05/08/2021 20:27

Hải Phòng lý giải việc mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TP HCM

(NLĐO)- Nếu được UBND TP HCM chấp thuận cho mượn và có kết quả thẩm định của Bộ Y tế, Hải Phòng sẽ sớm triển khai tiêm vắc-xin của Sinopharm cho 3 nhóm ưu tiên.

Chiều 5-8, lý giải về việc UBND TP Hải Phòng có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và UBND TP HCM đề nghị mượn tạm 500.000 liều vắc-xin Covid-19 loại Sinopharm, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng, cho hay việc này xuất phát từ chủ trương của thành phố về kế hoạch tiêm vắc-xin cho người dân.

Hải Phòng lý giải việc mượn nửa triệu liều vắc-xin Sinopharm từ TP HCM - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Hoàng Triều

Cùng theo ông Hùng, hiện Hải Phòng đang cần khoảng 3,2 triệu liều vắc-xin. Trong khi đó, tại TP HCM được hỗ trợ 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm và số lượng lớn vắc-xin các loại khác. TP HCM đang triển khai tiêm vắc-xin các loại khác cho người dân trên địa bàn. Còn vắc-xin Sinopharm vẫn đang chờ Bộ Y tế thẩm định để triển khai sau.

Do đó, trong khi TP HCM chưa sử dụng hết, TP Hải Phòng đề xuất mượn tạm 500.000 liều vắc-xin Sinopharm để tiêm sớm cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên. Khi Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, TP Hải Phòng sẽ hoàn trả TP HCM.

"Nếu được UBND TP HCM chấp thuận cho mượn và có kết quả thẩm định của Bộ Y tế, Hải Phòng sẽ sớm triển khai tiêm vắc-xin này cho 3 nhóm ưu tiên, gồm: Các tài xế, phụ lái xe; công nhân làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc, công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn và người dân đăng ký"- ông Phạm Hưng Hùng chia sẻ.

Bà Đào Khánh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, thông tin TP HCM đang là tâm điểm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần này. Cả nước hướng về, hỗ trợ TP HCM trong công tác phòng chống dịch, cũng như ưu tiên tiêm chủng vắc-xin toàn dân. Địa phương này được phân bổ số lượng lớn vắc-xin, trong khi đó TP Hải Phòng được phân bổ rất ít, không đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng.

Với số lượng lớn vắc-xin được phân bổ, TP HCM chưa thể triển khai tiêm chủng cho toàn thể người dân trên địa bàn. Do đó, TP Hải Phòng đề xuất mượn vắc-xin chưa dùng đến trong ngắn hạn để sớm triển khai việc tiêm chủng cho người dân nhằm ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh lây lan và giúp người dân, doanh nghiệp có điều kiện tốt về sức khỏe, tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế.

Theo Sở Y tế TP Hải Phòng, theo kế hoạch đến hết năm 2021, Hải Phòng sẽ triển khai tiêm tối thiểu 50% số người từ 18 tuổi trở lên. Theo thống kê, toàn thành phố có khoảng 1,5 triệu người dân đủ điều kiện tiêm chủng.

Hiện Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ nhân viên y tế trên địa bàn về quy trình tiêm chủng. Qua rà soát, Sở xác định Hải Phòng có 272 cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện và khi triển khai đồng loạt có thể đạt công suất 100.000 liều/ngày.

"Thời gian qua Sở Y tế Hải Phòng đã triển khai 5 đợt tiêm vắc-xin tổng số hơn 81.000 mũi các loại. Tất cả các trường hợp được tiêm chủng đều an toàn, không để xảy ra trường hợp nào tử vong. Mặc dù, mỗi loại vắc-xin có tỷ lệ hiệu quả, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại vắc-xin đều có quy trình sản xuất, thử nghiệm và được thẩm định, phê duyệt kỹ. Do đó, người dân yên tâm khi tham gia tiêm chủng"- lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho hay.

Hải Phòng lý giải việc mượn nửa triệu liều vắc-xin Sinopharm từ TP HCM - Ảnh 2.
Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng bổ nhiệm tân Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thiếu tướng Nguyễn Minh Thắng, Phó Chính ủy Học viện Kỹ thuật mật mã, đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng
Kế hoạch lớn của TP Thủ Đức trong năm 2023
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về cơ hội và thách thức trong phát triển TP Thủ Đức - cực tăng trưởng mới của TP HCM.
Nhiều cây xăng vùng Bảy Núi dừng bán, du khách khổ sở tìm chỗ đổ xăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc hơn 10 cửa hàng xăng dầu ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đồng loạt đóng cửa hoặc dừng bán với lý do "hết xăng" ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch.
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc thi công lặp đặt hệ thống trang trí Tết Quý Mão 2023 tại khu vực cổng chào bị sập thuộc trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao TP Nha Trang.
Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra đồng và có ngay chỉ đạo "nóng"

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra đồng và có ngay chỉ đạo "nóng"

(NLĐO) - Ngay trong ngày trở lại làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra đồng và chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương cứu hàng ngàn hecta lúa bị ngập úng...