27/11/2020 12:01

Hàng ngàn học viên lái xe ở Bà Rịa- Vũng Tàu bất ngờ bị... bỏ rơi!

(NLĐO) - Hơn 4.700 học viên của Trung tâm Dạy nghề lái xe Dầu Khí, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành chương trình học và thi tốt nghiệp nhưng vẫn chưa được thi sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Theo đơn phản ánh của nhiều học viên đang theo học tại Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí (viết tắt Trung tâm) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), khi họ nộp hồ sơ và bắt đầu khóa học tại Trung tâm vào tháng 2-2020, thì họ được thông báo sẽ thi tốt nghiệp vào tháng 8-2020. Tuy nhiên, thông tin các học viên tìm hiểu thì từ tháng 12-2019, Sở GTVT không cho phép Trung tâm này thực hiện tuyển sinh, tổ chức đào tạo và thi tốt nghiệp các khóa đào tạo lái xe.

Phát hiện sự thật, chị N.T.M (ngụ TP Bà Rịa) cùng nhiều học viên đã liên hệ với giám đốc điều hành Trung tâm vẫn được vị này hứa chắc nịch sẽ đảm bảo cho học viên được thi sát hạch và lấy bằng theo quy định. "Thế nhưng từ đó đến nay, chúng tôi và các học viên khóa khác vẫn chưa được tham gia thi sát hạch. Bức xúc, chúng tôi yêu cầu Trung tâm trả lại tiền học phí cũng không được đáp ứng"- chị M. bức xúc.

Hàng ngàn học viên lái xe ở Bà Rịa- Vũng Tàu bất ngờ bị... bỏ rơi! - Ảnh 1.

Một cơ sở của Trung tâm dạy nghề đào tạo lái xe Dầu Khí tại TP Vũng Tàu

Theo tìm hiểu, lý do khiến Sở GTVT "tuýt còi" là do Trung tâm có nhiều sai phạm, sở đã có nhiều văn bản yêu cầu Trung tâm khắc phục, thực hiện nghiêm túc các quy định về đào tạo và văn bản chỉ đạo nhưng phía Trung tâm không chấp hành triệt để.

Cụ thể, tháng 11-2019, Sở GTVT tỉnh BR-VT nhận được văn bản từ Sở GTVT tỉnh Đồng Nai yêu cầu phối hợp xác minh quản lý xe tập lái, giáo viên dạy lái xe của Trung tâm dạy nghề lái xe S.G tại Đồng Nai. Quá trình rà soát cho thấy có 27 giáo viên đang dạy tại Trung tâm này trùng với danh sách giáo viên dạy lái xe của trung tâm S.G; 2 xe tập lái cùng nằm trong danh sách xe tập lái của trung tâm S.G. Trên cơ sở này, Sở GTVT tạm dừng việc tiếp nhận báo cáo của Trung tâm và yêu cầu báo cáo, giải trình, ngừng tuyển sinh, tổ chức đào tạo, tổ chức thi tốt nghiệp các khóa đào tạo lái xe.

Tháng 3-2020, Sở GTVT tiếp tục có văn bản yêu cầu Trung tâm khắc phục các tồn tại, xác minh văn bằng, chứng chỉ chuyên môn đội ngũ giảng dạy và xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo…

Do Trung tâm không khắc phục triệt để các yêu cầu, Sở GTVT tiếp tục có văn bản yêu cầu lập danh sách giáo viên đủ điều kiện và đã thực hiện hoàn tất việc xác minh tại các loại văn bằng chứng chỉ chuyên môn; danh sách giáo viên chờ xác minh; danh sách không đủ điều kiện, sử dụng văn bằng chứng chỉ không được cơ quan có thẩm quyền cấp…

Theo ông Dương Viết Tri, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh BR-VT, Trung tâm không khắc phục các nội dung yêu cầu, chất lượng đào tạo của Trung tâm quá thấp, tỉ lệ học viên đạt tại các kỳ thi sát hạch rất thấp chỉ từ 42%-50%. Thậm chí tại thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, UBND tỉnh có văn bản tạm ngừng các hoạt động không thiết yếu, Trung tâm vẫn khai giảng các khóa học.

Đến ngày 3-11-2020 trước những vi phạm liên tiếp của Trung tâm, Sở GTVT tiếp tục ra thông báo về việc tạm dừng tuyển sinh công tác đào tạo lái xe tại đây trong 3 tháng (từ ngày 4-11-2020 đến 4-2-2021) vì có nhiều sai phạm.

Về việc hơn 4.700 học viên còn tồn đọng của Trung tâm, ông Dương Viết Tri cho biết sở sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ của các khóa đào tạo, nếu đủ điều kiện thì vẫn tổ chức cho thi sát hạch, nếu không đủ điều kiện, học viên phải giải quyết với Trung tâm.

Ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh BR-VT cũng thông tin sở đang hoàn tất kết luận về những vi phạm của Trung tâm, hiện Trung tâm cũng đã bị yêu cầu tạm dừng tuyển sinh, đào tạo. Theo ông Thuận, sau thời gian đình chỉ tuyển sinh nếu Trung tâm này vẫn vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTVT đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí gồm những lỗi: Cơ sở đào tạo lái xe sử dụng xe tập lái không có giấy phép xe tập lái hoặc có nhưng hết hạn; cơ sở không đủ số lượng giáo viên dạy thực hành lái xe các hạng để đáp ứng với lưu lượng thực tế đào tạo tại các thời điểm; không thực hiện việc ký hợp đồng đào tạo, thanh lý hợp đồng theo quy định… Trung tâm này bị xử phạt số tiền 9,5 triệu đồng.

Bài, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn người đổ về La Phù xem rước "ông lợn"
38 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tối 3-2, hàng ngàn người dân và du khách kéo về xã La Phù (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) xem nghi thức rước “ông lợn”
Thời tiết Nam Bộ ngày 4-2: Nắng nóng gia tăng trở lại
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan dự báo thời tiết cho biết trong ngày hôm nay (4-2), Nam Bộ ít mưa, trời nắng nóng; một vài nơi tại khu vực miền Đông có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ trên 35 độ C.
"Cuộc chiến" với nồng độ cồn
1 giờ trước 548 1k
Tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) ngày 3-2 cho biết trong khi lập chốt xử lý vi phạm tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một đơn vị trực thuộc vừa phát hiện tài xế điều khiển ôtô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/l khí thở.
2 ngày đăng ký đăng kiểm online: Tiện và nhanh
1 giờ trước 548 1k
Sau 2 ngày phần mềm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động cho thấy việc đặt lịch rất dễ dàng, thuận lợi, không còn tình trạng dồn ứ phương tiện
74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022

74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022

(NLĐO) - Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 đã trao 6 Giải A, 12 Giải B, 18 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 8 Giải chuyên đề cho các tác phẩm xuất sắc nhất viết về xây dựng...