10/08/2022 03:39

Hàng trăm công trình nước sạch bỏ hoang

Được đầu tư với số tiền hàng ngàn tỉ đồng nhưng sau khi làm xong thì không phát huy tác dụng, bỏ hư hỏng, gây lãng phí nghiêm trọng

Ông Võ Quốc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết toàn tỉnh hiện có 513 công trình cấp nước nông thôn tập trung nhưng chỉ có 36 công trình hoạt động bền vững và tương đối bền vững, còn 477 công trình hoạt động kém bền vững và không hoạt động.

Đóng cửa

Trong số hàng trăm công trình nước sạch đang "đắp chiếu" khắp nơi ở tỉnh Quảng Ngãi, riêng xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi) hiện có 2 công trình nước sạch ở khu tái định cư đồng Bến Sứ với tổng vốn đầu tư 15 tỉ đồng, được đưa vào vận hành năm 2012. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, cả hai bị ngưng trệ, bỏ hoang nhiều năm qua. Hiện 2 công trình này đang xuống cấp nặng; nhiều thiết bị bên trong hoen gỉ, mục nát; xung quanh đó người dân chất củi, vứt rác khắp nơi…

Ông Ngô Mộng Đạt (68 tuổi; ngụ thôn Tăng Long, xã Tịnh Long) cho biết khi nghe nhà nước đầu tư công trình nước sạch cho người dân đồng Bến Sứ, mọi người rất vui mừng, vì nghĩ từ nay có thể thoát cảnh dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. Thế nhưng, khi triển khai xây dựng, chủ đầu tư lại không khảo sát kỹ, không hỏi ý kiến người dân dẫn đến hậu quả là công trình phải bỏ hoang như hôm nay.

Đặc biệt, tình trạng công trình nước sạch bỏ hoang diễn ra rất nhiều nơi ở các huyện miền núi như Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Hà… Nhiều công trình được đầu tư ít nhất vài tỉ đến hàng chục tỉ đồng, làm xong đưa vào vận hành thì liên tục gặp trục trặc kỹ thuật, nguồn nước dẫn về không có hoặc có nơi đường ống hư hỏng; thiếu chi phí vận hành… Trong khi người dân phải đi nhiều cây số đến các sông, suối lấy nước, xin nước sinh hoạt nên rất khốn khổ.

Tại tỉnh Quảng Trị, riêng tại 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa có trên 120 công trình cấp nước tập trung để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đến nay phần lớn công trình ở 2 huyện này bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Còn tại huyện Hải Lăng, hệ thống cấp nước xã Hải Chánh có tổng đầu tư xây dựng hơn 30 tỉ đồng đang lâm cảnh "trùm mền" nhiều năm nay.

Hàng trăm công trình nước sạch bỏ hoang - Ảnh 1.

Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng một thời gian ngắn, 2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi) bị bỏ hoang nhiều năm qua Ảnh: TỬ TRỰC

Đây là dự án do Công ty CP Nước sạch Quảng Trị làm chủ đầu tư, chính thức được khởi công tháng 6-2014 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 7-2015. Dự án khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho 1.876 hộ dân với 7.856 nhân khẩu tại 6 thôn của xã Hải Chánh. Song từ năm 2015, việc xây dựng công trình tạm dừng sau khi hoàn thiện phần thô của nhà máy nước. Đến nay, công trình xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo báo cáo giám sát của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Quảng Nam, trong giai đoạn 2016 - 2021 có khoảng 187 công trình nước sạch được đầu tư tại 9 huyện miền núi của Quảng Nam với tổng kinh phí hơn 317 tỉ đồng. Dù vậy, công tác đầu tư công trình cấp nước trên địa bàn miền núi có phần hạn chế, chưa bền vững, hiệu quả mang lại chưa cao; một số công trình sau khi đầu tư không sử dụng được hoặc thiếu nước đầu nguồn, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Điển hình như công trình nước sạch được đầu tư hơn 3,1 tỉ đồng tại thôn 3, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước. Từ năm 2017 đến nay, công trình nước sạch này liên tục gặp nhiều sự cố, làm hư hỏng hệ thống ống nước dẫn đến việc vận hành nước kém hiệu quả. Giếng nước cung cấp nước bơm lên bị nhiễm phèn và bỏ hoang cho đến nay.

Tương tự, nhà máy nước sạch có vốn đầu tư lên tới hơn 5,6 tỉ đồng tại thôn Xuân Lư (xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cũng bị bỏ hoang nhiều năm qua.

Quá nhiều lý do

Dự án nước sạch thôn Xuân Lư được giao cho UBND xã Quế Cường làm chủ đầu tư và đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Sơn (lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND xã Quế Cường); Công ty TNHH MTV Xây dựng Minh Hưng là đơn vị thi công xây lắp và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hưng Phước là đơn vị tư vấn giám sát. Trong quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Hữu Sơn và giám đốc 2 doanh nghiệp trên đã nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu không đúng với khối lượng thực tế thi công, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 634 triệu đồng. Sau khi dự án hoàn thành, người dân địa phương không thể sử dụng được nước sạch nên rất bức xúc. Vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Sơn và 2 giám đốc công ty để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Võ Quốc Hùng cho biết nguyên nhân dẫn đến các công trình hoạt động kém bền vững hoặc không hoạt động là do công tác quản lý, đầu tư xây dựng còn nhiều thiếu sót; công trình sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư không kiểm tra, đánh giá các thông số đạt được so với thiết kế; không có quy trình quản lý, vận hành; không có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân lực vận hành.

Ngoài ra, nhiều công trình thường xuyên bị thiếu nước do nguồn nước ngầm, nguồn nước mặt ngày càng bị sụt giảm và khô cạn vào mùa khô. Bão lũ hằng năm làm hư hỏng một số hạng mục công trình và đường ống cấp nước nhưng UBND các xã và huyện chưa có bố trí kinh phí kịp thời để sửa chữa dẫn đến hư hỏng lớn làm cho công trình ngừng hoạt động…

Trước thực trạng hàng trăm công trình hoạt động kém hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh cần ưu tiên hỗ trợ kinh phí để duy tu, sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn các huyện miền núi và khu vực khó khăn về nguồn nước. 

Hàng trăm công trình nước sạch bỏ hoang - Ảnh 2.
TỬ TRỰC - TRẦN THƯỜNG - ĐỨC NGHĨA

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau sự cố, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh chuyển vị ra sao ?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kết quả đo đạc cho thấy, độ võng và chuyển vị của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh lớn hơn nhiều so với độ võng, chuyển vị cho phép.
Vụ cháy quán karaoke 32 người chết: Công an Bình Dương nói về nghi vấn "có cổ phần"
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Vụ án đang được mở rộng điều tra, sai phạm đến đâu xử phạt đến đó, không có vùng cấm.
Phát hiện mẹ và con 3 tháng tuổi tử vong tại chung cư ở TP Thủ Đức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra nguyên nhân vụ việc 2 mẹ con tử vong tại một chung cư.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao mắc bệnh.
Tăng hơn 1.300 lô đất ở khu tái định cư sân bay Long Thành

Tăng hơn 1.300 lô đất ở khu tái định cư sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 phân khu I, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ,...