12/01/2022 11:46

Hàng trăm người ở Quảng Bình phải vay nặng lãi đến 228%/năm

(NLĐO) - Bước đầu xác định từ năm 2018 đến nay, nhóm đối tượng đã cho hơn 500 lượt người ở Quảng Bình vay nặng lãi với lãi suất từ 110% đến 228%/ năm; tổng số tiền giao dịch khoảng 5 tỉ đồng.

Ngày 12-1, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết Phòng Cảnh sát hình sự vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an thị xã Ba Đồn phá 2 chuyên án về hành vi cho vay nặng lãi tại địa bàn TP Đồng Hới và các địa bàn phía Bắc Quảng Bình. Đồng thời tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Hàng trăm người ở Quảng Bình phải vay nặng lãi đến 228%/năm - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung tại cơ quan điều tra

Hai đối tượng bị tạm giữ, gồm: Nguyễn Thị Cẩm Nhung (SN 1984; ngụ phường Nam Lý, TP Đồng Hới) và Trương Thị Lệ Hằng (SN 1975; ngụ phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn).

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 60 cán bộ chiến sĩ - dưới sự chủ trì của Phòng Cảnh sát hình sự một lúc phá 2 chuyên án về "tín dụng đen" trên địa bàn TP Đồng Hới và địa bàn phía Bắc Quảng Bình. 

Đồng loạt khám xét, kiểm tra hành chính 5 điểm tại thị xã Ba Đồn và 1 điểm tại TP Đồng Hới, thu giữ một số tài liệu đồ vật có liên quan của các đối tượng cho vay nặng lãi như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 sổ ghi chép, 3 ĐTDĐ, 10 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ tài liệu liên quan cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng trăm người ở Quảng Bình phải vay nặng lãi đến 228%/năm - Ảnh 2.

Trương Thị Lệ Hằng tại cơ quan điều tra

Hàng trăm người ở Quảng Bình phải vay nặng lãi đến 228%/năm - Ảnh 3.

Khám xét chỗ ở của các đối tượng

Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Quảng Bình đã làm rõ đường dây cho vay nặng lãi này có 8 đối tượng liên quan trong và ngoài tỉnh.

Nhóm đối tượng đã cấu kết với nhau, hoạt động hết sức tinh vi, buộc nhiều người dân, đặc biệt là người nghèo, người yếu thế phải cắm nhà, đất, cắm quầy quán bán hàng ở chợ sau đó siết nợ.

Bước đầu xác định từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay tiền với lãi suất từ 110% đến 228%/ năm, tổng số tiền giao dịch 5 tỉ đồng.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An
35 phút trước 548
(NLĐO) – Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã đến tham quan di sản văn hóa thế giới Hội An - tỉnh Quảng Nam.
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN thông qua kế hoạch hành động về tin giả
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Tại hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN diễn ra tại Đà Nẵng, các Bộ trưởng đã thông qua kế hoạch hành động của Nhóm Đặc trách ASEAN về tin giả
Vụ 500 căn biệt thự trái phép ở Đồng Nai: Phê bình một số tập thể, cá nhân
1 giờ trước 548
(NLĐO) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có động thái mới phê bình, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm tại dự án hơn 500 căn biệt thự trái phép.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm sâu, thấp nhất 2 tuần qua
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-9, Bộ Y tế cho biết giảm sâu so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
Trung úy Công an hi sinh khi chặn hai nhóm thanh niên hỗn chiến

Trung úy Công an hi sinh khi chặn hai nhóm thanh niên hỗn chiến

(NLĐO)- Khi Trung úy Đỗ Văn Tú đang làm nhiệm vụ, chờ các tổ nghiệp vụ xuống phối hợp ngăn chặn cuộc hỗn chiến thì bất ngờ bị một đối tượng sử dụng hung khí đâm