22/01/2023 18:12

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu

(NLĐO) - Đó là chùa Tam Bảo nằm trên triền Núi Lớn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 1.

Chùa Tam Bảo từ lâu đã trở thành điểm tham quan hút du khách và người dân địa phương. Nằm trên triền Núi Lớn, TP Vũng Tàu, ngôi chùa nhìn rất bình dị, là nơi cứ trú của hàng trăm con khỉ, hằng ngày sống nương nhờ vào thức ăn từ phía nhà chùa và du khách.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 2.

Chùa Tam Bảo do Hòa thượng Thích Giới Nghiêm khởi dựng từ đầu những năm 1970 với lối kiến trúc ban đầu rất đơn sơ. Năm 1984, Hòa thượng Thích Giới Nghiêm viên tịch, các tăng ni và sư trụ trì chùa Tam Bảo sau này vẫn kế tục xây dựng và trùng tu chùa Tam Bảo như ngày nay.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 3.

Từ lâu, có một đàn khỉ đã xuất hiện trên Núi Lớn. Thức ăn trên núi cạn kiệt, cộng với nạn săn bắt khiến chúng phải kéo nhau đi tìm kiếm thức ăn và nơi trú ngụ và chùa Tam Bảo đã trở thành ngôi nhà của đàn khi hoang từ lúc nào không hay.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 4.

Lúc đầu chỉ vài chục con, nhưng sau thời gian được cho ăn, môi trường sống an toàn, chúng sinh sôi rất nhanh và trở thành đàn khỉ hàng trăm con. Bầy khỉ vô tư đùa giỡn trong chùa, không hề sợ con người.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 5.

Như thành thói quen, mỗi ngày rất đông người dân và du khách sẽ tìm lên chùa Tam Bảo để cho khỉ ăn, thức ăn của khỉ chủ yếu là chuối, các loại hạt, chúng thậm chí còn uống các loại nước ngọt, ăn bánh nếu du khách cho.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 6.

Quầy thức ăn cho khỉ được người dân bán trước cổng chùa Tam Bảo. Du khách thường mua chuối, đậu phộng, bánh để cho khỉ ăn. Đây cũng chính là nguồn thức ăn chính nuôi đàn khỉ khi mà số lượng thức ăn tự nhiên giảm dần.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 7.

So với đàn khỉ một số nơi thì những con khỉ ở đây khá thân thiện, chúng chỉ dơ tay ra đón thức ăn khi con người cho, nhưng chưa ghi nhận tình trạng tấn công con người như một số nơi khác.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 8.

Mỗi buổi chiều, có rất nhiều du khách và người dân địa phương mang đồ ăn ở nhà lên cổng chùa để cho đàn khỉ ăn.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 9.

Vào thời điểm dịch COVID-19, do giãn cách xã hội, đàn khỉ không được cho ăn nên kéo tràn xuống trung tâm thành phố Vũng Tàu, lang thang để tìm thức ăn.

Hình ảnh hàng trăm con khỉ chọn cửa chùa làm nơi nương náu - Ảnh 10.

Lực lượng chức năng đã mang một số trái cây lên núi để dụ đàn khỉ trở lại, sau đó hằng ngày bỏ thức ăn tại chùa Tam Bảo để đàn khỉ không bị đói.

NGỌC GIANG thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra Chính phủ nói về việc "nộp tiền để giảm án tham nhũng"
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự
TP HCM: Xe buýt điện và xe máy va chạm gần chợ Bến Thành
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại hiện trường, xe máy nằm dưới gầm chiếc xe buýt điện, cạnh đó là một người đàn ông khoảng 60 tuổi bị thương
Lâm Đồng: Bác bỏ tin giả về căn cước công dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Kế hoạch và Đầu tư khuyến cáo doanh nghiệp không nên tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tin nhắn về căn cước công dân không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.
Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).
Hành động đẹp của 2 học sinh ở Đồng Nai

Hành động đẹp của 2 học sinh ở Đồng Nai

(NLĐO)- Nhặt được giỏ xách có tiền, vàng hơn trăm triệu trong khuôn viên trường, 2 học sinh lớp 5 ở Đồng Nai đã nhờ thầy giáo giúp tìm người bị mất.