều 28-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Vương Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam - đang có chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.
Trạm trung chuyển rác 170 tỉ đồng nằm chờ… giá

Trạm trung chuyển rác 170 tỉ đồng nằm chờ… giá

TP Đà Nẵng đầu tư khoảng 170 tỉ đồng để xây dựng một trạm trung chuyển rác nhằm thu gom và ép rác với mục đích bảo đảm cảnh quan đô thị. Đến nay, trạm đã xây xong nhưng vẫn "trùm mền"