31/07/2019 07:54

Hầm Hải Vân 2 sắp về đích

Ngày 30-7, ông Nguyễn Tấn Đông - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, Giám đốc Ban Quản lý dự án hầm Hải Vân - cho biết sau khi phát động thi đua "90 ngày về đích thông hầm Hải Vân 2" (hầm đường bộ song song với trục hầm Hải Vân 1, cách nhau 30 m), đến nay, tiến độ nhiều hạng mục đã vượt kế hoạch. Nếu không có gì thay đổi thì ngày 25-9 sẽ thông hầm Hải Vân 2 và đưa vào khai thác trong năm 2020.

Theo ông Đông, tiến độ một số hạng mục phần cầu đường chậm so với kế hoạch (trụ cầu; phần đường dẫn gói XL3; công tác lao dầm, bản mặt cầu tại cầu 2, cầu 5, cầu 6, cầu 7 thuộc gói thầu XL5) do nhà thầu chưa tập trung tối đa nhân lực, thiết bị triển khai thi công tại hiện trường. Vì vậy, Ban Quản lý dự án hầm Hải Vân đã yêu cầu các đơn vị này đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa công trình vào hoạt động  năm 2020. Ông Đông nhấn mạnh: "Trong việc thi công các hạng mục hầm Hải Vân 2, đơn vị đã hoàn toàn làm chủ về mặt công nghệ, khác với hầm Hải Vân 1 trước đây là phải dựa vào nước ngoài".

Hầm Hải Vân 2 sắp về đích - Ảnh 1.

Những mũi khoan cuối cùng để kịp thông hầm Hải Vân 2 vào ngày 25-9

Nói về việc thi công, ông Bùi Hồng Đăng, Giám đốc Ban Điều hành phụ trách thi công xây lắp 1 và 2, cho biết khó khăn rất lớn trong việc làm hầm Hải Vân 2 là quá trình nổ mìn sát bên hầm Hải Vân 1. Việc nổ mìn phải khống chế trong khoảng thời gian nhất định để bảo đảm cho xe lưu thông bên hầm Hải Vân 1. Nếu trục trặc là ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình đào hầm chung của dự án. Hơn nữa, hai đầu dự án là những khu du lịch nên vấn đề môi trường cũng hết sức nhạy cảm. Đơn vị thi công phải xây dựng hệ thống lọc nước, bể chứa nước bẩn rồi xử lý sạch nhằm bảo đảm nguồn nước sạch ra môi trường.

Clip Khoan những mũi gần cuối cùng Hầm Hải Vân 2

Ông Đăng cho hay sau gần 15 năm khai thác, hiện hầm Hải Vân 1 đã quá tải, nhất là vào những lúc cao điểm, dẫn đến mất an toàn giao thông, gây ùn tắc, hỏa hoạn. Vì vậy, nếu đưa vào hoạt động đúng tiến độ, hầm Hải Vân 2 sẽ giải quyết và đáp ứng được nhu cầu giao thông vận tải hiện tại và trong tương lai.

Tổng mức đầu tư 8.516 tỉ đồng

Hạng mục mở rộng hầm đường bộ Hải Vân do Công ty CP Đầu tư Đèo Cả thực hiện với tổng mức đầu tư 8.516 tỉ đồng, thực hiện từ tháng 4-2016, hoàn thành tháng 12-2020. Giai đoạn 1 nâng cấp đoạn tuyến Quốc lộ 1 qua đèo Hải Vân và nâng cấp, sửa chữa hầm Hải Vân 1 đã hoàn thành vào tháng 8-2017. Giai đoạn 2 đang triển khai là mở rộng ống hầm Hải Vân 2 trên cơ sở hầm lánh nạn cũ, với tổng chiều dài hơn 12,6 km.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Hầm Hải Vân 2 sắp về đích - Ảnh 4.


Bài và ảnh: Hoàng Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm thấy đồng hồ 278 triệu đồng bị mất bí ẩn ở sân bay Phú Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng chưa tiết lộ lý do chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá 278 triệu đồng của nữ Việt kiều bị mất sau khi chạy qua máy soi an ninh tại sân bay Phú Quốc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng 11 trường hợp
Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Công an đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND để truy tố đối với Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai và 2 người liên quan.
Đại biểu QH: Làm rõ tiêu chí "sự gương mẫu của vợ, chồng, con" khi lấy phiếu tín nhiệm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng là nội dung được các đại biểu quan tâm, thảo luận tại phiên họp
Hướng đi cần thiết cho du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ

Hướng đi cần thiết cho du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ

(NLĐO) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng việc tăng cường liên kết giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các địa phương theo tinh thần Nghị quyết 24/2022 của Bộ Chính trị là hướng đi cần...