02/08/2018 05:38

Hãy tôn trọng khán giả!

Hình ảnh đôi trai gái thân mật thái quá trong rạp chiếu phim thuộc hệ thống rạp CGV bị tung lên mạng tối 29-7, khiến dư luận bất bình.

Đại diện truyền thông của CGV xác nhận hình ảnh trên được trích ra từ camera nội bộ của đơn vị, đồng thời khẳng định việc này chưa từng xảy ra trước đây dù tại các rạp luôn đặt camera để kiểm soát an ninh.

CGV cũng cho biết đã quy trách nhiệm việc để lọt đoạn clip trên lên mạng cho một nhân viên và người này đã bị cho thôi việc. Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở đó. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ phía công chúng: Có cần thiết đặt camera giám sát khán giả trong các rạp chiếu phim, khán phòng nhà hát…? Khán giả có được thông báo việc đặt camera giám sát từ phía quản lý rạp, nhà hát hay không? Ai được quyền giám sát khán giả qua màn hình camera? Ai được quyền truy xuất hình ảnh trong thiết bị lưu trữ? Hình ảnh riêng tư của khán giả được bảo mật tới đâu? Trách nhiệm của nhà quản lý như thế nào khi hình ảnh riêng tư của khán giả bị phát tán ra ngoài?...

Từ nhiều năm nay, để bảo vệ an ninh cho khán giả và bản quyền các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, chương trình biểu diễn, các rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu kịch đều gắn hệ thống camera quan sát. Nhiều nhà hát, rạp chiếu phim cho biết từ khi có hệ thống camera giám sát, tình hình an ninh được cải thiện, nhiều vụ việc xảy ra được xử lý kịp thời. Cũng đã có những vụ mất cắp tài sản của khán giả phải nhờ đến những hình ảnh truy xuất từ camera giám sát mới nhận diện được thủ phạm.

Rõ ràng camera giám sát mang lại lợi ích thiết thực cho ban quản lý nhà hát, rạp chiếu phim nhưng còn phía khán giả?

Nhiều ý kiến đồng tình việc gắn camera nhằm mục đích an ninh ở nơi giải trí công cộng nhưng họ đòi hỏi phải được thông báo về việc đó. Khi biết có camera giám sát thu hình, khán giả cũng sẽ biết tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp và để tránh bị lưu lại hình ảnh xấu. Nhưng thực tế không nơi nào cho khán giả biết thông tin đó.

Trên các diễn đàn và tại một số rạp chiếu phim, nhiều khán giả cũng khẳng định họ chưa bao giờ được thông báo là khán phòng rạp chiếu phim có gắn camera hồng ngoại và bày tỏ bất an về quyền riêng tư của mình nếu bị ghi hình một cách bí mật như vậy.

Những thông tin trên màn hình, phát thanh trước giờ chiếu, mở màn biểu diễn hoặc dòng "lưu ý" in trên vé đều chưa đề cập gì đến việc có camera quan sát. Chỉ với những khán giả gặp sự cố về an ninh trong khán phòng mới biết được nơi mình ngồi có gắn camera giám sát, sau khi được quản lý rạp nhắc nhở hay mời lên văn phòng xử lý.

Hành động của đôi nam nữ nói trên nơi công cộng rõ ràng không phù hợp nhưng chỉ đáng được nhắc nhở, cảnh báo chứ không phải bị đưa lên nhằm mục đích bêu xấu trên mạng như vậy. Ở đây, cần truy cứu trách nhiệm người quản lý trong việc bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng là khán giả!

Bên cạnh đó, các rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu cần có những cách thức quản lý chặt chẽ hình ảnh mà camera giám sát ghi lại. Đó không chỉ là đạo đức kinh doanh mà còn là việc tuân thủ pháp luật về bảo đảm quyền riêng tư của khán giả.

ÂN THÔNG

Viết bình luận

Đi câu cá, người dân phát hiện sự thật khó tin dưới đập nước
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc câu cá, nhiều người phát hiện có mùi khó chịu từ vùng cỏ rập rạp bên gốc cây xà cừ lớn ở đập nước.
NÓNG: Khởi tố 2 cán bộ công an PCCC trong vụ cháy quán karaoke làm 32 người chết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyết định khởi tố 2 cán bộ công an này đã được VKSND tỉnh Bình Dương phê chuẩn cùng ngày. Trong đó, 1 người bị bắt giam, 1 người tại ngoại
Xót xa bé trai 7 tuổi bị xe ba gác tông tử vong tại chỗ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe ba gác bất ngờ tông trực diện vào bé trai 7 tuổi đang đi bộ theo chiều ngược lại.
Cẩm nang nhận diện và phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng
3 giờ trước 548 1k
NLĐO)- Chiều 7-10, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo xây dựng cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng
Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ 5 của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận