29/08/2021 08:37

Hiếm lời xin lỗi!

Cuối tuần qua, báo chí đăng tin lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) gửi lời xin lỗi tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải sau việc một công chức của cơ quan này bị khởi tố, bắt tạm giam.

Chuyện bắt đầu từ việc một công chức được đơn vị này tăng cường hỗ trợ duyệt cấp thẻ "luồng xanh" cho đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Quá trình duyệt cấp, công chức này đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho hơn 1.000 hồ sơ ôtô và hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng. Hành vi của công chức này, nếu đúng như những gì mà cơ quan chức năng căn cứ để khởi tố, thì đã có dấu hiệu của tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Không ai trong suốt cuộc đời mà không một lần phạm lỗi. Có lẽ vì thế mà đôi khi chỉ cần một lời xin lỗi thì cũng đã nhận được tha thứ. Nhưng phạm tội thì khác, vì phải được xử phạt theo các quy định của pháp luật.

Tổng cục ĐBVN có lỗi hay không mà phải xin lỗi trong trường hợp này? Có quá đi chứ. Ít nhất là ở việc đã để công chức thực hiện hành vi sai trái tại đơn vị mình, gây bức xúc dư luận. Rồi còn là lỗi ở sự sơ hở trong quản lý quy trình cấp phép, ở hậu quả khó đo đếm được từ việc hơn 1.000 ôtô được cấp thẻ "luồng xanh" trái phép… Cho nên, việc lãnh đạo đơn vị này lên tiếng xin lỗi nhân dân và các doanh nghiệp vận tải là điều rất nên làm.

Dĩ nhiên, nếu sòng phẳng và quyết liệt đấu tranh với hành vi sai phạm thì lời xin lỗi này không đồng nghĩa với việc Bộ Giao thông Vận tải (bộ chủ quản của Tổng cục ĐBVN) và cả chính Tổng cục ĐBVN, sẽ bỏ qua các xử lý kỷ luật khác về mặt Đảng, chính quyền đối với những tập thể và cá nhân liên quan.

Có lỗi thì xin lỗi. Rất đơn giản. Vậy sao việc Tổng cục ĐBVN xin lỗi lại nhận được sự quan tâm của dư luận? Bởi lâu nay, chuyện một cơ quan chức năng làm sai rồi chủ động xin lỗi ở nước ta là rất hiếm.

Nói rộng ra thì đó là một nhược điểm trong ứng xử của không ít người Việt chúng ta. Ra đường, lắm người đi sai luật giao thông, gây va chạm với người khác, nhưng cứ phải hung hăng chửi bới cái đã; rồi thay vì một lời xin lỗi là xong thì rốt cuộc có khi sẽ lao vào đoạt mạng nhau, hạ hồi phân giải biết đúng sai thì đã muộn.

Mà không chỉ ở đời thường, trong các mối quan hệ và hoạt động ở các tầm mức lớn hơn cũng rất cần có nhận lỗi và xin lỗi. Chính quyền làm sai cũng cần biết dũng cảm nhận lỗi và xin lỗi nhân dân, xin lỗi cử tri đã tín nhiệm bầu ra mình, từ đó mà khắc phục, sửa chữa. Cơ quan, ban - ngành, đơn vị cũng không ngoại lệ, nếu muốn phục vụ nhân dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Cá nhân hay tập thể cũng vậy, chỉ khi dũng cảm nhận lỗi và biết sẵn sàng xin lỗi thì mới có quyết tâm để khắc phục lỗi. 

Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra mắt mô hình phòng cháy chữa cháy mới ở quận Tân Phú
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân kinh doanh vải trên đường Phú Thọ Hòa thêm yên tâm khi mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" được triển khai tại đây
Chở gỗ lậu tự gây tai nạn, anh chết em bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai anh em dùng xe bán tải chở 8 phách gỗ lậu về xuôi. Do thiếu quan sát nên xe đâm vào rảnh thoát nước, gỗ phía sau dồn lên trước trúng đầu khiến người anh tử vong, em bị thương nặng.
Kịp thời cứu một ngư dân nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kích hoạt quy trình cứu nạn khẩn cấp, tàu SAR 412 vừa ứng cứu thành công một thuyền viên đang nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng.
Xét xử đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu hơn 2.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 15-8, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử bị cáo Luyện Xuân Tràng (49 tuổi, trú tỉnh Hưng Yên), là đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu lớn nhất tại Bình Thuận, với tổng trị giá hơn 2.034 tỉ đồng từ Singapore về Việt Nam.
135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh

135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh

(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao...