25/12/2019 15:09

Hàng loạt người có thu nhập cao vẫn được mua nhà ở xã hội

(NLĐO) – Thanh tra TP Đà Nẵng vừa có kiến nghị Liên doanh DMC-579 (Chủ đầu tư Chung cư An Trung 2), yêu cầu chấm dứt hợp đồng, giải quyết hậu quả phát sinh đối với 80 trường hợp sai phạm.

Ngày 25-12, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố Kết luận thanh tra về xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Kết luận nêu rõ, trong 324 trường hợp được duyệt mua nhà ở xã hội, có 24 trường hợp đã có nhà trên đất, 11 trường hợp có 2 thửa đất trở lên, 42 trường hợp có 1 thửa đất. Bên cạnh đó, toàn chung cư có 86 trường hợp chưa có nhu cầu về nhà ở, 45 trường hợp cho người khác ở nhờ trong thời gian dài, có dấu hiệu chuyển nhượng hoặc cho thuê, 12 trường hợp cho thuê.

Có 208/324 trường hợp có mã số thuế, Cục thuế TP Đà Nẵng xác nhận có 95 trường hợp có thu nhập cao, trong đó 52 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân.

Hàng loạt người có thu nhập cao vẫn được mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Chung cư An Trung 2 tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Tổng hợp toàn bộ kết quả kiểm tra 324 trường hợp mua nhà, Thanh tra TP cho biết có 80 trường hợp sai phạm cần phải xử lý, cụ thể: 05 trường hợp xét duyệt hồ sơ không đúng; 10 trường hợp không phải là người làm trong doanh nghiệp; 12 trường hợp đã có nhà ở; 03 trường hợp vừa có nhà ở vừa chịu thuế thu nhập cá nhân; 36 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân; 11 trường hợp cho thuê nhà ở xã hội; 01 trường hợp vừa chịu thuế thu nhập cá nhân vừa cho thuê nhà ở xã hội; 01 trường hợp đứng tên mua giúp; 01 trường hợp đã chết, không còn nhu cầu.

Thanh tra Đà Nẵng cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc sở có liên quan trực tiếp đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội và trong tham mưu xét duyệt sai quy định.

Thanh tra kiến nghị Liên doanh DMC-579 chịu trách nhiệm đối với tổ chức xét duyệt 80 hồ sơ sai phạm và chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, người mua căn hộ chung cư kiểm tra, rà soát đối với 80 trường hợp sai phạm nêu trên để làm các thủ tục chấm dứt hợp đồng và giải quyết hậu quả phát sinh theo đúng quy định pháp luật.

Quang Luật

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)