01/10/2019 09:02

Hàng loạt sai phạm tại khu "đất vàng" bến xe Di Linh

(NLĐO) - Các công trình sai phạm tại khu "đất vàng" bến xe Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) được Công ty TNHH Tá Lợi làm chủ đầu tư xây dựng khiến dư luận bức xúc.

Sáng 1-10, ông Trần Đức Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng), cho biết liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Bến xe Di Linh (thị trấn Di Linh) do Công ty TNHH Tá Lợi làm chủ đầu tư đã được Thanh tra huyện phối hợp Sở Xây dựng tỉnh vào cuộc xác minh và có kết luận, xử lý.

Hàng loạt sai phạm tại khu đất vàng bến xe Di Linh - Ảnh 1.

Mặt bằng tổng thể bến xe Di Linh do Công ty TNHH Tá Lợi làm chủ đầu tư.

"Hiện vụ việc đã hết thời hạn 60 ngày (kể từ 22-7) nhưng Công ty TNHH Tá Lợi vẫn chưa bổ sung hoàn tất hồ sơ thủ tục điều chỉnh sửa chữa sai phạm. Nên thời gian tới, cơ quan chức năng huyện Di Linh sẽ có biện pháp tháo dỡ các công trình sai phạm nêu trên, tránh gây bức xúc dư luận và khiếu nại, khiếu kiện kéo dài" - ông Công cho hay.

Được biết, Công ty TNHH Tá Lợi được UBND tỉnh Lâm Đồng giao lô "đất vàng" gần 9.000 m2 ngay trung tâm thị trấn Di Linh (Di Linh) để xây dựng bến xe loại 3, với nhiều ưu đãi.

Tháng 10-2018, Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư thực hiện dự án với 4 hạng mục chính gồm: Nhà điều hành, nhà vệ sinh công cộng, nhà căn tin và nhà dịch vụ phụ trợ (gồm 3 khối).

Hàng loạt sai phạm tại khu đất vàng bến xe Di Linh - Ảnh 2.

Có rất nhiều hạng mục xây dựng trái phép làm sai công năng bến xe Di Linh.

Tuy nhiên, qua quá trình xây dựng, trong khuôn viên bến xe phát sinh nhiều công trình trái phép như: Hai căn nhà pha chế với tổng diện tích xây dựng hơn 63 m2 và một căn nhà 2 tầng có diện tích xây dựng hơn 135 m2, diện tích sàn hơn 281m2, mà theo giải trình của chủ đầu tư đó là nhà ở cho nhân viên. Nhà có kết cấu móng, dầm, giằng, trụ bằng bê tông cốt thép, tường xây gạch, mái lợp tôn.

Nhà căng tin xây sai vị trí, sai kiến trúc và vượt 37,8 m2 so với giấy phép. Nội dung bảng thông tin về dự án niêm yết tại công trình xây dựng cũng có những sai lệch so với quyết định đầu tư và giấy phép xây dựng.

Hàng loạt sai phạm tại khu đất vàng bến xe Di Linh - Ảnh 3.

Biệt thự trái phép được xây dựng trong khuôn viên bến xe Di Linh.

Cổng chính vào bến xe từ đường Trần Phú hiện chỉ còn 8 m, thay vì 12,7 m do chủ đầu tư tùy tiện mở rộng chiều ngang của 2 khối nhà dịch vụ. Hình thức kiến trúc của 2 khối nhà này cũng có nhiều sai khác so với giấy phép xây dựng.

Đặc biệt, trong giấy phép xây dựng, hai khối nhà dịch vụ này không có tường ngăn nhưng khi xây dựng, Công ty TNHH Tá Lợi đã cho xây tường ngăn biến 2 khối nhà thành 15 căn hộ độc lập (14 căn có diện tích 50 m2/căn và 1 căn có diện tích xây dựng là 93 m2); mỗi căn đều có cửa ra vào, cửa sổ, ban công, cầu thang và nhà vệ sinh riêng.

Hàng loạt sai phạm tại khu đất vàng bến xe Di Linh - Ảnh 4.

Khối nhà dịch vụ được chia thành nhiều căn hộ và quay lưng vào bến xe.

Vụ việc này đã gây bức xúc cho người dân địa phương vì cho rằng bến xe này gần như đối diện với chợ Di Linh, nếu 15 căn hộ mặt phố này được đưa vào kinh doanh hàng hóa sẽ tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng với các tiểu thương trong chợ.

Cũng theo ông Trần Đức Công, việc ngăn phòng tạo thành lô để kinh doanh theo trục đường ngoài bến xe là không được phép và không đúng công năng bến xe.

Hàng loạt sai phạm tại khu đất vàng bến xe Di Linh - Ảnh 5.

Nhiều công trình, hạng mục trái phép dôi ra mặt đường Trần Phú (Quốc lộ 20, thị trấn Di Linh).

Ông Bùi Quang Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, cũng nhận định chủ đầu tư chưa tuân thủ đúng theo nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh và giấy phép kinh doanh của Sở Xây dựng, dẫn đến sai phạm trong việc đầu tư xây dựng công trình, làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung xây dựng của thị trấn Di Linh.

Từ những sai phạm này, UBND huyện Di Linh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng và yêu cầu Công ty TNHH Tá Lợi ngừng thi công công trình vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay công ty này vẫn triển khai công nhân tiến hành thi công các hạng mục và chưa nộp phạt.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Sở Y tế Cần Thơ có Phó Giám đốc mới sau khi Giám đốc bị khởi tố
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc sở này, sau khi ông Cao Minh Chu, Giám đốc sở, bị khởi tố.
TP HCM: Vũ trường, quán bar, karaoke chưa được phép hoạt động trở lại
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP HCM được phép hoạt động trở lại từ ngày 9-3; trừ vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Hơn 100 trâu, bò mắc bệnh "lạ" ở Quảng Bình, 2 con đã chết
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 100 trâu, bò tại một địa phương ở Quảng Bình được xác định mắc bệnh viêm da nổi cục, có 2 con đã chết.
Vụ lợi dụng dự án để khai thác cát: "Có cái quái gì mà các ông xông vô"
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên hệ tới người có trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa liên quan tới dự án hồ Mậu Lâm, khá bất ngờ khi phóng viên được ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, nói: "Có cái quái gì mà các ông xông vô".
Tờ trình của Bộ Chính trị về kiện toàn nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước

Tờ trình của Bộ Chính trị về kiện toàn nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước

(NLĐO)- Ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chiều nay 8-3 đã đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về việc kiện toàn nhân sự đảm nhiệm một số chức danh lãnh đạo cơ...