11/10/2017 16:03

Hàng ngàn hộ dân Hội An lao đao vì cúp nước

(NLĐO) – Do nguồn nước bị nhiễm mặn nghiêm trọng nên hàng ngàn hộ dân ở TP du lịch Hội An – Quảng Nam lâm cảnh lao đao.

Ngày 11-10, ông Nguyễn Viết Thành, Giám đốc Xí nghiệp cấp thoát nước Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) xác nhận tình trạng cúp nước xảy ra nhiều ngày qua ở TP Hội An.

Ông Thành cho hay ngày 6-10, trạm cấp nước thô cung cấp cho nhà máy xử lý nước của xí nghiệp trên sông Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị nhiễm mặn nặng nên phải tạm dừng hoạt động.

Hàng ngàn hộ dân Hội An lao đao vì cúp nước - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Hơn (phường Cẩm Châu) phải mua nước bình để nấu cơm

Vì vậy, từ ngày 6-10, xí nghiệp sử dụng hồ nước dự trữ có dung tích 40.000 m3 để cấp nước cho người dân trên địa bàn TP Hội An. Tuy nhiên, đến ngày 9-10, nguồn nước dự trữ bị cạn kiệt.

Theo đó, từ ngày 9 đến nay, mỗi ngày đơn vị chỉ bơm nước vài giờ khi triều xuống, độ mặn giảm nên nguồn nước cấp cho người dân khoảng 5.000 – 6.000 m3, trong khi lượng nước cung cấp trung bình mỗi ngày cho 11.000 hộ dân TP Hội An khoảng 15.000 m3. Chính vì vậy, chỉ một số khu vực ở gần thì có nước, những khu vực xa rơi vào tình cảnh thiếu nước.

Video: Không có nước sinh hoạt khiến người dân Hội An lao đao

Cũng theo ông Thành, từ 5 giờ 15 phút sáng nay (11-10), do có nước trên nguồn đổ về đã đẩy được nước nhiễm mặn ra xa nên đơn vị đã cho trạm bơm cũng như nhà máy xử lý nước hoạt động hết công suất để cấp nước trở lại cho người dân. Dự kiến đến chiều cùng ngày, người dân toàn TP sẽ được cấp nước trở lại.

Theo ông Thành, nguyên nhân nước nhiễm mặn là do đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện vừa được tháo dỡ sau khi mùa vụ kết thúc.

Hằng năm chính quyền tỉnh Quảng Nam bỏ ra khoảng 1 tỉ đồng để xây đập ngăn mặn phục vụ tưới tiêu sản xuất, đến hết mùa thì tháo đập để không bị nước lũ cuốn trôi.

Ông Thành khẳng định nước sông Vĩnh Điện bị nhiễm mặn vào mùa này là điều rất lạ, lần đầu xảy ra.

Hàng ngàn hộ dân Hội An lao đao vì cúp nước - Ảnh 3.

Ông Lê Cự phải đi xin nước giếng bơm từ hàng xóm về dùng

Trưa 11-10, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều hộ dân ở phường Cẩm Châu, TP Hội An vẫn chưa có nước sử dụng.

Ông Lê Cự (SN 1960, khối phố Thanh Tây, phường Cẩm Châu) bức xúc cho biết đây là ngày thứ 3 gia đình ông không có nước sử dụng. Điều đáng nói, khi bị cúp nước gia đình ông không được bất cứ cơ quan chức năng nào thông báo nguyên nhân. Quá bức xúc, ông đã 2 lần tìm đến Xí nghiệp cấp thoát nước Hội An để hỏi thì nhận được lời hứa rằng hôm nay sẽ có nước sinh hoạt trở lại.

"Gia đình tôi kinh doanh nhà nghỉ mà không có nước dùng khiến du khách rất bức xúc. 3 ngày qua, tôi phải sang nhà hàng xóm xin nước ngầm về vệ sinh, riêng nước ăn uống phải mua nước bình. Nói thật chứ rất bức xúc, người dân lỡ mà chậm đóng tiền nước là bị cắt nước ngay, đằng này dù lý do gì khi cúp nước cũng phải thông báo cho người dân chứ" – ông Cự nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho hay trong ngày 9 và 10-10, có khoảng 60% người dân TP thiếu nước sinh hoạt. Hiện tại TP Hội An đã yêu cầu xí nghiệp cấp thoát nước khẩn trương xử lý các tồn tại để sớm cấp nước trở lại cho người dân đồng thời đã báo cáo vụ việc cho UBND tỉnh.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ quan chức năng ở đâu khi Thảo "lụi" lộng hành?
9/6/2023 548 1k
Suốt thời gian dài, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã gửi đơn tố cáo Thảo "lụi" và đàn em đến nhiều cấp nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng
Vì một thành phố phát triển bền vững, toàn diện
9/6/2023 548 1k
TP HCM cần tiếp tục tăng cường sự đồng bộ, hiệu quả của các cơ chế, chính sách; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quá trình định hướng, thực hiện các hoạt động phát triển bền vững
Lắng nghe người dân hiến kế: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
8/6/2023 548 1k
Để phát triển trong giai đoạn mới, nguồn nhân lực của TP HCM cần đa dạng, được đào tạo bài bản
Giải pháp bảo vệ kênh, rạch của TP HCM
8/6/2023 548 1k
Nói đến nét đặc trưng của TP HCM, không thể không nhắc đến các con kênh, rạch phủ kín địa bàn. Tuy nhiên, ô nhiễm từ kênh, rạch cũng là vấn đề trở nên nhức nhối.
Cần quản lý chặt tư vấn sức khỏe trên mạng

Cần quản lý chặt tư vấn sức khỏe trên mạng

Hiện nay, những trang web về tư vấn, khám bệnh qua mạng mọc lên như nấm. Chỉ cần vào Google gõ cụm từ "Tư vấn sức khỏe trực tuyến", hàng triệu kết quả sẽ xuất hiện với hàng trăm trang web thực...