06/04/2018 12:15

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc

(NLĐO) - Đến dự lễ gặp mặt tại Phú Quốc có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hơn 1.200 cựu tù binh từ khắp mọi miền đất nước.

Nhằm kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng trở về và tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại nhà tù Phú Quốc (Kiên Giang), sáng 6-4, tại Khu Di tích lịch sử Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam - Phú Quốc (thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc), UBND tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa các cựu tù chính trị bị tù đày trên đảo Phú Quốc.

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 2.

Các cựu tù xúc động ngày gặp lại nhau

Đến dự lễ gặp mặt có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hơn 1.200 cựu tù binh từ khắp mọi miền của đất nước. Đây là những người đã từng bị địch giam cầm, tra tấn dã man tại nhà tù này trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 3.

Đến dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ 3 từ phải sang)

Trước khi dự lễ kỷ niệm, hàng ngàn cựu tù đã đến thắp hương các chiến sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc.

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 4.
Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 5.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cựu tù tưởng niệm ở Nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc

Phát biểu tại buổi lễ gặp mặt, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, cho biết việc tổ chức buổi lễ gặp mặt 45 năm ngày chiến thắng trở về tại Trại giam Phú Quốc là nhằm tri ơn đối với những người có công với cách mạng, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Đây còn là dịp để tuyên truyền cho thế hệ sau biết và nhớ đến lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ông Phạm Bá Lữ, Trưởng Ban Liên lạc cựu tù Phú Quốc, phát biểu tại buổi lễ: "Đây là việc làm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất Phú Quốc trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đồng thời cũng là buổi gặp gỡ của các cựu tù sau 45 năm ngày trao trả tù binh. Hôm nay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi rất nhiều đồng đội của tôi vẫn còn mạnh khỏe".

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 6.

Thắp hương trước vong linh của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh

Ông Đường Minh Cơ (72 tuổi; quê ở Nghệ An) xúc động nói: "Đây là lần đầu tiên sau 45 năm tôi mới quay lại Phú Quốc - nơi mà tôi phải chịu biết bao trận đòn roi của kẻ địch. Giờ nhớ đến, tôi vẫn còn thấy khiếp sợ, đau đớn".

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 7.

Ông Đường Minh Cơ (phải) gặp lại đồng đội sau 45 năm

Trong thời gian tồn tại 20 năm từ thời thực dân Pháp tiếp đến thời Mỹ - Ngụy (1953 - 1973), trại giam này đã giam giữ gần 40.000 lượt tù binh là những người chiến sĩ cách mạng. Trong đó có hơn 4.000 người đã bị kẻ địch sát hại, hàng chục ngàn người đến nay còn bị thương tật do các đòn tra khảo…

Hàng ngàn cựu tù binh xúc động ngày gặp mặt tại Phú Quốc - Ảnh 8.

Trong thời gian tồn tại 20 năm từ thời thực dân Pháp tiếp đến thời Mỹ - Ngụy (1953 - 1973), tại Trại giam Phú Quốc đã giam giữ gần 40.000 lượt tù binh là những người chiến sĩ cách mạng. Trong đó có hơn 4.000 người đã bị kẻ địch sát hại

Ngày 27-1-1973, Hiệp định Pari về Việt Nam được ký kết. Theo hiệp định này, từ ngày 14-2 đến 30-3-1973, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong các nhà giam của đế quốc Mỹ tại miền Nam được trao trả. Tại Phú Quốc, từ ngày 15-3-1973, chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ buộc phải thực hiện việc trao trả tù binh của nhà tù Phú Quốc và cũng là ngày đánh dấu "địa ngục trần gian" tại hòn đảo này vĩnh viễn bị xóa bỏ.

Tin - ảnh: HOÀNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao Giải thưởng Kovalevskaia 2020
2 giờ trước 548 1k
Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 5-3 tại Hà Nội.
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định
5/3/2021 548 1k
Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) đã được phân cấp cho các Sở Y tế, phù hợp với những đối tượng do các Sở Y tế quản lý.
Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ, theo đó nhiều lãnh đạo một số sở, ngành của TP đã có thay đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng 3 tướng lĩnh, sĩ quan công an được giới thiệu ứng cử đại biểu QH
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Bốn người được Bộ Công an giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; hai Thứ trưởng là Trung tướng Trần Quốc Tỏ và Thiếu tướng Lê Tấn Tới; cùng Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.
TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

(NLĐO) - Tại hiện trường, đầu xe container đâm sập một phần cửa hàng đồ điện, còn rơ-mooc chắn ngang đường. Nhiều xe máy bị cuốn vào gầm xe container, nằm la liệt trên đường.