08/06/2022 11:45

Hành khách đi máy bay sẽ đạt 70-80 triệu lượt năm 2022

(NLĐO)- Năm 2022, dự kiến lượng khách sẽ đạt từ 70-80 triệu lượt thông qua các cảng hàng không của Việt Nam, trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 10 triệu lượt.

Đó là nhận định được Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn đưa ra tại tọa đàm chương trình "Vietnam Case Study" ngày 7-6, trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn phát triển mạng đường bay châu Á - Routes Asia 2022 đang diễn ra ở TP Đà Nẵng.

Hành khách đi máy bay sẽ đạt 70-80 triệu lượt năm 2022 - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh hàng không hướng dẫn khách cách xem thông tin chuyến bay trên màn hình thông báo bay tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Phan Công

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết ngành hàng không dân dụng có vị trí, vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và thế giới. Năm 2019, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam đạt 116,5 triệu lượt hành khách; trong đó, có 41,7 triệu khách quốc tế và 74,8 triệu khách nội địa. Nhưng sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm giảm lượng khách còn 65,3 triệu lượt hành khách; năm 2021 chỉ đạt 30,3 triệu hành khách.

Hiện nay, với việc Chính phủ đã dỡ bỏ các hạn chế về đi lại nội địa và quốc tế, năm 2022 dự kiến lượng khách sẽ đạt từ 70-80 triệu lượt thông qua các cảng hàng không của Việt Nam; trong đó, khách quốc tế đạt xấp xỉ 10 triệu lượt hành khách và khách nội địa đạt 60-70 triệu lượt hành khách.

Như vậy, lượng hành khách đi máy bay năm nay dự kiến còn xa mới đạt con số của năm 2019, đặc biệt là số khách bay quốc tế chưa được 1/4.

Ông Sơn cho rằng với nỗ lực không ngừng của Chính phủ trong việc ban hành các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, linh hoạt, nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành hàng không nói riêng đã đạt được nhiều kết quả khả quan, thị trường hàng không Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục, đặc biệt là thị trường nội địa…

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để nhanh chóng phục hồi, phát triển mạng lưới đường bay; tiềm năng phát triển của ngành hàng không Việt Nam; cơ sở hạ tầng, chính sách hỗ trợ đối với các hãng hàng không khai thác đường bay đến Đà Nẵng, Việt Nam cũng như định hướng phát triển thị trường và mạng lưới đường bay quốc tế trong giai đoạn 2022-2025 đến Đà Nẵng và Việt Nam.

Thúc đẩy hoạt động vận tải hàng không Việt Nam - Ý

Trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển mạng đường bay Châu Á - Routes Asia 2022 tổ chức tại TP Đà Nẵng từ ngày 6-6 đến 9-6-2022, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) và Tập đoàn Società Esercizi Aeroportuali (SEA) đã ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa (Sister Airport Agreement) nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng phát triển.

1111111

Ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc ACV và Ông Andrea Tucci, Phó Giám Đốc Phát triển Kinh doanh Tập đoàn SEA, tại lễ ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa

Tập đoàn SEA là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và vận hành 2 sân bay Milan Malpensa và Milan Linate, Ý. SEA là một trong mười nhà khai thác Cảng lớn nhất tại Châu Âu với lưu lượng hành khách lớn thứ hai và sản lượng hàng hóa đứng đầu tại Ý.

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa ACV và các nhà khai thác Cảng tại thị trường hàng không châu Âu. Theo Thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/đến các Cảng hàng không trực thuộc ACV và S.E.A.; góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động vận tải hàng không, phát triển thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và Ý.

Hai năm sau khi đóng cửa biên giới và siết chặt các hạn chế đi lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch hoàn toàn cho vận tải quốc tế từ 15-3-2022 bên cạnh chương trình miễn thị thực cho công dân 13 quốc gia, trong đó có Ý, Anh, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…, việc ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa với tập đoàn S.E.A. càng thúc đẩy hơn nữa việc kết nối trở lại và phát triển các đường bay thương mại giữa các thành phố của Việt Nam và Milan, Ý, hứa hẹn Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các du khách đến từ quốc gia Châu Âu này.

Những năm vừa qua, ACV đã mở rộng hợp tác với nhiều nhà khai thác cảng hàng không trên thế giới nhằm thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/ đến các cảng hàng không trực thuộc ACV; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều hành cảng hàng không, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Trong đó, ACV cũng vừa ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa với Công ty TNHH Cảng hàng không quốc tế Fukuoka, Nhật Bản vào ngày 13-4-2022.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội, TP HCM hỗ trợ y tế vùng bị ảnh hưởng bão Noru
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị các sở y tế, các bệnh viện đầu ngành chuẩn bị phương án tham gia hỗ trợ y tế các địa phương bị ảnh hưởng của bão Noru từ Quảng Ninh đến Bình Thuận.
Ăn quả hồng, người phụ nữ phải phẫu thuật dạ dày lấy khối bã lớn cứng chắc
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi ăn quả hồng, dạ dày bệnh nhân có khối bã lớn. Không thể phá khối bã này bằng tia laser, bác sĩ buộc phải phẫu thuật dạ dày để lấy ra.
Chơn Thành lên thị xã, giá đất có gì thay đổi?
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 1-10 tới đây huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã.
VIDEO: Quảng Nam di dời người dân tránh bão Noru, đảo Lý Sơn mưa lớn
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉnh Quảng Nam gấp rút di dời người dân đến nơi bảo đảm an toàn trước khi bão Noru (bão số 4) đổ bộ; còn đảo Lý Sơn mưa đang lớn.
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ

Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ

(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.