18/01/2023 10:05

Chuyển hàng loạt gói thầu thiết bị chống dịch COVID-19 ở Hà Nội sang Bộ Công an làm rõ

(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối với một số gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm tại một số đơn vị ở Hà Nội

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm vắc-xin, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hà Nội, giai đoạn từ tháng 1-2020 đến hết năm 2021.

Cơ quan thanh tra nêu rõ trong gần 2 năm COVID-19 bùng phát, với những biện pháp kịp thời và đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế ứng trực ngày đêm, Hà Nội đã hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tuy nhiên, việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 có một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Chuyển hàng loạt gói thầu thiết bị chống dịch COVID-19 ở Hà Nội sang Bộ Công an làm rõ - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội thời điểm tháng 9-2021. Ảnh: Ngô Nhung

Từ kết quả thanh tra, TTCP đã chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối với một số gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm tại một số đơn vị.

Cụ thể, 7 gói thầu mua sắm 7 máy X Quang di động kỹ thuật số, đơn vị trúng thầu là công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Tài lộc, do 7 bệnh viện làm chủ đầu tư (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Xanh Pôn).

Các gói thầu với tổng giá trị hơn 30,45 tỉ đồng, tổng giá trị nhập khẩu hơn 10,5 tỉ đồng, chênh lệch (từ nhập khẩu, mua bán qua khâu trung gian và trúng thầu) là gần 20 tỉ đồng. Sau khi nhà thầu giảm giá, còn hơn 23,2 tỉ đồng, chênh lệch tới 12,6 tỉ đồng.

Các gói thầu do Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tùng Bách là đơn vị trúng thầu cũng đã chuyển thông tin sang Bộ Công an. Cụ thể, có 4 gói thầu mua sắm 12 máy thở chức năng cao, do 4 bệnh viện làm chủ đầu tư (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long).

Doanh nghiệp này cũng cung cấp 35 máy thở xâm nhập và không xâm nhập cho 13 bệnh viện tại Hà Nội. Đáng chú ý, giá trúng thầu đều cao hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu, khoản chênh lệch chủ yếu do bán lòng vòng qua các khâu trung gian.

Ngoài ra, TTCP cũng chuyển thông tin các gói thầu của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ. Công ty này cung cấp máy thở cao tần, máy theo dõi bệnh nhân cho 7 bệnh viện ở Hà Nội. Tương tự như trên, các gói thầu có giá trị trúng thầu cao hơn nhiều lần so với giá nhập khẩu, mua bán qua nhiều khâu trung gian làm tăng giá các mặt hàng.

Công ty Cổ phần thiết bị y tế Ánh Sao cũng trúng 31 gói thầu tại 31 bệnh viện với tổng giá trị 16,8 tỉ đồng, trong khi tổng giá trị nhập khẩu chỉ hơn 6,7 tỉ đồng. Công ty Thiết bị Y tế Phương Đông trúng 4 gói thầu mua sắm 8 máy lọc máu liên tục cung cấp cho 4 bệnh viện, với tổng giá trị gói thầu là hơn 11,1 tỉ đồng, tổng giá nhập khẩu là hơn 4,7 tỉ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng chuyển sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ 6 gói thầu mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm do CDC Hà Nội làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là Công ty 3TK, với tổng giá trị gần 41 tỉ đồng, tổng giá trị nhập khẩu hơn 20,5 tỉ đồng.

Theo TTCP, trách nhiệm về sự chênh lệch trong các gói thầu thuộc CDC, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan. TTCP kết luận, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế chưa kịp thời kiểm tra, giám sát, đôn đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các bệnh viện trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, còn để xảy ra một số tồn tại, hạn chế trong việc lựa chọn nhà thầu, nghiệm thu, thanh quyết toán các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm và đặt hàng xét nghiệm.

Cơ quan Thanh tra kiến nghị Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm với việc để xảy ra thiếu sót, vi phạm trên. TTCP cũng đề nghị Thanh tra TP Hà Nội phối hợp với Sở Tài chính và Sở Y tế rà soát lại đối với một số gói thầu trang thiết bị y tế có chênh lệch giá.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới nhất liên quan "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các cá nhân, tập thể liên quan trong việc thiếu kiểm tra, chậm xử lý, dẫn đến "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" xây dựng không đúng quy định sẽ bị xử lý trách nhiệm
Long An đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh F88
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việc đồng loạt kiểm tra lần này đối với chi nhánh Công ty CP Kinh doanh F88 tại Long An nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định.
Dịch COVID-19 hôm nay: 8 ca mắc
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-3, Bộ Y tế cho biết số mắc tương đương ngày trước đó. Những ngày qua, bệnh nhân nặng tiếp tục giảm sâu
CLIP: Cháy nhà ở Thủ Đức, nhiều người tháo chạy
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghe nhiều tiếng nổ lớn, người dân vội vàng đến kiểm tra thì thấy lửa kèm cột khói bốc lên cao hàng chục mét, nhiều người tháo chạy ra ngoài.
Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày

Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày

(NLĐO)- Bộ Công an cho rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch,...