09/04/2019 15:26

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp

(NLĐO) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phải bỏ cuộc họp để gặp gỡ, giải đáp các thắc mắc của hàng trăm người mua đất dự án

Sáng 9-4, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside ở Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) lại kéo đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để "kêu cứu".

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 1.
Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân kéo đến trụ sở tỉnh Quảng Nam, sau đó được mời đến phòng tiếp dân

Bỏ dở cuộc họp để tiếp người dân, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói rằng rất chia sẻ và thông cảm với người dân. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe, tiếp thu ý kiến và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, ông Thu nói rằng tỉnh có lịch tiếp dân vào những ngày cố định, bà con kéo đến đột xuất như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, gây bị động cho tỉnh dẫn đến việc tiếp đón người dân có thể không được chu đáo.

Tại buổi gặp, người dân cho biết họ mua đất tại các dự án do Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đóng tại TP Đà Nẵng) phân phối. Nhiều người đã trả đến 95% tổng số tiền nhưng đến nay chưa được giao sổ đỏ và các công ty liên tục hứa hẹn.

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 3.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bỏ họp để tiếp dân

Vừa qua, họ nghe thông tin giữa 2 công ty trên xảy ra mâu thuẫn, kéo nhau ra tòa nên rất lo lắng không biết khi nào mới có sổ đỏ. Người mua đất cũng băn khoăn về việc UBND tỉnh Quảng Nam có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch 1/2.000, sẽ ảnh hưởng đến các lô đất họ đã mua nên đề nghị tỉnh giữ nguyên quy hoạch 1/500. Họ cũng yêu cầu tỉnh chủ trì buổi làm việc 4 bên gồm UBND tỉnh, 2 doanh nghiệp và người dân để tác động, yêu cầu các doanh nghiệp giao sổ đỏ cho người mua đất.

Giải thích về tính pháp lý của các dự án, ông Đinh Văn Thu khuyến cáo người dân giao dịch mua đất phải tìm hiểu tính pháp lý và đầy đủ giấy tờ để tránh rủi ro. Ông Thu đánh giá người dân đã quá vội vàng mua đất tại các dự án trên, dẫn đến sự việc như ngày hôm nay.

Theo ông Thu, 3 dự án trên đến nay mới chỉ có quy hoạch 1/500 (do Công ty Bách Đạt An lập, tỉnh phê duyệt). Đó chỉ là bước khởi đầu của một dự án. Hiện cả 3 dự án đều chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa thẩm tra thiết kế bản vẽ, chưa phê duyệt giá đất. Hàng loạt cái chưa đó dẫn đến việc chưa có sổ đỏ.

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 4.

Người mua đất phản ánh với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi phân khu có diện tích trên 500 ha. Do bất cập về khớp nối hạ tầng, thiếu các yếu tố đồng bộ bên trong nên tỉnh có chủ trương điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Việc điều chỉnh được thực hiện tại 2/3 phân khu với hơn 1.000 ha chứ không phải chỉ điều chỉnh 3 dự án trên.

Trong 3 dự án này, dự kiến chỉ có dự án 7B mở rộng có điều chỉnh lớn, ảnh hưởng khoảng 120 lô đất vì phải xây dựng một cơ sở giáo dục đang còn thiếu, 2 dự án còn lại không có điều chỉnh lớn. "Việc có điều chỉnh không, cần thiết UBND tỉnh sẽ xem xét. Hiện nay Sở Xây dựng chưa trình tỉnh phê duyệt. Dù điều chỉnh hay không điều chỉnh thì phải đảm bảo quyền lợi của người dân" – ông Thu khẳng định.

Video: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời ý kiến người dân

Cũng theo ông Thu, trong trường hợp điều chỉnh quy hoạch có ảnh hưởng đến các lô đất mà người dân đã giao dịch thì tỉnh sẽ đứng ra làm việc với chủ đầu tư để đổi cho người dân lô đất tương tự ở các dự án liền kề.

Ông Thu cũng đồng ý và giao cho công an tỉnh chủ trì, mời đại diện khách hàng mua đất, 2 doanh nghiệp và UBND tỉnh để tổ chức buổi làm việc giữa "4 bên" trong thời gian gần nhất.

Trước đó, ngày 20-3, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án trên cũng đã từng kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã gặp gỡ, giải thích cho người dân. Hiện tại, tỉnh Quảng Nam đang thanh tra toàn bộ gần 15 dự án của Công ty Bách Đạt An.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Gặp mặt bà con người Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước
TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 4-12, một vụ nổ điện khi đang kéo dây cáp xảy ra trước số nhà 429 đường Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM khiến 1 công nhân bị thương
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc

(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp...