20/03/2022 12:02

Hàng chục hộ dân bị "tuýt còi" vì xây dựng công trình chờ đại dự án đền bù

(NLĐO) - Ngoài việc cơi nới, xây dựng công trình, chuồng trại trái phép, nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Trị còn trồng cây trong phạm vi khảo sát của dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam nhằm chờ đền bù.

UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) ngày 20-3 cho biết vừa có báo cáo liên quan đến việc kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh.

Hàng chục hộ dân bị tuýt còi vì xây dựng công trình chờ đại dự án đền bù - Ảnh 1.

Công trình xây dựng trái phép trong rừng cao su ở huyện Vĩnh Linh

Theo đó, tuyến cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đoạn qua huyện Vĩnh Linh thuộc địa giới hành chính các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vinh Sơn, Vĩnh Thủy và thị trấn Bến Quan, có chiều dài 14,4 km. 

Thời gian qua, trong lúc đơn vị tư vấn đang khảo sát thiết kế, nhiều hộ dân và tổ chức có đất nằm trong phạm vi dự án đã xây dựng, cơi nới công trình trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích với ý định được đền bù giải phóng mặt bằng khi dự án thực hiện. Sau khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng đã lập hàng chục biên bản vi phạm liên quan đến hành vi xây dựng trái phép nêu trên.

Cụ thể, tại xã Vĩnh Khê, UBND xã này đã lập biên bản vi phạm 2 hộ gia đình vì xây dựng chuồng trại trái phép trên đất trồng cây cao su và 19 hộ cơi nới công trình trên diện tích đất nhà ở chưa xin phép; tại xã Vĩnh Sơn, UBND xã đã lập biên bản vi phạm đối với 4 hộ gia đình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; tại thị trấn Bến Quan, UBND thị trấn đã lập biên bản vi phạm đối với 3 hộ xây dựng chuồng trại trái phép trên đất trồng cây cao su, 1 hộ gia đình cơi nơi công trình trên diện tích đất nhà ở chưa xin phép, 5 hộ có hành vị trồng thêm cây trong phạm vi khảo sát của dự án.

Hàng chục hộ dân bị tuýt còi vì xây dựng công trình chờ đại dự án đền bù - Ảnh 2.

Chuồng trại mọc lên như nấm tại khu vực dự kiến xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam

Riêng tại xã Vĩnh Hà, UBND xã đã lập biên bản vi phạm đối với 12 hộ dân cơi nới, mở rộng diện tích chuồng trại trên diện tích đất ở, 4 hộ xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp và 7 hộ trồng cây trên phạm vi khảo sát của dự án cao tốc Bắc - Nam.

Trước tình trạng nêu trên, UBND huyện Vĩnh Linh đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam, đồng thời đề nghị người dân không được vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất trên khu vực tuyến cao tốc đang khảo sát.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết liên quan đến tuyến cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh, đến thời điểm này tỉnh Quảng Trị mới nhận được hồ sơ GPMB, cơ quan liên quan chưa bàn giao thực địa. Trước việc người dân xây dựng các công trình "đón đầu" nhằm hưởng đền bù, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ (3 địa phương có tuyến cao tốc đi qua) chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã liên quan tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng trong khu vực thực hiện dự án và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo ông Tiến, dự án cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm của quốc gia, nên cần sự đồng thuận của người dân để dự án triển khai thuận lợi. "Trước mắt sẽ vận động người dân ủng hộ chủ trương thực hiện dự án cao tốc. Nếu các hộ dân cố tình vi phạm thì sẽ kiên quyết không đền bù và căn cứ vào quy định của pháp luật để có biện pháp xử lý phù hợp" - ông Tiến thông tin.

Đ. Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Độc đáo dàn xe cổ diễu hành chào mừng ngày hội lớn ở Bạc Liêu
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dàn xe cổ hiệu Volkswagen đến từ TP HCM đã hội tụ về Bạc Liêu để tham gia diễu hành, quảng bá nhân Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.
Phát triển vùng Đông Nam Bộ nhanh và bền vững
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhiệm vụ, giải pháp phát triển vùng Đông Nam Bộ gắn với 9 chữ: "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với Tây Ninh
3 giờ trước 548 1k
Cùng với trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh, Báo Người Lao Động phối hợp với các đơn vị trao tặng xe đạp và xe lăn cho học sinh nghèo, người khuyết tật của tỉnh này
Hai nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng KOVA năm 2022
8 giờ trước 548 1k
Sáng 26-11, tại TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng và Học bổng KOVA lần thứ 20 năm 2022 vinh danh các gương mặt tiêu biểu ở 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Nghị lực.
Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị

Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị

(NLĐO) - Các gói nilon chứa tinh thể màu trắng đã được cơ quan chức năng gửi mẫu đi giám định sau khi người dân giao nộp.