05/10/2022 09:05

Hàng loạt chung cư, quán karaoke bị "bêu tên" và đình chỉ vì coi thường PCCC

(NLĐO)- 35 chung cư, toà nhà văn phòng, quán karaoke… vi phạm phòng cháy chữa cháy vừa bị cơ quan chức năng bêu tên.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), các lực lượng chức năng vừa đồng loạt kiểm tra các cơ sở trên nhiều quận, huyện của TP Hà Nội. Trên địa bàn quận Đống Đa có 24 cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do vi phạm PCCC, trong đó, có những tòa nhà bị lực lượng chức năng yêu cầu "cửa đóng then cài" nghiêm ngặt, có những tòa nhà chỉ bị đình chỉ hoạt động khu vực không bảo đảm PCCC.

Tại quận Đống Đa, lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động toàn bộ tòa nhà M5 (91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ), còn tòa nhà M3 và M4, cũng tại 91 Nguyễn Chí Thanh bị đình chỉ tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép.

Lực lượng chức năng quận Đống Đa chỉ rõ vi phạm PCCC trong các tòa nhà 91 Nguyễn Chí Thanh như: Lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống; cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co thủy lực đóng cửa tự động.

Chung cư 196 Thái Thịnh (phường Láng Hạ) bị đình chỉ khu vực tầng 1, tầng lửng. Chung cư này có các lỗi như cải tạo, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng, khoảng cách an toàn PCCC khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai) bị đình chỉ tầng 20 của khối nhà HH2 và khu vực tầng 22 của khối nhà HH1. Các lỗi vi phạm của chung cư này được lực lượng chức năng chỉ rõ như cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng công trình khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Toà nhà Capital Garden (số 102 Trường Chinh, phường Phương Mai) bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì thi công không đúng thiết kế được duyệt về PCCC; đưa công trình vào hoạt động sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.

Lực lượng chức năng quận Đống Đa đình chỉ hoạt động toàn bộ tòa nhà 142 Đê La Thành (phường Thổ Quan). Tòa nhà này bị đình chỉ do hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC.

Toà nhà 300 Đê La Thành (phường Thổ Quan) cũng bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Đáng chú ý, trong những chung cư thuộc danh sách bị đình chỉ hoạt động, một số tòa chung cư trên địa bàn quận Đống Đa đã có người dân đến ở từ lâu. Hiện vẫn chưa rõ hình thức đình chỉ hoạt động với những chung cư có người dân đã ở sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quyền lợi của người dân đang sinh sống tại đây.

Ngoài ra, quận Đống Đa cũng đình chỉ hoạt động 2 quán karaoke vi phạm PCCC là quán karaoke Honey (133 phố chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng), bị đình chỉ toàn bộ cơ sở, vì xe chữa cháy không tiếp cận được; có 1 lối thoát nạn; chưa trang bị cửa chống cháy và quán karaoke Queen Bee (3/167 Tân Sơn, phường Quang Trung), bị đình chỉ toàn bộ vì công trình chưa được nghiệm thu về PCCC.

Tại quận Thanh Xuân, cơ quan chức năng cũng vừa công bố 11 quán karaoke còn tồn tại về PCCC. Cụ thể, quán karaoke I-one (178-180 Nguyễn Tuân), bị tạm đình chỉ khu vực tầng 5, 6 và tum do cải tạo công trình khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Quán karaoke Phúc Khang (khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính) bị tạm đình chỉ do lối thang thoát nạn không đảm bảo chiều rộng bản thang, vế thang; hành lang thoát nạn không đảm bảo chiều rộng; không có nguồn điện dự phòng cấp cho bơm chữa cháy.

Quán karaoke nằm trong nhà hàng Nhớ Biển (31 đường Lê Văn Lương) bị đình chỉ hoạt động vì thi công khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế PCCC; karaoke Restaurant Korea (Nhà liền kề TT29, số 204 Nguyễn Tuân) cũng bị đình chỉ hoạt động khi đưa công trình vào hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC…

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhận thức mới về người tiền sử trong hang động Đắk Nông
31 phút trước 548 1k
Lần đầu tiên giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ hang động núi lửa, giúp nhận thức mới về sự thích ứng của người tiền sử với môi trường hoạt động núi lửa trên đất Tây Nguyên
Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo lượng vé Tết đã bán
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không tăng tần suất bay tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết, đồng thời yêu cầu các hãng rà soát mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa, đặc biệt từ TP HCM đi các địa phương
Giúp công nhân vượt khó
1 giờ trước 548 1k
Thông tin từ hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 29, 30-11 cho thấy tình hình việc làm đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu khi kinh tế thế giới có nhiều biến động, toàn cầu đứng trước những thách thức mới về sự phát triển.
TP HCM dốc sức hoàn thành nhiều việc quan trọng
2 giờ trước 548 1k
Thực hiện tốt 4 chương trình đột phá, hoàn chỉnh 3 quy hoạch lớn, kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo là 3 trong số nhiều nhiệm vụ quan trọng của TP HCM thời gian tới
Hỗ trợ 1 triệu người khó khăn dịp Tết

Hỗ trợ 1 triệu người khó khăn dịp Tết

Sáng 30-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt của hội triển khai một số nhiệm vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán...