14/01/2023 09:46

Hiệp định Paris 1973 - chiến thắng của lương tri

Các nhân chứng lịch sử trong quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris, những người bạn quốc tế đã ủng hộ Việt Nam cùng nhau ôn lại kỷ niệm về những thời khắc lịch sử

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27.1.1973 - 27.1.2023), ngày 13-1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức "Gặp gỡ hữu nghị Hiệp định Paris 1973 - Ôn lại quá khứ, hướng tới tương lai".

Bước ngoặt lịch sử

Sự kiện có sự hiện diện của các nhân chứng lịch sử trong quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris; 25 người bạn quốc tế đến từ các tổ chức hữu nghị, hòa bình tại 15 quốc gia trên thế giới. Đây là những người đã tham gia ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó có thời kỳ Hội nghị Paris, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Gửi thông điệp tới sự kiện, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình - nguyên Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, 1 trong 4 người ký tên vào Hiệp định Paris - nhấn mạnh Hiệp định Paris là bước ngoặt lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dẫn đến cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Việc ký kết Hiệp định Paris là thắng lợi của cuộc đấu tranh về quân sự, chính trị, ngoại giao của nhân dân Việt Nam, đồng thời là thắng lợi của phong trào nhân dân thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam. Cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân Việt Nam được sự ủng hộ mạnh mẽ, rộng rãi, to lớn chưa từng có của thế giới, đã buộc chính quyền Mỹ đi vào đàm phán và ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam.

"Chúng tôi còn ghi nhớ những người bạn Mỹ tự thiêu để phản đối chiến tranh. Và cũng không bao giờ quên hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới bất chấp đàn áp, tù tội, đã tuần hành, biểu tình để đòi Mỹ chấm dứt chiến tranh. Tất cả sự đoàn kết và ủng hộ của các bạn là sức mạnh giúp chúng tôi trên chiến trường cũng như trên bàn hội nghị trong những ngày đấu tranh gay go, khốc liệt" - bà Nguyễn Thị Bình khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Bình một lần nữa cảm ơn những người bạn, những người chiến sĩ hòa bình đòi công lý trên thế giới đã tham gia vào cuộc ủng hộ Việt Nam chống Mỹ cứu nước; mong rằng những người bạn quốc tế vẫn duy trì tình cảm đó đối với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước phát triển.

Ôn Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, khẳng định chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong Hiệp định Paris nói riêng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nói chung là chiến thắng của lương tri, của niềm tin vào chính nghĩa, chiến thắng vĩ đại của phong trào giải phóng dân tộc và của tất cả các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Hiệp định Paris 1973 - chiến thắng của lương tri - Ảnh 1.

Các đại biểu quốc tế tại “Gặp gỡ hữu nghị Hiệp định Paris 1973 - Ôn lại quá khứ, hướng tới tương lai”

Sát cánh cùng Việt Nam

Trong không khí nồng ấm, thân tình, các đại biểu đã ôn lại kỷ niệm của những năm tháng khó khăn, gian khổ mà nhân dân Việt Nam cùng bạn bè quốc tế chiến đấu và chiến thắng.

Bà Helen Luc, nguyên Thượng nghị sĩ, nguyên Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Đảng Cộng sản Pháp tại Thượng viện Pháp, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp - Việt, kể sau Tết Mậu Thân năm 1968, Tổng thống Mỹ đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Việt Nam. Đoàn đàm phán do Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy làm trưởng đoàn. "Chúng tôi đã huy động rất nhiều người hỗ trợ, ủng hộ, tổ chức nhiều cuộc biểu tình lớn để cho phía Mỹ thấy rằng đoàn đại biểu của Việt Nam có được sự ủng hộ. Bộ trưởng của chúng tôi cũng đã xuống đường và bắt tay Bộ trưởng Xuân Thủy, rất nhiều chính khách của Pháp cũng đã tham gia vào đoàn biểu tình" - bà xúc động kể.

Ông Renato Darsie - đảng viên Đảng Những người Cộng sản Ý, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Ý - Việt Nam vùng Veneto, là một trong những người lãnh đạo phong trào ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ và Hiệp định Paris. Ông kể tại cảng Venezia, nơi có nhiều tàu lớn ra vào, những người ủng hộ đoàn đã treo cờ Việt Nam trên các con thuyền nhỏ đi lại khắp nơi trên cảng. Bên cạnh đó, khắp các thành phố ở Ý và nhiều nước châu Âu khác, phong trào ủng hộ Việt Nam lan rộng. Với những hoạt động chung mang tính cách mạng để thay đổi thế giới ở thời điểm đó, Việt Nam là một nhân tố quan trọng.

"Chúng tôi có 1 con tàu chở nhu yếu phẩm người dân đóng góp ủng hộ Việt Nam, con tàu này đã đến Việt Nam vào năm 1973. Mọi người sẵn sàng quyên góp, thậm chí hiến máu dành ủng hộ cho người dân Việt Nam. Khi Hiệp định Paris được ký kết, người dân tại Venice đã tổ chức hoạt động chúc mừng ngay trong đêm" - ông Renato Darsie nhấn mạnh.

Ông Rabin Deb thuộc Tổ chức Đoàn kết Nhân dân toàn Ấn Độ, đảng viên Đảng Cộng sản Ấn Độ, cho biết sự lan tỏa của Hiệp định Paris, chiến thắng của Việt Nam, tinh thần Việt Nam trong nhân dân Ấn Độ. Đã có nhiều cuộc diễu hành được tổ chức tại những thành phố quan trọng của Ấn Độ, nước láng giềng Bangladesh.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các đại biểu, bạn bè quốc tế sang thăm Việt Nam và dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự đoàn kết, ủng hộ quý báu mà bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam; bày tỏ tin tưởng các bạn bè quốc tế sẽ mãi đồng hành với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: DƯƠNG NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi chở về quê nói bị tai nạn lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bước đầu, khi làm việc với cơ quan điều tra, Lê Anh S. khai nhận cả hai vợ chồng đang làm công nhân tại một công trình ở tỉnh Quảng Trị.
Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong đợt điều động, luân chuyển lần này, có 14 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, đơn vị nhận nhiệm vụ mới theo các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
CLIP: Cặp vợ chồng đi xe máy với tư thế không giống ai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-3, Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được đôi nam nữ "diễn xiếc" với xe máy trên đèo Hải Vân.
Thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển du lịch giữa Việt Nam và thị trường tỉ dân.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 20-3, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân giảm mạnh hơn 3 lần so với ngày trước đó. Hiện còn 5 ca nặng đang thở ôxy