07/10/2020 00:08

Hạn chế xáo trộn khi sắp xếp đơn vị hành chính

Sáng 6-10, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc TP giai đoạn 2019-2021.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Trần Hữu Phước cho biết UBND các quận, huyện liên quan đã hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính. Mặc dù đa số cử tri đều đồng ý phương án sáp nhập quận, phường nhưng một số cử tri vẫn băn khoăn về việc đặt tên phường cũng như công tác quản lý hành chính sau sáp nhập.

Góp ý cho đề án, Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TP, cho rằng cần tính toán để tránh xáo trộn cho người dân. "Có những tên đường, địa danh đổi tên tùy tiện, có nơi đổi tên 3 lần mà vẫn muốn đổi nữa. Mỗi lần đổi không chỉ gây khó khăn cho người dân mà cán bộ quản lý hành chính địa bàn đó cũng khổ, công an đi xác minh cũng vất vả" - ông Phan Anh Minh nói. Do đó, ông đề xuất nên chọn một tên cũ để giữ lại làm tên phường mới.

Hạn chế xáo trộn khi sắp xếp đơn vị hành chính - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh góp ý cho đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc TP HCM . Ảnh: PHAN ANH

Tiếp thu ý kiến phản biện, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cho biết các phường thường đặt tên theo số hoặc theo địa danh gắn với địa bàn. Việc này góp phần lưu giữ những địa danh, nhất là những địa danh cổ của TP không bị quên lãng. Ông Huỳnh Thanh Nhân thông tin trên cơ sở góp ý của cử tri, HĐND các cấp sẽ có phiên họp để thống nhất về tên gọi đơn vị hành chính mới. Ngoài ra, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TP về việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, viên chức sau khi TP Thủ Đức được thành lập.

l Cùng ngày, Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM (đơn vị số 7) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9 và quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thanh Tùng (phường Tân Phú, quận 9) tán thành chủ trương sáp nhập 3 quận gồm: Thủ Đức, quận 2 và quận 9 để hình thành TP Thủ Đức. Ông Tùng hiến kế để xứng tầm TP mới, cần có chủ trương phát triển hệ thống giao thông tổng thể; mạnh dạn xây dựng quy hoạch đô thị, chỉnh trang đô thị, dành quỹ đất để tái định cư và hỗ trợ những người có thu nhập thấp. Đồng quan điểm, cử tri Hoàng Văn Nông (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) cho rằng trước khi thành lập TP mới phải có giải pháp để tránh kẹt xe, ổ gà và ngập nước.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, đồng tình rằng xây dựng một TP văn minh, nghĩa tình và hiện đại mà lòng dân không yên thì phải xem xét lại. "Chúng tôi sẽ đề xuất với TP về "sổ tay bỏ túi" là những hiến kế của người dân trong việc phát triển TP Thủ Đức trong tương lai. UBND TP đang tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành cũng như cử tri để hoàn thành đề án về thành lập TP Thủ Đức" - ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định.


Phan Anh - Sỹ Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc ở Cơ sở Cai nghiện Bình Triệu
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ sở Cai nghiện Bình Triệu có tên đầy đủ là Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu, được hợp nhất từ Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu và Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức (tháng 7-2019)
Dùng máy xúc chôn cất, an táng cá voi hơn 2 tấn ở Quảng Bình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương và hàng trăm người dân đã tổ chức lễ an táng và dùng máy xúc chôn cất xác cá voi chu đáo, theo phong tục của ngư dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa, chủ vườn khai để cho... gà ăn?!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cơ quan công an phát hiện trồng trái phép 375 cây cần sa trong rẫy cà phê, chủ vườn cho rằng trồng để cho gà ăn nhằm phòng chống dịch bệnh.
Ôtô tông xe máy bốc cháy rồi bỏ chạy, 2 người bị thương
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiếc xe máy chở đôi nam nữ đang di chuyển trên đường thì bất ngờ va chạm với chiếc ôtô đi cùng chiều, văng xa hàng chục mét rồi bốc cháy, còn người điều khiển ôtô tăng ga rời khỏi hiện trường.
Cháy quán cà phê, một phụ nữ tử vong

Cháy quán cà phê, một phụ nữ tử vong

(NLĐO)- Khoá cửa bên trong, nữ quản lý quán cà phê Hoa Ban Trắng (Hà Nội) tử vong trong đám cháy.