05/08/2021 20:27

Hải Phòng lý giải việc mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TP HCM

(NLĐO)- Nếu được UBND TP HCM chấp thuận cho mượn và có kết quả thẩm định của Bộ Y tế, Hải Phòng sẽ sớm triển khai tiêm vắc-xin của Sinopharm cho 3 nhóm ưu tiên.

Chiều 5-8, lý giải về việc UBND TP Hải Phòng có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và UBND TP HCM đề nghị mượn tạm 500.000 liều vắc-xin Covid-19 loại Sinopharm, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng, cho hay việc này xuất phát từ chủ trương của thành phố về kế hoạch tiêm vắc-xin cho người dân.

Hải Phòng lý giải việc mượn nửa triệu liều vắc-xin Sinopharm từ TP HCM - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Hoàng Triều

Cùng theo ông Hùng, hiện Hải Phòng đang cần khoảng 3,2 triệu liều vắc-xin. Trong khi đó, tại TP HCM được hỗ trợ 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm và số lượng lớn vắc-xin các loại khác. TP HCM đang triển khai tiêm vắc-xin các loại khác cho người dân trên địa bàn. Còn vắc-xin Sinopharm vẫn đang chờ Bộ Y tế thẩm định để triển khai sau.

Do đó, trong khi TP HCM chưa sử dụng hết, TP Hải Phòng đề xuất mượn tạm 500.000 liều vắc-xin Sinopharm để tiêm sớm cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên. Khi Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, TP Hải Phòng sẽ hoàn trả TP HCM.

"Nếu được UBND TP HCM chấp thuận cho mượn và có kết quả thẩm định của Bộ Y tế, Hải Phòng sẽ sớm triển khai tiêm vắc-xin này cho 3 nhóm ưu tiên, gồm: Các tài xế, phụ lái xe; công nhân làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc, công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn và người dân đăng ký"- ông Phạm Hưng Hùng chia sẻ.

Bà Đào Khánh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, thông tin TP HCM đang là tâm điểm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần này. Cả nước hướng về, hỗ trợ TP HCM trong công tác phòng chống dịch, cũng như ưu tiên tiêm chủng vắc-xin toàn dân. Địa phương này được phân bổ số lượng lớn vắc-xin, trong khi đó TP Hải Phòng được phân bổ rất ít, không đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng.

Với số lượng lớn vắc-xin được phân bổ, TP HCM chưa thể triển khai tiêm chủng cho toàn thể người dân trên địa bàn. Do đó, TP Hải Phòng đề xuất mượn vắc-xin chưa dùng đến trong ngắn hạn để sớm triển khai việc tiêm chủng cho người dân nhằm ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh lây lan và giúp người dân, doanh nghiệp có điều kiện tốt về sức khỏe, tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế.

Theo Sở Y tế TP Hải Phòng, theo kế hoạch đến hết năm 2021, Hải Phòng sẽ triển khai tiêm tối thiểu 50% số người từ 18 tuổi trở lên. Theo thống kê, toàn thành phố có khoảng 1,5 triệu người dân đủ điều kiện tiêm chủng.

Hiện Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ nhân viên y tế trên địa bàn về quy trình tiêm chủng. Qua rà soát, Sở xác định Hải Phòng có 272 cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện và khi triển khai đồng loạt có thể đạt công suất 100.000 liều/ngày.

"Thời gian qua Sở Y tế Hải Phòng đã triển khai 5 đợt tiêm vắc-xin tổng số hơn 81.000 mũi các loại. Tất cả các trường hợp được tiêm chủng đều an toàn, không để xảy ra trường hợp nào tử vong. Mặc dù, mỗi loại vắc-xin có tỷ lệ hiệu quả, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại vắc-xin đều có quy trình sản xuất, thử nghiệm và được thẩm định, phê duyệt kỹ. Do đó, người dân yên tâm khi tham gia tiêm chủng"- lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho hay.

Hải Phòng lý giải việc mượn nửa triệu liều vắc-xin Sinopharm từ TP HCM - Ảnh 2.
Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Quả bom "cực kỳ nguy hiểm" còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Bình
39 phút trước 548
(NLĐO) – Quả bom nặng tới 337kg còn sót lại sau chiến tranh với mức độ "cực kỳ nguy hiểm" được lực lượng công binh Quảng Bình và Quảng Trị phối hợp xử lý an toàn.
Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể vì đã được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Vụ sửa nhà vệ sinh hơn 130 triệu đồng, phụ huynh phản đối: Yêu cầu kiểm điểm, trả lại tiền cho phụ huynh
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Phòng GD-ĐT huyện Gio Linh (Quảng Trị) yêu cầu Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt hoàn trả lại số tiền đã tạm thu từ sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh để sửa chữa nhà vệ sinh
Lâm Đồng: Khởi công đường cao tốc vào cuối năm 2023, không để chậm trễ kéo dài
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn thành các thủ tục, khắc phục khó khăn để khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Tân Phú vào cuối năm 2023, không để dời sang quý 1-2024.
Chủ tịch UBND TP HCM ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu ở Thủ Đức

Chủ tịch UBND TP HCM ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu ở Thủ Đức

(NLĐO)- Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc, cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong tiệc...