06/07/2019 10:31

Hàng chục lô đất rừng được “hóa phép” trái quy định

(NLĐO)-Lợi dụng chủ trương giao đất để trồng rừng phòng hộ, UBND huyện đã làm trái thẩm quyền về việc chuyển đổi mục đích sử đụng đất, thu hồi đất khiến cho nhà nước không thể thu hồi số diện tích đã cấp sai.

Ngày 6-7, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ và quyền hạn của UBND Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế kiến nghị Tỉnh ủy chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh theo kết luận thanh tra, xử lý theo quy định của Đảng.

Hàng chục lô đất rừng được “hóa phép” trái quy định - Ảnh 1.

Khu vực rừng bị chuyển đổi mục đích sai ở Cảnh Dương

Theo kết luận thanh tra, vào những năm 1990 công tác quy hoạch, kế hoạch quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp nói chung và quy hoạch phân chia 3 loại rừng nói riêng của tỉnh chưa được chú trọng, còn có những bất cập.

Việc chủ tịch UBND huyện giao đất cho các cá nhân trồng rừng phòng hộ nhằm chắn gió, chống cát bay, bảo vệ bờ biển và môi trường sinh thái là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của HTX Bình Dương là không đúng thẩm quyền theo Luật Đất đai năm 1993. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc thời kỳ 1994-1996.

Huyện Phú Lộc cấp 62 giấy chứng nhận từ quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất là không đúng mục đích sử dụng đất; không căn cứ mục đích sử dụng trong quyết định giao đất để trồng rừng phòng hộ mà khi cấp giấy chứng nhận chuyển sang đất rừng sản xuất nên đã có 24 hộ gia đình, cá nhân đã chuyển nhượng cho người ngoài địa phương không thể thu hồi; không xác định ranh giới, mốc giới tại thực địa dẫn đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận không đúng với diện tích thực tế, chồng lấn lên nhau, không xác định người sử dụng từng lô đất cụ thể.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tịch UBND huyện, hạt kiểm lâm huyện, trưởng phòng tài nguyên và môi trường, giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (nay là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai) qua các thời kỳ và người đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Theo hồ sơ của chúng tôi, trong những lô đất được cấp này có nhiều người nguyên là lãnh đạo, cán bộ huyện Phú Lộc hoặc người nhà của họ đứng tên. Trong đó có ông Phạm Viết Phong, nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Kim Trường, nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện; vợ chồng ông Hồ Trọng Cầu, hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc…

Đây là khu vực được Bộ VH-TT&DL phê duyệt đề án "Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020" nên trong tương lai sẽ rất thu hút đầu tư, đất có giá trị cao.

Q.Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an xác định người điều khiển ôtô gây ra vụ tai nạn giao thông làm 7 người thương vong ở Phú Quốc, đã đi không đúng phần đường quy định và trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

(NLĐO) - Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều người dân TP HCM đã đến chùa hành lễ và xếp hàng đánh chuông, thắp hương vòng cầu bình an, tài lộc.