Tết là thời điểm nhà nhà đoàn viên, người người vui vầy bên gia đình. Tuy nhiên, với những người yếu thế, kém may mắn, niềm vui ngày Tết có thể sẽ không vẹn tròn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, những đối tượng này càng cần đến sự quan tâm, chăm lo từ cộng đồng, để vui đón một cái Tết đủ đầy hơn.

Xuất phát từ ý nghĩa và mong cầu đó, Ban Biên tập Báo Người Lao Động khởi động chương trình "Tết sẻ chia". Từ đây, những phần quà nghĩa tình, đầy ắp hương xuân được trao tặng đến từng gia đình, từng hoàn cảnh cần giúp đỡ.

Hành trình “Tết sẻ chia”, mở ra một mùa xuân ấm áp - Ảnh 1.

Chính thức khởi động từ ngày 25-1-2022 đến ngày 31-1-2022, chương trình "Tết sẻ chia" đã trao tặng tổng cộng 1007 suất quà, với tổng trị giá 528 triệu đồng.

Đối tượng hướng tới của chương trình là những người yếu thế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 ở 6 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó, gồm người nghèo vô gia cư, cộng tác viên phát hành Báo Người Lao Động có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi cha/mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do Covid-19.

Đại diện Báo Người Lao Động ân cần hỏi thăm và gửi lời chúc Tết đến những cộng tác viên phát hành Báo Người Lao Động có hoàn cảnh khó khăn

Kinh phí thực hiện chương trình được trích từ nguồn quỹ về công tác xã hội của Báo Người Lao Động. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Đúng như tên gọi của chương trình, "Tết sẻ chia" là hành trình chia bùi sớt ngọt, san sẻ chút niềm vui ngày Tết đến những hoàn cảnh cần được hỗ trợ. Mỗi phần quà không chỉ là một sự động viên, hỗ trợ thiết thực, mà còn là lời chúc an lành, mong cầu một mùa xuân ấm áp, để những người kém may mắn không cảm thấy cô độc trong ngày Tết.

Chương trình "Tết sẻ chia" đến với Trung tâm chăm sóc người già bại liệt Thạnh Lộc (quận 12, TP HCM)

"Chương trình của Báo Người Lao Động đầy ắp tính nhân văn, là sự sẻ chia, nghĩa cử cao đẹp của bạn đọc cùng tập thể Báo Người Lao Động trong những ngày Tết đến xuân về". Đó là nhận xét của ông Huỳnh Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm chăm sóc người già bại liệt Thạnh Lộc (quận 12, TP HCM), khi tiếp đoàn công tác Báo Người Lao Động đến trao quà từ chương trình "Tết sẻ chia" cho những người già neo đơn tại đây.

Hành trình “Tết sẻ chia”, mở ra một mùa xuân ấm áp - Ảnh 4.
Hành trình “Tết sẻ chia”, mở ra một mùa xuân ấm áp - Ảnh 5.

Trong hành trình đi thăm và trao quà "Tết sẻ chia", dù ngắn ngủi, nhưng những người làm chương trình đã lắng nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động. Và hơn hết, điều mà ai cũng cảm nhận được đó là niềm vui, dù không lớn nhưng cũng đủ để ấm lòng.

"Tết sẻ chia" đến với người vô gia cư, người khuyết tật tại TP HCM trước thềm năm mới

Báo Người Lao Động là một trong số ít đơn vị đến thăm và tặng quà cho những nghệ sĩ lớn tuổi, neo đơn tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8, TP HCM). Trái với không khí tất bật, nhộn nhịp của ngày cuối năm, nơi đây chỉ chìm trong sự vắng lặng, buồn bã. Nghe tin có đoàn công tác Báo Người Lao Động đến trao quà của chương trình "Tết sẻ chia", các nghệ sĩ đều bồn chồn, mong đợi. Nghệ sĩ Thiên Kim, người nghệ sĩ già quen mặt với nhiều khán giả Việt, đã không ngừng xúc động khi nhận quà từ chương trình. "Chúng tôi ở đây buồn lắm, Tết cũng không đi đâu. Có sự quan tâm từ Báo Người Lao Động, chúng tôi rất cảm ơn và cảm kích vì mọi người không ngại khó khăn, dịch bệnh để đến thăm".

16 nghệ sĩ tại Khu dưỡng lão đều là những người từng mang lại niềm vui cho công chúng, giờ đây chỉ ôm nỗi quạnh hiu tuổi già. Khoảnh khắc họ đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ từ chương trình đã trở thành một khoảnh khắc xúc động khó quên với những người làm chương trình.

Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức, TP HCM) là nơi nuôi dưỡng, chăm lo cho gần 200 người khuyết tật, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn thành phố. Buổi chiều cuối năm, nhận món quà từ chương trình "Tết sẻ chia", không khí tại Trung tâm trở nên rộn ràng hơn hẳn.

Hành trình “Tết sẻ chia”, mở ra một mùa xuân ấm áp - Ảnh 7.

Điều khiến những người làm chương trình nhớ nhất có lẽ là những tiếng vỗ tay và nụ cười tươi rói của các thành viên tại Trung tâm. Mỗi lời chúc trao đi, một tiếng vỗ tay và tiếng cười giòn tan lại nở rộ. Hành trình "Tết sẻ chia" nhờ đó mà có thêm động lực để tiếp tục lan tỏa và trao đi những điều tốt đẹp, nhân văn.

Trao tặng quà cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn

Đó là những mẩu chuyện rất nhỏ nhưng đong đầy niềm vui trong hành trình trao yêu thương của chương trình "Tết sẻ chia". Rồi đây, một mùa xuân mới sẽ về. Hành trình sẻ chia ngày Tết đã khép lại, nhưng với những người nhận được sự giúp đỡ, niềm vui vẫn còn ở lại. Với họ, một mùa xuân mới lại mở ra, ấm áp, đủ đầy và bình an.

Từ ngày 25-1 đến ngày 31-1-2022, chương trình “Tết sẻ chia” thăm và trao tặng quà tại 13 địa điểm. Cụ thể: Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh (194 suất), Khu dưỡng lão nghệ sĩ (16 suất), Trung tâm chăm sóc người già bại liệt Thạnh Lộc (254 suất), Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh (50 suất), Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức (100 suất), Ủy ban MTTQ quận 3 (50 suất), Ủy ban MTTQ quận Gò Vấp (50 suất), Ủy ban MTTQ huyện Bình Chánh (50 suất), Ủy ban MTTQ quận Bình Tân (50 suất), Trường Chuyên biệt Thảo Điền (136 suất), Nhà trọ Xuân Hà, quận 8 (35 suất), tại Tòa soạn Báo Người Lao Động (7 suất) và chiều nay (31-1) sẽ trao 15 suất tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện Bình Chánh.
NGỌC LÝ
NGUYÊN LÂM
QUỐC THẮNG, THANH LONG, PHẠM DŨNG, ĐÀO TÙNG, DI LÂM

BÌNH LUẬN